Cty CP Hàng hải và Đầu tư phát triển Hiệp Phước tận thu cát trên sông Đồng Nai: Chỉ đạo của Thủ tướng bị vô hiệu ?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cty CP Hàng hải và Đầu tư phát triển Hiệp Phước tận thu cát trên sông Đồng Nai: Chỉ đạo của Thủ tướng bị vô hiệu ?

(TN&MT) – Báo Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh việc Cty CP Hàng hải và Đầu tư phát triển Hiệp Phước (Cty Hiệp Phước) được Bộ GTVT chấp thuận chủ trương nạo vét và tận thu cát trên sông Đồng Nai đoạn từ rạch Ông Nhiêu đến cầu Đồng Nai, trong khi đây là khu vực mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dừng cấp phép khai thác cát từ năm 2004 đến nay. Gần đây, Sở TN&MT TP.HCM đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM đình chỉ ngay hoạt động khai thác cát của Cty Hiệp Phước, vì Cty này không chấp hành pháp luật về khoáng sản, gây sạt lở bờ sông trên địa bàn quận 9…

VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ KHOÁNG SẢN

Cty Hiệp Phước được Bộ GTVT cho phép thực hiện Dự án “Nạo vét duy tu và nâng cấp tuyến luồng đường sông Đồng Nai đoạn từ rạch Ông Nhiêu đến cầu Đồng Nai” với khối lượng 9.910.030 m3, trong đó cát xây dựng là 1.090.100 m3…độ sâu -10m, bảo đảm cho tàu có trọng tải 10.000 DWT hoạt động. Bộ GTVT yêu cầu Cty Hiệp Phước phải có trách nhiệm tiến hành các thủ tục liên quan đến  đầu tư xây dựng, tài nguyên – môi trường và các yêu cầu cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án tại Quyết định số 174/QĐ-BTNMT ngày 16/2/2012. Theo đó, các hoạt động nạo vét kết hợp tận thu cát phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về khoáng sản; Cty phải lập, phê duyệt và niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án trước khi thực hiện dự án.

Trong Văn bản số 308/ĐCKS-KS ngày 7/3/2012, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) cho biết: Các dự án nạo vét bến cảng khai thông luồng lạch, điều chỉnh dòng chảy và tổ chức thực hiện kế hoạch nạo vét hàng năm do Bộ GTVT phê duyệt (theo quy định tại khoản 3, Chỉ thị số 29/2008/CT-TTg ngày 2/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ), không phải là Giấy phép hoạt động khoáng sản (Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản); tuy nhiên, trước khi phê duyệt dự án, cơ quan có thẩm quyền cần xin ý kiến của các cơ quan về vấn đề liên quan trong đó có nội dung về khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản. Trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Như vậy, việc tận thu cát trên sông Đồng Nai (chiều dài 28,5 km), thuộc địa phận mà UBND tỉnh Đồng Nai đã khoanh định là vùng cấm hoạt động khai thác khoáng sản (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ) và trên địa bàn quận 9 (TP.HCM), của Cty Hiệp Phước là hoàn toàn không có Giấy phép hoạt động khoáng sản.

DƯ LUẬN BẤT BÌNH

Theo báo cáo của Sở TN&MT TP.HCM, Cty Hiệp Phước đã tiến hành nạo vét khai thác cát từ ngày 6/2/2012 với số phương tiện là 6 xáng cạp trên sông Đồng Nai đoạn tiếp giáp với phường Long Phước, quận 9. Cty Hiệp Phước đã tiến hành khai thác cát trước khi Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM dự án.

Theo UBND quận 9, Cty Hiệp Phước khai thác cát khoảng 3.500 – 4.000 m3/ngày và bán ngay tại công trường với giá từ 60.000 – 80.000 đồng/m3 cát; riêng sét, bùn, cát tạp phát sinh trong quá trình nạo vét, Cty Hiệp Phước cũng bán với giá 30.000 – 60.000 đồng/m3.

Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Cty Hiệp Phước nạo vét khai thác cát khi chưa được Sở TN&MT chấp thuận đăng ký khối lượng thu hồi khoáng sản. Sở đã có văn bản trả lời Cty Hiệp Phước không chấp thuận và yêu cầu phải đình chỉ ngay việc nạo vét khai thác cát. Tuy nhiên, Cty Hiệp Phước đã có thái độ không hợp tác với các cơ quan chức năng của quận 9 trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án; chưa niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường tại trụ sở UBND phường Long Phước để nhân dân biết, kiểm tra giám sát theo quy định tại Nghị định số 29/2011/NĐ-CP ngày 18/4/2011 của Chính phủ. Vì vậy, Cty Hiệp Phước đã bị hàng chục hộ dân phường Long Phước bức xúc, phản ứng tại UBND phường Long Phước và quận 9, dư luận báo chí cũng đã phản ánh nhiều lần.

Hiện nay, đã có hơn 9 ha đất ven sông Đồng Nai và sông Tắc thuộc địa bàn quận 9 bị sạt lở. Trong khi đó, tình trạng khai thác, bơm hút cát trái phép diễn ra khá phức tạp và không giảm, mặc dù trong nhiều năm qua, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực đấu tranh chống nạn bơm hút cát, nhằm kéo giảm tình trạng sạt lở bờ sông theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực chất, dự án này của Cty Hiệp Phước chỉ là hình thức để lợi dụng khai thác cát mà không chấp hành pháp luật về khoáng sản; gia tăng tình trạng sạt lở bờ sông, gây nguy hiểm cho nhiều hộ dân sinh sống ven sông Tắc, sông Đồng Nai. Từ đó, công luận đặt câu hỏi: Tất cả những nỗ lực đấu tranh của TP.HCM và tỉnh Đồng Nai trong nhiều năm qua, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã bị vô hiệu ?

Đức Việt – Tú Nguyễn

Facebook Comments
Rate this post