Điểm tin môi trường ngày 16.12.2014

      Chức năng bình luận bị tắt ở Điểm tin môi trường ngày 16.12.2014

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:

Sẽ có Quyết định mới của Chính phủ về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ
Ngày 15/12 tại TP.HCM, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Công ty CP VN Oil tổ chức hội thảo xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg ngày 09/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ và dự thảo Thông tư hướng dẫn. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến chủ trì.
(Theo Monre)
 
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG:
Bắc Bộ rét đậm trên diện rộng, vùng núi có thể xuất hiện băng giá
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm 16/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các nơi ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
(Theo TTXVN)
 
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:
Lịch tiếp công dân tháng 12/2014
Thực hiện Luật Tiếp công dân và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 12/2014 vào ngày 24 tháng 12 năm 2014. Địa điểm tại Trụ sở cơ quan Bộ, số 79 và số 83 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
(Theo Monre)
Xử lý triệt để dầu nhớt thải để bảo vệ môi trường
PGS-TS Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết, để triển khai Điều 67 Luật Bảo vệ môi trường 2005, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy định về việc thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-1-2015, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có trách nhiệm thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ thuộc nhóm hóa chất dùng trong công nghiệp, điển hình là dầu nhớt.
(Theo Sài Gòn Giải Phóng)
TPHCM triển khai di dời 24 doanh nghiệp gây ô nhiễm
Ngày 15-12, Sở Công thương TPHCM đã tiếp xúc với 24 doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm phải di dời.
(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Ngăn voi “đại náo” xóm làng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phê duyệt dự án giám sát đàn voi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhằm tránh xung đột giữa loài này và người; đồng thời cải tạo sinh cảnh, cảnh quan tự nhiên của Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai. Dự án có tổng vốn hơn 74 tỉ đồng, trong đó 45 tỉ đồng từ ngân sách trung ương, số còn lại từ ngân sách của tỉnh và các nguồn khác.
(Theo nld.com.vn)
Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm ở các hộ gia đình đã và đang tạo ra nguồn thu lợi nhuận kinh tế khá ổn định cho nhiều nông dân, góp phần cải thiện đời sống của các gia đình. Thế nhưng, công tác quản lý, xử lý và giải quyết ô nhiễm ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn quá nhiều khó khăn và bất cập dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe của con người và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên của khu vực.
(Theo TN&MT)
Sau khi nhận được tin báo người dân, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra tại một số địa điểm và phát hiện nhiều khối lượng gỗ quý “vô chủ”, không rõ nguồn gốc.
 (Theo TN&MT)
Sở TN&MT Sóc Trăng đề xuất giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp An Nghiệp
Ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sóc Trăng cho biết, tình trạng ô nhiễm tại KCN An Nghiệp ngày càng nghiêm trọng. Nếu không nhanh chóng khắc phục sẽ gây thiệt hại cho người dân. Do đó, Sở TN&MT đề xuất các giải pháp khắc phục ô nhiễm.
(Theo Monre)
TP.Hồ Chí Minh: Kỉ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Đo đạc bản đồ Việt Nam 14/12
Ngày 12/12, Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỉ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Đo đạc bản đồ Việt Nam 14/12. Nhân dịp này, 26 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành đo đạc bản đồ thành phố đã vinh dự được tặng kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp tài nguyên và môi trường” của Bộ TN&MT.
(Theo Monre)
 
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:
Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật
Ngày 4/12/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
(Theo moitruong.com.vn)
 
5. TRUYỀN THÔNG:
Các sản phẩm thân thiện môi trường đoạt giải cao tại cuộc thi sáng tạo
Ngày 12/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh An Giang tổ chức tổng kết cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ III, năm 2014, phát động cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ IV, năm 2015. Sau gần 7 tháng phát động và triển khai, Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được 168 sản phẩm dự thi ở các lĩnh vực: Sáng tạo đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học; các sản phẩm thân thiện với môi trường; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
(Theo Monre)
Đối thoại khai khoáng trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ

Một cuộc đối thoại về chủ đề minh bạch ngân sách (MBNS) trong khai khoáng dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2014 trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ. Sự kiện được tổ chức bởi Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) và Trung tâm Phát triển& Hội nhập (CDI).

(Theo Vfej.vn)
40 bệnh mới phát sinh có nguồn gốc từ ô nhiễm

Theo khảo sát mới đây từ Tổ chức Y tế Thế giới, trong 30 năm qua có khoảng 40 bệnh tật mới phát sinh có nguồn gốc từ ô nhiễm môi trường.

(Theo Phununews/moitruong.com.vn)
Quần thể cây Chò Chỉ gần 600 năm tuổi ở Hà Giang được công nhận cây di sản
Theo ông Phạm Văn Miêng, Chủ tịch UBND xã Phú Nam, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang: Quần thể cây Chò Chỉ (gồm 9 cây) ở thôn Tắn Khâu, thuộc xã Phú Nam có đường kính gốc từ 1 mét đến trên 2 mét; chiều cao của mỗi cây trung bình trên 40 mét; tuổi của cây to nhất được xác định từ 500 đến 600 năm tuổi đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
(Theo TTXVN)
Trang bị cho trẻ mẫu giáo kiến thức bảo vệ môi trường
Là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và là gương mặt tiêu biểu của thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), cô Phùng Thị Thanh Hương – giáo viên Trường mầm non Hoa Hồng đã vinh dự được về tham dự Liên hoan giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non toàn quốc. Về dự Liên hoan, cô Hương đã chia sẻ một số kinh nghiệm giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi thông qua hoạt động trong ngày.
(Theo Giáo Dục Thời Đại)

Những loài cây hiếm nhất thế giới

Cạnh tranh môi trường sống hay tình trạng khai thác cây trái phép là nguyên nhân khiến những loài thực vật quý hiếm như lan sống dưới đất, cọ “tự tử” giảm mạnh và có thể tuyệt chủng vĩnh viễn: Cây nắp ấm Attenborough; Cây cọ “tự tử”; Lan sống dưới đất; Xương rồng “bóng golf”; Vạn tuế Venda cycad; Cây sứa; Cây poke-me-boy ; Dương xỉ đảo Ascension; Cây san hô.
(Theo VNE/BBC)
 
6. HỢP TÁC QUỐC TẾ:
Sửa Luật để khởi tố hình sự tội phạm môi trường
Ngày 15/12 tại Hà Nội, Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) phối hợp với Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc tổ chức Hội thảo Tội phạm môi trường – Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn ở Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc tới dự và chủ trì hội thảo.
(Theo Monre)
Nguồn: lvscau.cem.gov.vn
Facebook Comments
Rate this post