Gia Lai: Nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội gần 23 tỷ đồng

      Chức năng bình luận bị tắt ở Gia Lai: Nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội gần 23 tỷ đồng

(TN&MT) – Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai cho biết, tính đến đầu quý 2/2012, có 73 đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) với số tiền lên đến gần 23 tỷ đồng. 

Trong số này có các đơn vị nợ đọng BHXH lên đến hàng tỷ đồng như: Công ty CP Xi măng Sông Đà Ia Ly (hơn 2,3 tỷ đồng); Công ty CP Sông Đà 3 (hơn 4,3 tỷ đồng); Công ty CP Sông Đà 4 (hơn 5,5 tỷ đồng)… Vì chưa thu được tiền nên hơn 3.000 người lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai không được cấp thẻ bảo hiểm, gây khó khăn trong quá trình khám chữa bệnh, thai sản…, và có hàng trăm người đủ tuổi về hưu nhưng chưa được chốt sổ lương.

Trước tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài của một số đơn vị, DN trên địa bàn, BHXH tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến các đơn vị, DN này đôn đốc và yêu cầu nộp bảo hiểm đúng thời hạn, nhằm đảo bảo quyền lợi cho người lao động, nhưng các đơn vị này vẫn phớt lờ yêu cầu trên. Theo BHXH tỉnh Gia Lai, trong thời gian tới, nếu các đơn vị, DN vẫn không đóng bảo hiểm thì sẽ gửi báo cáo đến UBND các cấp và Thanh tra Nhà nước, Thanh tra Lao động trên địa bàn để kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã quá thời hạn xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, theo quy định của pháp luật, mà các cơ quan có thẩm quyền chưa xử lý thì cơ quan lập hồ sơ khởi kiện đơn vị ra Tòa án.

                                                                                                                        THỤC VY

Facebook Comments
Rate this post