Seagame là gì? Lịch sử hình thành Seagame

      Chức năng bình luận bị tắt ở Seagame là gì? Lịch sử hình thành Seagame

Seagame không còn là một giải đấu xa lạ đối với mọi người, nhất là những người có nhiều đam mê với thể thao. Vậy, mọi người hiểu giải đấu Seagame là gì? Dưới đây là những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu Seagame là gì

Seagame là gì? Vấn đề này được nhiều người tranh luận và tìm hiểu về giải đấu này. Seagame là một từ viết tắt của “Southeast Asian Games”, theo tiếng Việt được hiểu là “Đại hội Thể thao Đông Nam Á”. Trước tiên giải đấu này được gọi là SEAP Games Federation – The South East Asian Peninsular Games Federation, tuy nhiên sau một thời gian thì được đổi thành SEAGF – South East Asian Games Federation. Cuối cùng đã chốt lại và được gọi với cái tên là Seagame và được duy trì đến thời điểm hiện tại.

seagame-la-gi-1

Tìm hiểu Seagame là gì

Hiểu một cách đơn giản Seagame chính là một sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á, đây là nơi quy tụ của nhiều ngôi sao tài năng cùng tham gia tranh tài. Khi nhắc đến Seagame là nhắc đến sự cuồng nhiệt của tất cả những hạng mục thi đấu và nó có tính toàn diện, sức hút rất lớn đối với người hâm mộ. Sau thời gian dài tổ chức Seagame đang trở nên kịch tính, mức hấp dẫn cũng như thu hút được nhiều đội bóng cùng tham gia.

Theo đó, những hạng mục thi đấu Seagame sẽ bao gồm 12 môn thể thao khác nhau và được đưa ra những quy định sẵn. Tại khu vực Đông Nam Á, những quốc gia đầu tiên tham dự giải đấu Seagame là Việt Nam, Thái Lan, Malyasia, Singapore, Miến Điện, Lào,… Trong mùa giải đầu tiên chỉ có khoảng trên 500 vận động viên, Huấn luyện viên cùng tham dự, phải đến năm 2003 Đại hội Thể thao Đông Nam Á mới được quy tụ được 11 Quốc gia trong khu vực tham gia.

Lịch sử hình thành giải Seagame

Ngày 22/05/1958: Tại Tokyo (Nhật Bản), đại diện những nước thuộc khu vực Đông Nam Á đã tham gia Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ III. Tại thời điểm đó Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan đã cùng với những Quốc gia Đông Nam Á đã thống nhất đi đến quyết định thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á, tên gọi tiếng Anh là The South East Asian Peninsular Games Federation, viết tắt là SEAP Games Federation.

Ngay từ khi thành phần Đại hội Thể thao trong khu vực đã đưa ra quy định tổ chức chung là 2 năm/ lần vào những năm lẻ, mục đích nhằm nâng cao được tinh thần hữu nghị , hợp tác cùng phát triển của các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, nâng cao được thành tích thi đấu của những bộ môn thể thao, những cổ động viên xem truc tiep bong da k+ hoặc trên sân vận động. Các vận động viên có cơ hội tham gia Đại hội Thể thao Châu Á, Olympic. Các quốc gia Thái Lan, Lào, Myanmar, Việt Nam, Campuchia đã sáng lập nên Seagame.

seagame-la-gi-2

Lịch sử hình thành giải Seagame

Tháng 6/ 1959: Ủy ban Liên đoàn SEAP Games chính thức thành lập, thông qua những quy chế của Liên đoàn và bầu Ban chấp hành. Theo đó, người đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á chính là Chủ tịch Ủy ban Olympic của đất nước Thái Lan.

Vào tháng 12/ 1959: tại thời điểm này kỳ SEAP Games đầu tiên đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham dự của Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Singapore với trên 500 vận động viên có mặt tham gia trong tất cả 12 nội dung thi đấu khác nhau. Năm 1975 Seagame lần thứ 8 được tổ chức khi đó mới có thêm 2 quốc gia gia nhập vào liên đoàn là: Singapore, Philippines. Cũng chính thời điểm này Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á mới được đổi tên như ngày hôm nay. Tiếp đến là Brunei, Indonesia gia nhập làm thành viên, Đông Timor chính là thành viên thứ 11 của liên đoàn.

Tính đến thời điểm hiện tại lịch sử Seagame đã được tiến hành tổ chức 28 lần. Thái Lan và Malaysia chính là 2 quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á nhiều nhất. Tiếp đến là Singapore, Indonesia, Philippines có đến 4 lần tham gia. Xếp thứ 3 là đất nước Myanmar với 3 lần tổ chức. Việt Nam có đến 2 lần tham gia tổ chức Đại hội. Campuchia, Brunei, Lào chỉ mới có 1 lần trực tiếp đăng cai tổ chức.

Tính từ thời điểm Đại hội Thể thao Đông Nam Á tổ chức đã có rất nhiều kỷ lục được thiết lập. Đây được xem là nơi ươm mầm cho tất cả những tài năng trẻ, là nơi quy tụ tất cả những vận động viên mang tầm cỡ khu vực và trên Thế giới. Seagame được đánh giá là giải đấu tuyệt vời nhất dành cho 11 quốc gia tham dự có nhiều cọ xát, tích lũy thêm những kinh nghiệm để có thể vươn xa hơn ra những giải đấu lớn trên Thế giới.

Trên đây trang thông tin điện tử tainguyenmoitruong.com.vn đã chia sẻ đến cho mọi người về thắc mắc Seagame là gì, giúp mọi người được hiểu rõ về lịch sử hình thành của Đại hội Thể thao lớn mang tầm cỡ khu vực này. Trong tất cả các bộ môn thể thao thì bóng đá được thu hút lượng cổ động viên đông đảo và luôn được mọi người chờ đón những trận đối đầu giữa các quốc gia diễn ra, bùng cháy trên khán đài hoặc trước màn hình nhỏ để cổ vũ cho đất nước mình thi đấu.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote