Kích động công nhân gây rối

Nhằm xác minh điều tra vụ việc Cty Khoáng sản Bình Thuận bán 4.800 tấn quặng titan cho Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đông Quân là một công ty “ma” tại Hải Phòng, có dấu hiệu buôn lậu quặng titan, gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an (C49) đã cử một tổ công tác gồm 4 cán bộ thuộc C49 đến làm việc với lãnh đạo Cty Khoáng sản Bình Thuận vào sáng ngày 3/1/2013 tại trụ sở Cty - xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 3/1/2013, Tổ công tác của C49 và 1 cán bộ PC49 – Công an tỉnh Bình Thuận, đang làm việc với ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Cty Khoáng sản Bình Thuận, ngay tại trụ sở Cty. Trước khi làm việc, Tổ công tác của C49  đã gọi điện thoại mời ông Tô Tài Tích, Tổng giám đốc Cty Khoáng sản Bình Thuận đến họp làm việc. Ông Tô Tài Tích  hẹn với Tổ công tác C49 “một giờ sau sẽ có mặt làm việc”.

 

Hình ảnh vụ gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ tại Cty Khoán sản Bình Thuận sáng 3/1/2013.

 

Tuy nhiên sau đó, ông Tô Tài Tích không có mặt, mà xuất hiện 3 xe ô tô do ông Phan Đình Hiển (sinh năm 1957), Phó tổng giám đốc Cty Khoáng sản Bình Thuận cầm đầu, chở theo một số công nhân tràn vào trụ sở Cty Khoáng sản Bình Thuận gây náo loạn. Ông Phan Đình Hiển xông vào khống chế và đuổi các nhân viên bảo vệ ra khỏi Cty. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của ông Hiển, nhóm người này đã căng 3 băng rôn với nội dung nhân danh tập thể công nhân, vu khống ông Nguyễn Thành Long “áp chế công nhân, đuổi người vô cớ”…Cùng một lúc có khoảng 100 công nhân từ nhiều hướng tràn vào Cty Khoáng sản Bình Thuận, theo đúng “kịch bản” do ông Hiển chuẩn bị sẵn. Ông Phan Đình Hiển dùng loa phóng thanh hô to khẩu hiệu và kích động hàng chục công nhân hô theo nhằm gây rối trật tự công cộng. Trước tình hình này, những cán bộ C49 đã xuất hiện trước đám đông, yêu cầu không gây rối, vì lực lượng C49 đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Hiển vẫn hung hăng lệnh cho tay chân “tụi bay đâu, vào đánh bỏ mẹ nó đi”, “đuổi thằng Long ra khỏi Cty”…

 Ngay sau đó, ông Trần Đức Du (sinh năm 1959) và ông Hoàng Đắc Hòa (sinh năm 1970), cùng một số người xông vào la hét, chửi bới, đuổi đánh ông Nguyễn Thành Long. Ông Long né tránh sau lưng 2 cán bộ C49, nhưng ông Du vẫn lấy đồ vật trên bàn ném vào đầu ông Long; đồng thời, ông Du lao tới gạt chiếc máy vi tính xách tay của một cán bộ C49 (đang lập biên bản) để trên bàn rơi xuống nền nhà. Cán bộ C49 lên  tiếng phản ứng “sao ông đập máy của tôi?”. Ông Du nói: “Đập cho hư luôn”, đồng thời ông Du dùng chân đạp liên tiếp lên máy tính, khiến chiếc máy tính hư hỏng nặng dưới chân ông Du. Chưa hết, ông Du còn cầm ghế gỗ lao tới đánh ông Long…Còn ông Hòa thì liên tục hò hét, kích động nhiều người khác xô đẩy, chửi bới ông Long…Trong lúc đó, ông Phan Đình Hiển lớn tiếng trên loa phóng thanh: “Công an bảo vệ thằng ăn cướp, tụi bay đâu đánh bỏ mẹ nó đi” hoặc “đuổi thằng Long ra khỏi Cty’…Vụ việc trở nên nghiêm trọng, buộc Tổ công tác C49 phải mở đường cho ông Long thoát thân ra khỏi Cty Khoáng sản Bình Thuận để bảo toàn tính mạng cho ông Long; đồng thời, Tổ công tác C49 buộc phải tạm ngưng buổi xác minh điều tra.

Những ngày sau đó, phía ông Phan Đình Hiển đã cho người xin lỗi và ngỏ ý bồi thường thiệt hại chiếc máy tính xách tay của cán bộ C49 với giá 25 triệu đồng, nhưng phía C49 đã từ chối, không chấp nhận.

 

Coi thường luật pháp – cần xử lý nghiêm! 

Ngày 5/3/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với ông Phan Đình Hiển và ông Hoàng Đắc Hòa  về tội “chống người thi hành công vụ. (Được biết: Tháng 11/2005, ông Phan Đình Hiển đã từng  bị bắt giam và bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xử phạt 7 năm tù về tội “tham ô”. Tháng 12/2006, ông Hoàng Đắc Hòa cũng đã từng bị Tòa án nhân dân quận Tân Bình (TP.HCM) xử  phạt  7 tháng 26 ngày tù về tội “gây rối trật tự công cộng”). Trong vụ án này, ông Trần Đức Du bị khởi tố về tội “chống người thi hành công vụ và cố ý làm hư hỏng tài sản”. Cả 3 đối tượng trên đã bị Công an huyện Hàm Thuận Nam bắt giữ và tạm giam sau đó.  

Theo nhận định của các cơ quan luật pháp: Vì lòng tham, muốn chiếm đoạt toàn bộ Cty Khoáng sản Bình Thuận, ông Phan Đình Hiển đã bất chấp luật pháp, tổ chức kích động người lao động chiếm Cty Khoáng sản Bình Thuận; xúi giục, lôi kéo nhiều người đánh đuổi ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Cty Khoáng sản Bình Thuận, trong khi ông Long đang đại diện cho Cty Khoáng sản Bình Thuận để làm việc với cơ quan chức năng (Ông Phan Đình Hiển là Phó tổng giám đốc Cty Khoáng sản Bình Thuận và là chồng bà Hoàng Thị Lý, Phó chủ tịch HĐQT Cty Khoáng sản Bình Thuận).  Các hành vi chống người thi hành công vụ, đập phá tài sản của cán bộ C49 của các đối tượng: Phan Đình Hiển, Hoàng Đắc Hòa và Trần Đức Du là hết sức nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến hoạt động của cơ quan luật pháp, gây hư hỏng tài sản của người đang thi hành công vụ được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh – trật tự địa phương. Đặc biệt, với bị can Phan Đình Hiển – người tổ chức cầm đầu chỉ huy tụ tập đông người để chiếm Cty Khoáng sản Bình Thuận – với bản tính hung hăng, coi thường luật pháp, ông Hiển đã đánh đuổi, chửi bới ông Long, kích động đám đông gây rối trật tự công cộng. Hành vi phạm tội của ông Phan Đình Hiển là nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp.

 

 

  

Các đối tượng gây án: Phan Đình Hiển, Hoàng Đắc Hòa, Trần Đức Du


 

Tổng Giám đốc “bật đèn xanh”?

Mặc dù vụ án đã được khởi tố và 3 kẻ phạm tội đã bị bắt giam để chờ ngày xét xử; tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn đặt câu hỏi: Có hay không trách nhiệm liên đới của ông Tô Tài Tích – Tổng giám đốc Cty Khoáng sản Bình Thuận trong vụ án này?. Cụ thể là khi nhận được điện thoại báo của Tổ công tác C49 mời đến trụ sở Cty Khoáng sản Bình Thuận để làm việc, ông Tô Tài Tích có hẹn với Tổ công tác C49 là “một giờ sau sẽ có mặt làm việc”. Nhưng sau đó, ông Tích đã biệt tăm, mà xuất hiện các ông: Phan Đình Hiển, Hoàng Đắc Hòa, Trần Đức Du và gần 100 công nhân tràn vào chiếm lĩnh Cty Khoáng sản Bình Thuận, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, đuổi đánh ông Long và đập phá tài sản như đã nêu ở trên.

Từ đó, dư luận đặt tiếp câu hỏi: Phải chăng, với tư cách là Tổng giám đốc Cty Khoáng sản Bình Thuận, ông Tô Tài Tích đã đứng sau để “bật đèn xanh” cho nhóm người phạm tội biết cụ thể thời gian, địa điểm của Tổ công tác C49 đang làm việc với ông Nguyễn Thành Long, để nhóm người do ông Hiển cầm đầu tràn trụ sở Cty Khoáng sản Bình Thuận gây án. Và điều khó hiểu là trong suốt quá trình xảy ra vụ án tại trụ sở Cty Khoáng sản Bình Thuận thì ông Tô Tài Tích với tư cách là Tổng giám đốc lại lánh mặt hoàn toàn?.

Việt Đức