Yên Bái: Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Yên Bình đang gây ô nhiễm nặng môi trường

      Chức năng bình luận bị tắt ở Yên Bái: Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Yên Bình đang gây ô nhiễm nặng môi trường

Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Yên Bình thuộc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Yên Bình đóng tại xã Vũ Linh, huyện Yên Bình (Yên Bái) đang gây ô nhiễm nặng môi trường, mặc dù các cơ quan quản lý đã nhiều lần điều tra làm rõ. Thậm chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động của nhà máy. 

 Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái: Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Yên Bình (gọi tắt là Nhà máy Chế biến sắn Yên Bình) được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định số 443/QĐ-BTNMT ngày 19/4/2004, trong quá trình thực hiện, Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Yên Bình đã dùng nhiều biện pháp xử lý nước thải, tuy nhiên, hiệu quả xử lý nước thải theo các phương án đưa ra vẫn không đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy chuẩn cho phép, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đặc biệt, trong năm 2010, Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Yên Bình đã phối hợp với Tập đoàn AES Carbon Exchange Ltd USA (Mỹ) hoàn thành việc đầu tư xây dựng lắp đặt và đưa công trình xử lý nước thải của Nhà máy Sắn Yên Bình theo Dự án cơ chế phát triển sạch CDM, với tổng kinh phí gần 2.000.000 USD đi vào hoạt động thử nghiệm trong niên vụ 2010 – 2011. Tuy nhiên, hệ thống xử lý này chỉ đáp ứng được một phần nhỏ khối lượng nước do nhà máy thải ra, còn lại phần lớn nước thải được thải ra hồ lắng rồi thải ra hồ Hang Luồn gây ô nhiễm môi trường. Kể từ đó đến nay, Sở Tài nguyên & Môi trường Yên Bái, Chi cục Bảo vệ môi trường Yên Bái và các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra và thấy việc xử lý nước thải của nhà máy ra môi trường vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Gần đây nhất là ngày 9/3/2012, Chi cục Bảo vệ môi trường Yên Bái tiếp tục kiểm tra việc chấp hành các yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái trong các cuộc kiểm tra trước đây của các cơ quan chức năng và việc thi hành quyết định tạm dừng hoạt động của UBND tỉnh Yên Bái, nhưng Nhà máy Sắn Yên Bình vẫn không dừng hoạt động sản xuất hoặc giảm sản lượng sản xuất phù hợp với khả năng xử lý của công trình.

 Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đang tiến hành làm các thủ tục đề nghị UBND tỉnh  xem xét để áp dụng các biện pháp cưỡng chế tạm dừng hoạt động sản xuất, chế biến đối với Nhà máy chế biến Sắn Yên Bình..

 Đức Tưởng

Facebook Comments
Rate this post