Giải đáp: Ngành khoa học môi trường là gì? Cơ hội việc làm

      Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp: Ngành khoa học môi trường là gì? Cơ hội việc làm

Môi trường sống là nôi chúng ta tồn tại mỗi ngày, Xã hội ngày càng phát triển các nhà máy, các khu công nghiệp ngày càng nhiều hay ý thức của người dân khiến môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm. Không chỉ rác thải mà các chất khí từ các khu công nghiệp cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất đai. Chính vì vậy ngành khoa học môi trường được rất nhiều phụ huynh học sinh quan tâm.Vậy ngành khoa học môi trường là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ngành khoa học môi trường là gì?

Khoa học Môi trường là một trong những chuyên ngành khoa học chuyên về nghiên cứu mối quan hệ và sự tiếp xúc qua lại giữa con người và môi trường thiên nhiên quanh ta nhằm mục tiêu giữ gìn cũng như bảo vệ môi trường sống trên trái đất của con người luôn xanh sạch đẹp.

Khoa học Môi trường là một ngành nghiên cứu độc lập, được tạo dựng dựa trên cơ sở kết hợp vô vàn các kiến thức của các ngành khoa học có liên quan gồm có: Sinh học, hoá học, địa chất học,… Khoa học môi trường giúp con người chúng ta giải quyết các phát sinh vấn nạn về môi trường như: ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm; thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải bằng biện pháp sinh – lý – hóa học; cung cấp mọi giải pháp quản lý, góp phần giữ gìn sự trong sạch của môi trường sống và phục vụ xã hội tiến triển phát triển một cách bền vững.

Ngành khoa học môi trường

Ngành khoa học môi trường

Tìm hiểu bài viết liên quan: ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì

Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc không?

Các bạn không nên quá lo lắng về việc mà các bạn nghĩ rằng học rồi sau này làm gì và làm tại đâu. Ngành khoa học môi trường này với rất nhiều các vị trí làm việc như:Chuyên gia môi trường ở các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp hay khu chế xuất, các tổ chức về các vấn đề môi trường, bạn cũng có thể trở thành một tư vấn viên, giám sát viên về môi trường, cao hơn có thể là thanh tra, cảnh sát môi trường này, giảng viên tại các trường, sở, phòng liên quan, …Bên cạnh đó còn có các tổ chức liên kết và hợp tác với nước ngoài về môi trường với mức lương hậu hĩnh được tiếp xúc và giao lưu với nhiều người bản xứ đó cũng là lúc các kĩ năng của bạn được trau dồi thêm rất nhiều.

Có quá nhiều công việc cũng như sự lựa chọn cho chính bạn với công việc liên quan về ngành khoa học môi trường từ thấp cho đến cao, mức lương vừa cho đến rất lớn. Vấn đề còn lại là ở chính sự lựa chọn của các bạn, bạn thích mảng kiến thức nào, môi trường làm việc tại đâu và kiến thức các bạn trau dồi được trong quá trình học sẽ giúp bạn tiến tới mảng nào là tốt nhất.

 Tốt nghiệp ngành khoa học môi trường làm việc ở đâu?

Cơ hội việc làm của ngành khoa học môi trường

Cơ hội việc làm của ngành khoa học môi trường

Tìm hiểu thêm: con gái khối c nên thi ngành gì

– Các cơ quan quản lý, nghiên cứu về môi trường

Bạn có thể làm việc tại các cơ quan quản lý về môi trường của Nhà nước, từ trung ương đến địa phương có thể kể đến như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, các viện nghiên cứu của Bộ, các sở tài nguyên môi trường tại địa bàn bạn sống…hoặc các viện nghiên cứu về môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ hay đảm nhiệm công tác giảng dạy nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng v.v…

– Các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành khoa học môi trường bạn có thể làm ngay tại các nhà máy chuyên sản xuất. Tại đây, bạn sẽ đóng vai trò là người chuyên nghiên cứu những công nghệ, thiết bị, máy móc v.v… để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, với hiểu biết sâu về chuyên môn môi trường, bạn có thể tới làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp nơi mà bạn có thể tham gia trực tiếp vào xử lý các vấn đề môi trường phát sinh…

Hiện nay nhờ có các kỹ sư môi trường nghiên cứu ra các giải pháp xử lý nước thải, nhiều nhà máy đã có những quy trình công nghệ xứ lý chất thải hiện đại. Để  làm sao chắc chắn được sự vận hành và giám sát những quy trình bảo vệ môi trường.

– Làm việc tại các tổ chức bảo vệ môi trường trong và ngoài nước

Việc bảo vệ môi trường không là việc của riêng ai mà là việc của toàn nhân loại, do đó thế giới có rất nhiều tổ chức toàn cầu về bảo vệ môi trường và đó chính là cơ hội việc làm rộng mở cho bạn nào theo học khoa học môi trường.

Trên đây là những tin tức bổ ích do chúng tôi tổng hợp được để giải đáp thắc mắc ngành khoa học môi trường là gì? cho bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này bạn đọc đã có cho mình kiến thức hiểu biết về ngành khoa học môi trường này.

Facebook Comments Box
Rate this post