Tổng hợp các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng hợp các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Rắn hổ mang là một loài rắn cực kỳ nguy hiểm, có thể gây chết người nên đa số mọi người đều muốn tránh xa chúng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại rắn hổ mang ở Việt Nam nhé.

Tìm hiểu về rắn hổ mang

Rắn hổ mang có tên khoa học là Naja atra, thuộc họ Rắn hổ (Elapidae). Đây là loài rắn thường xuất hiện tại miền bắc Việt Nam và được người dân quen gọi với cái tên là rắn hổ mang. Tên rắn hổ mang bắt nguồn từ hình dạng của loài rắn này.

Rắn hổ mang là loài rất quý hiếm, nó có giá trị lớn trong thương mại, trong việc điều chế dược liệu, thực phẩm nên hiện nay nó đang bị săn bắt rất nhiều vì thế loại rắn này rất cần được bảo vệ.

Các loại rắn hổ mang ở việt nam

Rắn hổ mang chúa còn được gọi là rắn hổ mây

Rắn hổ mang chúa là vua của họ rắn hổ mang  Rắn hổ mang chúa là vua của họ rắn hổ mang

Đây là vua của họ rắn hổ mang, chúng có tốc độ di chuyển và khả năng săn mồi tốt nhất trong số các loại rắn hổ mang ở Việt Nam. Đầu và phần lưng của rắn hổ mang chúa thường có màu nâu xám hoặc màu đen. Phần dưới bụng của nó có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Chúng có 2 vảy lớn trên đỉnh đầu và mắt nhô ra.

>>>> Tham khảo thêm: Top các loài động vật trên thế giới to nhất hiện nay.

Rắn hổ đất hay còn gọi là hổ mang mắt kính

Rắn hổ đất phía sau cổ có một vòng tròn sáng như mắt kínhRắn hổ đất phía sau cổ có một vòng tròn sáng như mắt kính

Đây là loại rắn thứ hai trong số các loại rắn hổ mang ở Việt Nam. Khi rắn hổ đất bạnh cổ, phía sau cổ có một vòng tròn sáng (như mắt kính), ở hai bên có hai dải màu trắng (như gọng kính), chính giữa hai mắt của nó có một vệt màu nâu đen. Mặt bụng phần cổ của rắn hổ đất có một dải rộng sẫm màu nằm ngang, lưng của nó thường có những vạch ngang nhỏ hơi sáng có màu nâu sẫm hoặc vàng lục.

Rắn cạp nong còn gọi là rắn mai gầm

Rắn cạp nong thân sẽ xen kẽ khoang đen và khoang vàngRắn cạp nong thân sẽ xen kẽ khoang đen và khoang vàng

Đây là một loài rắn độc tương đối lớn, thường dài trên 1m. Có phần đầu lớn và chiều dài ngắn, ít phân biệt với cổ, mắt tròn tương đối nhỏ, phần thân thường nặng nề, giữa sống lưng có một gờ dọc rất rõ, loại rắn này có đuôi ngắn và mút đuôi tròn. Chúng có hàng vảy sống lưng hình sáu cạnh, lớn hơn vảy bên, thân sẽ xen kẽ khoang đen và khoang vàng, các khoang xấp xỉ bằng nhau.

Rắn cạp nia

Rắn cạp nia xen kẽ màu khoang đen và khoang màu sángRắn cạp nia là một trong các loại rắn thường gặp ở Việt Nam

Rắn cạp nia có lớp vảy trơn và bóng được sắp xếp thành các khoang đậm màu, xen kẽ khoang đen và khoang màu sáng. Nhờ đặc điểm này chúng có thể ngụy trang khá tốt tại môi trường sinh sống ở các cánh rừng có nhiều bụi rậm hay trong các đồng cỏ. Các vảy dọc theo sống lưng của nó có hình lục giác, đầu thon mảnh và các mắt có con ngươi tròn. Loài rắn này có tiết diện ngang hình tam giác và bằng phẳng ở phía sau hông, đuôi thì hẹp dần thành điểm nhọn.

Rắn hổ mèo

Rắn hổ mèo ở bụng có màu vàngRắn hổ mèo ở bụng có màu vàng

Đầu rắn hổ mèo thuôn dài phân biệt rõ rệt với cổ. Khi tức giận cổ nó phình to theo chiều trước sau chứ không bạnh ngang sang hai bên như rắn hổ mang. Lưng rắn có màu xám nâu từ nửa thân phía sau đến mút đuôi với những đường màu đen kích thước không đều chạy dọc thân. Bụng của nó màu vàng, rìa sau các tấm vảy bụng và bên dưới đuôi có đầu mày đen, xán nâu.

Nếu trang bị những kiến thức nhằm giúp phân biệt các loại rắn, bạn sẽ giúp cho gia đình và người thân cũng như chính mình tránh được những tai nạn đáng tiếc. Với những chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn đã có thêm được những kiến về các loại rắn hổ mang ở Việt Nam.

Facebook Comments Box
Rate this post