Đọc sách – thói quen nên có ở mỗi học sinh

      Chức năng bình luận bị tắt ở Đọc sách – thói quen nên có ở mỗi học sinh

Đọc sách – một thói quen đang ngày càng trở nên mờ nhạt đối với học sinh, các bạn trẻ. Điều đó cũng dễ hiểu bởi khi mà xung quanh các em là hàng tá các thiết bị công nghệ. Internet  là một kho tàng kiến thức vô tận mà các em có thể ở bất kì đâu cũng có thể mở được. Nhưng chính cái kho tàng ấy đang khiến các em trở nên trì trệ, thụ động.

Đối với mỗi học sinh nên cần rèn luyện cho mình thói quen đọc sáchđọc sách không chỉ mang lại cho các em kiến thức mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người đọc:

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho học sinh

  • Rèn luyện trí não: não cũng giống như các bộ phận trên cơ thể cần phải tập luyện thường xuyên. Việc đọc sách là một hình thức tập luyện cho não mang tới nhiều hiệu quả. Giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng khả năng tập trung. Đây là một lỹ năng rất cần đối với học sinh trong quá trình học là luyện thi.
  • Giảm stress: học tập dễ gây căng thẳng và mệt mỏi cho học sinh thì một cuốn sách sẽ đưa bạn đến với những câu chuyện mới. Đây được coi là biện pháp tốt nhất để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi trong học tập và cuộc sống.
  • Cung cấp kiến thức: dù là chủ động hay thụ động thì việc động sách cũng sẽ ít nhiều mang lại kiến thức. Đây cũng là một yếu tố giúp người đọc hoàn thiện bản thân hơn về nhiều mặt.
  • Mở rộng khả năng ngôn ngữ: việc đọc nhiều sách giúp cho vốn từ vựng của bạn đa dạng hơn và khả năng giao tiếp của bạn hoạt ngôn và lưu loát hơn. Việc đọc nhiều cũng sẽ giúp bạn nhớ được nhiều hơn và dễ dàng học các môn ngoại ngữ hơn.
  • Cải thiện khả năng viết: điều này đặc biệt tốt với những học sinh thiên về văn học. Đọc nhiều các bạn sẽ tiếp xúc và thu nạp được nhiều văn phong khác nhau kết hợp với vốn từ vựng đa dạng thì kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện. Ngoài ra đọc sách giúp kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của bộ não cũng sẽ củng cố được khả năng ngôn ngữ.

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời mà thói quen đọc sách có thể mang lại cho bạn. Đặc biệt là các em học sinh. Tuy nhiên, việc đọc sách cũng cần phải chọn lọc. Không phải sách nào cũng tốt. Người đọc nên tìm cho mình những cuốn sách mang lại nhiều tri thức, có tính giải trí, mang nội dung tích cực.

Với học sinh chương trình học trên lớp được Bộ Giáo Dục biên soạn có nhiều mặt tích cực, kiến thức cũng rất nhiều nhưng thực sự là chưa đủ. Đa phần các em ở trên lớp chủ yếu học các môn như toán lý hóa khô khan và thiếu thời gian cho việc phát triển các kỹ năng khác. Việc đọc sách có thể phần nào khắc phục được vấn đề này. Sách mang tới những kiến thức ngoài trường học, các em sẽ có những góc nhìn khác nhau về thế giới xung quanh, tránh được những khủng hoảng tâm lý tuổi học trò – một hội chúng khủng hoảng mà khá nhiều học sinh thời gian gần đây đang mắc phải do học tập quá căng thẳng. Chính vì vậy hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách ngay từ hôm nay để có một cuộc sống tích cực hơn.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Facebook Comments Box
5 (100%) 1 vote