Đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu hay không?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu hay không?

 

Đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu?  Đóng bảo hiểm 15 năm sẽ được hưởng những chính sách gì là vấn đề nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội thắc mắc. Để tìm hiểu cụ thể về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu?

Việc tham gia bảo hiểm xã hội đã trở lên khá phổ biến với nhiều đối tượng người lao động. Song không phải ai cũng hiểu rõ luật cũng như cập nhật chính sách bảo hiểm xã hội mới nhất. Để giúp bạn hiểu đúng cũng như đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có được hưởng lương hưu không.

Theo Đề án cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Trung ương 7 khoá 12 có quy định những định hướng về chính sách Bảo hiểm xã hội trong thời gian tới.

Đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu hay không?

Cụ thể, trong các nội dung cơ bản của Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), có đề xuất giảm điều kiện về năm tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Theo đó, thay vì phải đóng BHXH 20 năm mới được hưởng lương hưu khi tới tuổi, có thể giảm xuống còn 15 năm và sau đó là 10 năm.

Bên cạnh đó,trường hợp người lao động nghỉ việc và rút BHXH một lần, sẽ chỉ được rút phần tiền mình đóng góp, còn phần doanh nghiệp đóng góp, hoặc nhà nước hỗ trợ sẽ không được hưởng, số tiền này sẽ được đưa vào quỹ chung.

Như vậy, nếu đề án được triển khai, trong tương lai, người lao động có thể chỉ cần đóng BHXH 10 năm cũng được hưởng lương hưu.

Theo chia sẻ của những chuyên gia trong ngành, việc rút ngắn điều kiện thời gian tham gia BHXH (hiện tối thiểu là 20 năm) để được hưởng lương hưu nhằm tạo cơ hội cho người có thời gian ngắn bảo lưu, người ở độ tuổi trung niên (45 – 50 tuổi) mới tham gia BHXH có thể hưởng chế độ hưu trí, không phụ thuộc và ngân sách nhà nước.

Với lộ trình dự kiến bắt đầu cải cách BHXH vào năm 2021, Ban soạn thảo Đề án cho rằng không thể chậm trễ hơn để bắt tay vào thực hiện các đề xuất trên, vì quỹ thời gian cần thiết để kịp thời thể chế hóa và chuẩn bị các điều kiện thiết yếu không còn nhiều.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm sẽ được hưởng những chính sách gì?

Bên cạnh vấn đề đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu hay không thì sau thời gian đóng này, người được bảo hiểm có thể hưởng chính sách gì cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu hay không?

Trường hợp người lao động thực hiện đúng theo quy định tại điều 37 Bộ Luật Lao động 2012 thì có thể được hưởng các chế độ dưới đây:

+ Hưởng trợ cấp thất nghiệp

  • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
  • Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

+  Trợ cấp thôi việc 

Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

  • Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
  • Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
  • Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Bên cạnh đó,  khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn còn được thanh toán các khoản liên quan đến quyền lợi của 2 bên, được trả lại Sổ bảo hiểm xã hội. Để có thể tìm hiểu thêm vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị tham gia bảo hiểm để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin về đóng bảo hiểm 15 năm. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc hiểu về quy chế bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi một cách tối ưu nhất.

Theo Cao đẳng Dược TPHCM ( caodangduoctphcm.org.vn) tổng hợp

Facebook Comments Box
3.5 (70%) 4 votes