Tìm hiểu hồ 60x40x40 chứa được bao nhiêu lít nước?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu hồ 60x40x40 chứa được bao nhiêu lít nước?

Cách tính m3 nước cho bể bơi nào là chính xác nhất và được áp dụng phổ biến nhất? Với từng hình dạng khác nhau thì công thức tính mét khối nước có khác nhau hay không? Hồ 60x40x40 chứa bao nhiêu lít nước bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Hồ 60x40x40 chứa được bao nhiêu lít nước

Thể tích (hoặc dung tích) của một vật là lượng không gian mà vật đó chiếm. Đơn vị đo thể tích là lập phương của khoảng cách (khoảng cách lũy thừa 3). Trong Hệ thống đo lường Quốc tế, thể tích thường được đo bằng mét khối, ký hiệu là m3.

Hồ 60x40x40 chứa được bao nhiêu lít nước

Hồ 60x40x40 chứa được bao nhiêu lít nước

Xem thêm: Hồ Việt Trung

Như vậy, nếu suy ra từ khái niệm thì thể tích nước được tính bằng lượng không gian mà nó chiếm tại một vật chứa cố định. Vì nước không có hình dạng cụ thể nên cách tính khối nước sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hình dạng của không gian chứa nó. Các đơn vị đo thể tích nước thông dụng là lít (l), mililit (ml), mét khối (m3), giá trị có thể được quy đổi dễ dàng theo công thức cụ thể.

Để tính số lít của hồ nước thủy sinh, bạn làm theo công thức sau:

Số lít = (Dài x rộng x cao)/1000 (tính bằng cm).

Ví dụ hồ của bạn có chiều dài 60 cm, rộng 40 cm, cao 40 cm, thì số lít sẽ là:

Số lít = (60 x 40 x 40)/1000= 96 (lít).

Biết được số lít của hồ rất có ích, chúng giúp bạn 2 điều sau:

* Tính được số lượng đèn phù hợp: thường chơi thủy sinh người ta thường tư vấn là 1W/lít. Với hồ 96 lít như trên bạn trang bị đèn 96W thì là đủ, nếu vượt một chút cũng không sao, ít hơn một chút cũng không sao.

* Nếu đèn chỉ có 48 W hoặc ít hơn thì tương đối yếu so với hồ

* Tính được công suất lọc phù hợp. Từ số lít, bạn có thể tìm được lọc phù hợp, ví dụ như trên hồ 96 lít thì bạn tìm lọc nào trong 1 tiếng có thể lọc được hồ từ ít nhất 3 lần trở lên, tức là 288 lít thì phù hợp. Nếu lọc mạnh hơn gấp 5-6 lần thì càng tốt.

Hướng dẫn setup hồ thủy sinh

Đầu tiên bạn phải biết được mình thích hồ thủy sinh phong cách gì?

– Như mình đã nói, hồ thủy sinh rất đa dạng, bạn suy nghĩ và lên google tìm hình hồ đẹp xem mình thích làm 1 hồ như thế nào. Một số bạn thích hồ bonsai đơn giản, 1 số thích chơi rêu, ráy, dương xĩ, 1 số lại thích hồ cây phong cách Hà Lan, 1 số lại thích chơi lũa, đá…
– Khi nhắm được mục tiêu này bạn sẽ dễ dàng biết mình phải làm gì và qua bước 2

Bắt đầu tìm mua hay tự dán hồ kính

Kích thước hồ thủy sinh phụ thuộc vào:
– Sở thích của bạn
– Số tiền bạn có thể dành làm hồ
– Chổ để hồ rộng ra sao (nên chọn nơi để hồ có nhiều người quan sát, chiêm ngưỡng, chổ chính bạn thấy và chăm sóc hằng ngày, nếu nhà có trẻ em thì cũng nên suy xét kĩ, né những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp để tránh rêu hại)
– Cẩn thận cầu thang, nhiều bạn dán hồ xong không khiêng lên cầu thang được phải thanh lý
– Một số bạn chơi phong thủy, họ quan tâm đến size hồ
– Các bạn nên dán decal đen hoặc trắng ở mặt sau hồ để tạo chiều sâu, nhưng 1 số trường hợp muốn cho mọi người xem hết 4 mặt hồ thì không cần dán.

Chân hồ, tủ gỗ:

Sau khi bạn xác địch hoặc đã mua được hồ thì cần phải mua thêm chân sắt cho hồ. Sau đây là 1 số lựa chọn:
– Chân sắt 4, rẻ và chắc chắn nhưng không che được lọc, co2 và những dụng cụ khác.
– Chân sắt ốp gỗ cao su bên ngoài
– Chân sắt ốp sắt hay alu giả gỗ.
– Tủ gỗ ván ép: nên chơi với hồ kính thước từ 1m2 trở lại, chọn loại ván ép chống nước
– tủ gỗ cao su, các loại gỗ khác, riêng size 90 hay 1m2 trở lên thì nên có chân sắt bên trong tủ gỗ

Set up hồ thủy sinh

Set up hồ thủy sinh

Xem thêm: Cá hồi sốt chanh leo

Bộ lọc nước:

1 hổ thủy sinh đẹp là hồ ổn định, nước trong vắt, cây cá khỏe mạnh. Bộ lọc của bạn đảm nhận công việc đó.
Lọc hồ thủy sinh có những loại cơ bản sau:
– Lọc treo trên thành hồ: dành cho hồ nhỏ dưới 60 cm, gọn nhẹ
– Lọc vách trong hồ, loại lọc này rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhưng nó lại chiếm mất 1 phần diện tích hồ, gây thiếu thãm mĩ

Đèn

Ánh sáng cực kì quan trọng trong thủy sinh. Kiến thức và thông tin về ánh sáng rất sâu rộng nên mình chỉ nói về những điều cơ bản dễ hiểu.
Đèn cho hồ thủy sinh thông dụng gồm: đèn huỳnh quang t8 (như bóng điện quang), t5 (nhỏ hơn chút và sáng hơn), đèn LED (sáng, tiết kiệm điện, mát), đèn cao áp metal….

Phân nền

Phân nền cũng đặc biệt quan trọng trong hồ thủy sinh. Hồ bạn có đẹp, nước có trong và ổn định, cây cối cá tép có khỏe không đều là do phần lớn nhiệm vụ của phân nền. Phân nền có nhiệm vụ làm ổn định hệ vi sinh, ổn định nước, các chỉ số dinh dưỡng, pH, kH, gH, tds… cũng do nền quyết định là chủ yếu

Bộ cung cấp khí Co2

Cây thủy sinh cần Carbon trong khí C để quang hợp, lượng Carbon có sẵn trong nước chưa thật sự đủ cho cây nên người chơi thường cung cấp khí Co2 vào hổ thủy sinh. Một số dung dịch cung cấp Co2 cũng có tác dụng it nhiều nhưng mình nghĩ hiệu quả của bình nén co2 sẽ rõ ràng hơn.

Trên đây là những thông tin về hồ 60x40x40 chứa được bao nhiêu lít nước, hy vọng bài viết đã mang lại được thông tin hữu ích cho những bạn muốn setup một bể thủy sinh!

Facebook Comments Box
Rate this post