Ấn tượng hồ Baikal – hòn ngọc quý của nước Nga

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ấn tượng hồ Baikal – hòn ngọc quý của nước Nga

Hồ Baikal là hồ nước ngọt sâu nhất và lớn nhất thế giới tính theo thể tích. Hơn nữa, nó cũng là hồ lâu đời nhất thế giới, được hình thành cách đây khoảng 25 triệu năm. Hồ Baikal thường được gọi là “Hòn ngọc của thế giới” được đánh giá cao về vẻ đẹp nguyên sơ và thiên nhiên độc đáo của nó.

Hồ Baikal – hòn ngọc quý của nước Nga

Hồ Baikal rộng lớn nằm nép mình trong vùng Siberia hoang dã. Hồ có hình thù giống như một chiếc lưỡi liềm khổng lồ. Nhờ vẻ đẹp tĩnh lặng hiếm thấy của mình, hồ Baikal được người ta ví như “Hòn Ngọc của nước Nga”.

Hồ Baikal - hòn ngọc quý của nước Nga

Hồ Baikal – hòn ngọc quý của nước Nga

Đọc thêm về: Hồ Ba Bể

Hồ Baikal là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới. Đáy hồ có điểm nằm ở độ sâu lên tới 1.642m. Đặc biệt, đây là hồ có trữ lượng nước ngọt lớn nhất, chiếm khoảng 20% trữ lượng nước ngọt trên toàn thế giới. Theo tính toán, lượng nước này có thể đủ dùng cho cả nhân loại trong vòng 40 năm.

Hồ nước ngọt này rộng 31.722 km2 và được coi như chốn thiên đường nghỉ dưỡng. Đặc biệt, cảnh vật quanh hồ luôn giữ được vẻ nguyên sơ như thuở ban đầu. Mặt hồ Baikal giống như chiếc gương khổng lồ soi bóng những núi đá hùng vĩ trùng trùng lớp lớp bạch dương nối đuôi nhau.

Làn nước của hồ màu xanh ngọc bích, trong vắt tới mức ở độ sâu hàng chục mét vẫn có thể nhìn thấy đá cuội và sinh vật dưới lòng hồ. Ngoài ra, hồ Baikal còn sở hữu hệ động thực vật vô cùng phong phú. Đây là nơi sinh sống của hơn 2.500 loài động thực vật, trong đó có đến 2/3 loài chỉ cư trú và sinh trưởng tại đây.

Đặc biệt, nơi đây là nơi cư trú của một số loài động vật quý hiếm nổi tiếng bao gồm: loài hải cẩu có tên gọi nerpa Baikal, loài cá Golomianka độc đáo với thân mình trong suốt và không đẻ trứng như cá thông thường mà đẻ ra cá con.

Những điểm hấp dẫn khi du lịch hồ Baikal

Hồ Baikal – chiếc gương khổng lồ màu ngọc bích

Hồ Baikal được ví như chiếc gương khổng lồ, soi bóng những núi đá hùng vĩ cùng lớp lớp bạch dương nối đuôi nhau với làn nước màu xanh ngọc bích trong trẻo và sâu thẳm.

Từ trên bờ, bạn có thể nhìn thấy rõ những hòn đá cuội sâu tới 40m do thành phần nước ở đây rất ít khoáng chất. Nhờ đó, khi du lịch đến hồ Baikal ở Nga, du khách như được bước vào chốn thiên đường hay là “miền đất thần tiên” như lời của nhiều người vẫn nói.

Các trò chơi tại Baikal vào mùa đông

Các trò chơi tại Baikal vào mùa đông

Các trò chơi tại Baikal vào mùa đông

Xem thêm: Rừng Dương

Mỗi năm, lớp băng bao phủ nơi đây khoảng 4 – 5 tháng. Hồ Baikal được mệnh danh là miền đất thần tiên bị đóng băng. Mặc cái lạnh buốt giá, các du khách đến đây vẫn hứng thú trải nghiệm những hoạt động thể thao ngoài trời như: đạp xe, cắm tại, leo núi…

Nếu du lịch hồ Baikal vào mùa đông, bạn có thể trượt tuyết ngay giữa lòng hồ. Đặc biệt, có thể tận hưởng thú vui câu cá dưới lớp băng và thưởng thức món cá hun khói Omal của người bản địa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia chinh phục ngọn núi Barguzin hùng vĩ, đi bộ qua mặt hồ đóng băng để có được những trải nghiệm thú vị cho riêng mình.

Hệ thống động vật độc đáo

Rất hiếm hồ nước nào sờ hữu sự đa dạng sinh học như Baikal. Đây là nơi cư trú của khoảng 1200 loài động vật. Nổi tiếng nhất phải kể đến là nerpa (hải cẩu Baikal) có nguồn gốc từ đại dương vùng cực Bắc từ hơn 800.000 năm trước.

Để bắt gặp Nerpa hoang dã sống ở môi trường tự nhiên là rất khó. Chính vì thế, nhiều du khách chọn tới các khu vực nuôi hải cẩu ở Irkutsk hoặc Listvyanka để thăm loài động vật này.

Ngoài ra, loài cá Golominanka nơi đây cũng rất độc đáo với thân trong suốt và không đẻ trứng mà đẻ ra cá con. Loài cá khác có tên là Omul có vị ngon ngọt khác thường và đặc biệt cũng chỉ ở hồ Baikal mới có.

Listvyanka – tâm điểm du lịch hồ Baikal

Listvyanka là nơi thu hút khách du lịch lớn nhất của hồ. Đây là một ngôi làng nhỏ êm đềm gắn với những nét văn hóa phong tục đặc trưng của người dân bản địa.

Trong vòng 20 năm tới, dự án Baikal City hàng tỷ ruble kỳ vọng sẽ biến nơi này thành khu phức hợp về kinh doanh và nghỉ dưỡng với nhiều siêu thị, sòng bài, công viên nước và các biệt thự cao cấp.

Viện bảo tàng Baikal

Khi đến thăm quan hồ Baikal, bạn không thể không ghé thăm viện bảo tàng Baikal. Đây là một trong ba viện bảo tàng về hồ của thế giới. Tại bảo tàng có 10 bể nước lớn – nơi giới thiệu các loài tôm và cá trong hồ.

Đặc biệt, có hai con hải cẩu được nuôi trong bể có trọng lượng tới 37 tấn. Theo như giám đốc Bảo tàng Baikal – Vladimir Fialkov, các bể cá tại đây đều là những bể cá duy nhất trên thế giới được cấu tạo như một phần của hồ tự nhiên.

Nước hồ Baikal ở độ sâu 400m được dẫn trực tiếp vào các bể này. Tất cả những bể cá khác trên thế giới đều phải thay lọc nước vì không có được khối lượng nước sạch khổng lồ như các bể tại đây. Hơn nữa, bạn có thể trưc tiếp “lặn” xuống độ sâu 1637m để khám phá không gian này. Đó là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ thông tin về ấn tượng hồ Baikal – hòn ngọc quý của nước Nga. Vẻ đẹp mĩ lệ của hồ Baikal chắc chắn sẽ khiến bạn không thể bỏ lỡ cơ hội có những trải nghiệm thú vị trên mảnh đất thần tiên này.

Facebook Comments Box
Rate this post