Hồ Ba Bể ở đâu? Nên đi du lịch Hồ Ba Bể vào mùa nào đẹp nhất?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Hồ Ba Bể ở đâu? Nên đi du lịch Hồ Ba Bể vào mùa nào đẹp nhất?

Hồ Ba Bể là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của vùng Đông Bắc Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều phong cảnh kỳ thú và đa dạng về sinh học. Khi đến với Hồ Ba Bể, bạn sẽ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thưởng thức những món ăn truyền thống và khám phá văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Hồ Ba Bể ở đâu?

Hồ Ba Bể là một khu du lịch sinh thái nổi tiếng của nước ta. Hồ nằm cách trung tâm tỉnh Bắc Kạn khoảng 70km về phía Tây Bắc, thuộc khu vực vườn quốc gia Ba Bể, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Kạn.

Hồ Ba Bể ở đâu?

Hồ Ba Bể ở đâu?

Đọc thêm về: các loại cá biển thông dụng

Hồ Ba Bể nằm trong top 20 hồ nước ngọt có vẻ đẹp hoang sơ cần được bảo tồn do hội nghị Hồ nước ngọt thế giới được tổ chức tại Mỹ bình chọn.

Hồ nước ngọt này được hình thành từ 200 triệu năm trước. Do sự biến đổi lớn của bề mặt vỏ trái đất làm lún sụt các dãy núi bị bao quanh bởi nhiều dãy núi đá vôi khác tạo thành một vùng hồ nước mênh mông như ngày nay. Địa chất địa mạo của khu vực hồ rất phức tạp là yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp tự nhiên của vùng.

Hồ Ba Bể nằm ở cánh cung sông Gâm bị chia cắt bởi nhiều ngọn núi với độ cao trung bình từ 1.400m đến 1.600m xen lẫn là những vùng thung lũng nhỏ. Lượng nước của hồ được sự bồi đắp của 2 con sông là sông Chợ Lèng và sông Năng.

Khu vực hồ được tạo nên bởi 3 hồ nước là: Pé Lù, Pé Lèng và Pé Lầm. Chiều dài mặt nước trải dài tới 8km, nơi rộng nhất lên tới 2km. Diện tích vùng nước của Hồ Ba Bề lên tới 500ha, độ sâu trung bình là 20m có nơi sâu nhất lên tới 35m. Đây là nơi chung sống của nhiều loài động vật dưới nước trong đó có nhiều loại cá quý hiếm có trong sách đỏ của Việt Nam như: cá Kình, cá Chiên.

Suốt bốn mùa, lúc nào nước hồ cũng trong xanh, mát mẻ đến lạ thường. Chính vì thế, du khách có thể du lịch Hồ Ba Bể bằng cách đi tour vào tất cả các mùa trong năm. Hồ Ba Bể thích hợp với các hoạt động thăm thú dã ngoại vào mùa hè. Nếu có nhu cầu thưởng thức và tìm hiểu về văn hóa con người địa phương thì bạn có thể chọn đi vào mùa đông.

Sự tích hồ Ba Bể

Từ xa xưa, vào mỗi dịp đầu năm, ở xã Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Kạn thường có phong tục mở hội cầu Phật. Trong dịp đó, người dân trong làng sẽ ăn mặc đẹp đẽ, đi chùa để thắp hương, khấn vái và cầu mong nhiều điều may mắn.

Một ngày nọ, xuất hiện một bà cụ ăn xin từ nơi nào tới. Dáng người gầy gò, quẩn áo bốc mùi hôi thối và nhìn rất đáng sợ. Bà vừa đi vừa xin ăn: “Tôi đói quá! Mong các ông các bà làm phúc!”.

Thấy vậy, ai nấy đều sợ hãi, xua đuổi bà đi. Riêng có hai mẹ con cậu bé đi chợ về gặp bà lão ở ngã ba thì không vậy. Thấy dáng vẻ bà tội nghiệp, người mẹ dẫn bà về nhà, đưa cơm rồi mời bà ngủ lại qua đêm.

Đến khi trời tối thì chỗ bà lão sáng rực lên, một con giao long khổng lồ đầu gác lên xà nhà. Hai mẹ con thấy thế đều sợ hãi, nằm im. Sáng hôm sau, họ không thấy con giao long đâu, chỉ còn bà lão.

Trước khi đi, bà đưa cho hai mẹ con một gói tro bếp dặn rắc quanh nhà vì sắp có lụt lớn. Bà cụ nhặt hạt thóc, cắn vỡ ra rồi đưa hai mảnh vỏ trấu và dặn họ dùng nó để làm việc thiện.

Tối hôm đó, khi đang làm lễ bái thì nước đất tràn lên, người dân chen nhau chạy. Chẳng bỗng chốc mà mặt đất và nhà cửa chìm sâu trong biển nước. Duy chỉ có nhà của hai mẹ con là vẫn nguyên vẹn và khô ráo.

Người mẹ nhớ đến lời bà lão dặn làm việc thiện nên thả 2 mảnh vỏ trấu xuống nước. Ngay lập tức, 2 mảnh vỏ trấu biến thành thuyền để vớt người bị nạn. Chỗ đất bị sụp xuống thành Hồ Ba Bể, nền nhà thì thành chiếc gò nổi giữa hồ, còn được gọi là gò Bà Góa.

Đi du lịch Hồ Ba Bể vào mùa nào đẹp nhất?

Đi du lịch Hồ Ba Bể vào mùa nào đẹp nhất?

Đi du lịch Hồ Ba Bể vào mùa nào đẹp nhất?

Xem thêm: Rừng Dương

Không những được tạo hóa ban cho những cảnh quan tuyệt đẹp mà Hồ Ba Bể còn có thời tiết mát mẻ quanh năm. Do đó, bạn có thể đến với Hồ Ba Bể vào bất cứ thời điểm nào.

Vào mùa xuân, du khách có thể hòa mình vào không khí nô nức lễ hội được tổ chức vào ngày 9 – 10/ 1 âm lịch tại Hồ Ba Bể. Các hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra trong lễ hội như: ném còn, bắn cung, đua thuyền, đấu vật, múa, hát…

Nếu bạn du lịch Hồ Ba Bể vào những ngày hè thì sẽ được tận hưởng bầu không khí mát lành để xua tan đi cái nắng hè oi bức tại nơi đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Hồ Ba Bể ở đâu? Nên đi du lịch Hồ Ba Bể vào mùa nào đẹp nhất? Nếu một lúc nào đó bạn cần chút bình yên, cần sự tĩnh lặng thì hãy tới Hồ Ba Bể. Nơi đây sẽ không làm bạn thất vọng. Hồ Ba Bể như một viên ngọc bích giữa núi đồi Đông Bắc, thật trong lành, tinh khiết và nên thơ.

Facebook Comments Box
Rate this post