Khám phá rừng Bạch Mã – Điểm du lịch được yêu thích

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khám phá rừng Bạch Mã – Điểm du lịch được yêu thích

Rừng Bạch Mã Huế có hệ sinh thái phong phú, đa dạng, cùng vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ, khoáng đạt. Bài viết dưới đây chia sẻ tới bạn đọc về vẻ đẹp của rừng Bạch Mã nếu bạn có ý định đi du lịch nơi đây.

Giới thiệu rừng Bạch Mã

Xuất phát từ những điều kiện đặc thù về khí hậu, địa lý tự nhiên, đặc biệt là những giá trị đa dạng sinh học về động thực vật mà  rừng Bạch Mã đã trở thành một vườn quốc gia quan trọng ở miền Trung. Người Pháp từ đầu thế kỷ XX đã có nhiều quan tâm lớn tới khu vực này, với những hoạt động khảo cứu, thám sát trên nhiều phương diện: giao thông vận tải, lâm sinh, động vật và thực vật học, du lịch nghỉ dưỡng.

Khám phá rừng Bạch Mã

Khám phá rừng Bạch Mã

Tìm hiểu thêm: Ô nhiễm rừng

Chính bởi tầm quan trọng đặc biệt đó mà từ năm 1925, kế thừa thành quả nghiên cứu đã có trước đó, người Pháp đã cho xây dựng dự án thành lập vườn quốc gia, tiếc là công việc chưa được thành tựu viên mãn. Mãi cho đến năm 1986, khu rừng cấm Bạch Mã – Hải Vân được thành lập với diện tích lên đến 50.000ha. Đó là nền tảng căn bản cho việc chính thức thành lập Vườn Quốc gia Bạch Mã từ năm 1991, với tổng diện tích là 22.031ha và vùng đệm 21.300ha, trực thuộc Bộ Lâm nghiệp và đến năm 2008, Vườn Quốc gia Bạch Mã được điều chỉnh mở rộng, đưa tổng diện tích lên đến 37.487ha.

Những địa điểm thăm quan đẹp tại rừng Bạch Mã

Cảm nhận thích thú nhất khi đi núi Bạch Mã Huế có lẽ chính là lúc vừa đặt chân lên đến đây, một luồng không khí mát lạnh lan tỏa khắp mọi nơi. Có lẽ chính điều đó đã thôi thúc những bước chân dường như không biết mệt mỏi, cứ thế mà len lỏi theo những con đường nhỏ để đến với những địa điểm thú vị nhất ngay đây.

Hải Vọng Đài

Đây là nơi đầu tiên mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên check in ngay vì chúng khá nổi tiếng. Đứng từ Hải Vọng Đài, bạn sẽ được phóng tầm mắt ra và ngắm nhìn toàn cảnh núi Bạch Mã hùng vĩ. Xa xa là biển Lăng Cô xanh mướt một màu, hồ Truồi đầy thơ mộng và cả thiền viện Trúc Lâm đầy uy nghi giữa núi rừng.

Ngũ Hồ

Từ đỉnh núi Bạch Mã Huế, đi ngược xuống dốc tầm 2km là thấy tới ngay biệt thự Đỗ Quyên. Tại đây đừng quên dừng chân ghé lại check in thác Ngũ Hồ, là danh thắng hội tụ từ 5 hồ nước nhỏ, tạo nên dòng suối lớn khá là đặc biệt. Khách du lịch đến đây cũng vui vẻ ví von rằng Ngũ Hồ chính là một kì quan thiên thiên nằm ẩn mình giữa núi rừng, vô cùng ảo diệu.

Thác Đỗ Quyên

Cái tên nghe rất đẹp, rất gợi tình và cũng là để chỉ một con thác nổi tiếng ở núi Bạch Mã. Cái tên Đỗ Quyên cũng gắn liền với chính vị thế ở đây, bởi hai bên con thác là sự xuất hiện ngập ngần của hoa đỗ quyên. Cứ đến tháng 3 hoa đỗ quyên lại nở trắng cả một vùng. Đây cũng là thời điểm mà thời tiết ở Huế khá biết chiều lòng người, rất thích hợp để chơi thác, ngắm cảnh.

Thác Đỗ Quyên núi Bạch Mã

Thác Đỗ Quyên núi Bạch Mã

Xem thêm: Rừng đước

Nên đi rừng Bạch Mã vào mùa nào?

Từ tháng 3 đến tháng 12, tức là mùa khô ở Huế, được xem là lý tưởng để đi Vườn quốc gia Bạch Mã. Vào thời điểm này, thời tiết thường không có mưa, thuận lợi cho việc di chuyển, tham quan, khám phá.
Vườn quốc gia Bạch Mã không phải là nơi khai thác du lịch mà chỉ có tham quan, nghiên cứu, khám phá. Các hàng quán chỉ tập trung ở khu vực dưới chân núi; khi bạn đi sâu vào trong rừng, sẽ không có hàng quán gì cả. Vì thế, bạn nên tự chuẩn bị đồ ăn, thức uống gọn nhẹ để dùng trong ngày, và nhớ là giữ vệ sinh cho khu rừng nhé.
Khi đi Vườn quốc gia Bạch Mã, bạn nên chọn trang phục mỏng nhẹ, gọn gàng, đủ giữ ấm cơ thể và gọn gàng. Một đôi giày thể thao để đi bộ hoặc leo núi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra, bạn nên tự chuẩn bị những loại thuốc cảm cúm, đau đầu thông thường, cùng với dung dịch chống côn trùng, hoặc các vật dụng y tế cá nhân khác.
Nếu là người yêu thiên nhiên, muốn khám phá vẻ đẹp nên thơ, hùng vĩ của núi rừng chắc chắn không thể bỏ qua rừng Bạch Mã này nhé.
Facebook Comments Box
Rate this post