Khám phá rừng đước Năm Căn – Du Lịch Cà Mau

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khám phá rừng đước Năm Căn – Du Lịch Cà Mau

Du lịch Cà Mau không thể bỏ qua chuyến tham quan khu rừng ngập mặn lớn thứ hai trên thế giới này, rừng dước Năm Căn sẽ mang lại cho bạn một hành trình thú vị, vừa khám phá thiên nhiên đa dạng sinh học, vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang dại của khu rừng ngập mặn rộng lớn này.

Giới thiệu rừng đước Năm Căm

Khi ghé thăm Cà Mau, khách du lịch không thể bõ qua Rừng đước Năm Căn. Khu đa dạng sinh học Lâm ngư trường 184 nằm ở giữa rừng đước thuộc ấp Chà Là xã Tam Giang huyện Năm Căn có diện tích 6.300 ha, trong đó khu bảo tồn đa dạng sinh học rừng ngập mặn có diện tích 252 ha. Đang được phát triển trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của miền Tây Nam Bộ.

Khám phá rừng đước Năm Căn

Khám phá rừng đước Năm Căn

Tìm hiểu thêm: Rừng phòng hộ

Rừng đước và rừng tràm vây quanh mũi Cà mau từ Đông sang Tây, các khu rừng này có vai trò cực kì quan trọng trong việc chống xâm thực của biển vào đất liền. Với diên tích to lớn và, rừng ngập mặn Cà Mau đứng thứ hai trên thế giới cả về diện tích lẫn tầm quan trọng, chỉ sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.

Rừng đước Năm Căn có gì thú vị?

Không nổi tiếng như rừng đước Cần Giờ nhưng khu rừng đước ở Cà Mau lại khiến du khách phải choáng ngợp trước khung cảnh kỳ vĩ, bí ẩn của những cây đước sừng sững, đứng san sát nhau, vươn thẳng lên trời cao mà dù có ngước nhìn muốn “gãy cổ” thì bạn cũng sẽ chẳng thấy ngọn ở đâu.

Vào mùa khô, khi nước đã rút hết xuống, du khách sẽ được chứng kiến khung cảnh hoang sơ của lõi rừng nguyên sinh với những cây đước cổ thụ to gần bằng thân người và vô vàn những chiếc rễ ngoằn ngoèo xòe rộng ra xung quanh rồi lại đan xen vào nhau, đẹp tựa tranh vẽ.

Đặc biệt, khi đi sâu vào trong rừng, xung quanh toàn là cây cối, bạn sẽ có cảm giác mình như đang lạc vào một mê cung huyền bí, chỉ cần không tập trung một chút thôi là có thể bị lạc mãi mãi không thoát ra được, với những ai mê những trò kích thích thì chắc chắn sẽ yêu lắm cho xem.

Còn khi vào mùa mưa, rừng đước Năm Căn lại được đắm chìm trong một biển nước mát lành, lúc này bạn sẽ được lênh đênh trên con thuyền máy, xuôi qua từng mảnh rừng ngập mặn, được hai hàng đước xanh mướt bên bờ nghiêng mình đón chào và ngắm những ngôi nhà sàn be bé đã nhuốm màu thời gian ven sông.

Thời gian lý tưởng để tham quan rừng đước Năm Căn

Thời tiết miền Tây cũng như Cà Mau lúc nào cũng mát mẻ nên bạn có thể đến thăm khu rừng đước này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Song nếu muốn chuyến đi được thuận lợi nhất thì nên du lịch vào mùa khô khoảng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, vì lúc này rất ít mưa nên sẽ giúp bạn khám phá được nhiều nơi hơn.

Thời gian du dịch Rừng Đước Năm Căn

Thời gian du dịch Rừng Đước Năm Căn

Xem thêm: Rừng đặc dụng

Thăm quan rừng đước Năm Căn có gì?

Rừng đước Năm Căn có diện tích lên đến 63.017ha, đứng thứ 2 trên thế giới, hình dạng giống chữ V như một bán đảo với 3 mặt giáp biển. Rừng chủ yếu nằm trên địa phận huyện Năm Căn và ngọc Hiển. Hệ sinh thái nơi đây độc đáo, thảm thực vật đa dạng bao gồm nhiều loài cây như dước, mắm, bẹt, chà là và nhiều cây dương xỉ.. trong đó, loại cây chiếm phần lớn diện tích và có giá trị kinh tế cao là đước, từ đó cái tên Rừng đước Năm Căn trở nên nổi tiếng gần xa, thu hút nhiều du khách đến đây khám phá thiên nhiên của khu rừng ngập mặn trù phú.

Những năm tháng kháng chiến chống Pháp và Mỹ, người dân đất mũi đã vào khu rừng đước này để trú ẩn, xây dựng làng và chính nhờ địa hình rừng cùng các kênh rạch chằng chịt các đã gây khó khăn rất nhiều cho quân địch, vì thế mà quân mà dân ta đã làm tan tác bao cuộc càn quét của địch, bẻ gãy nhiều “chiến dịch Hạm đội nhỏ trên sông”.

Rừng đước Năm Căn gây ấn tượng với biết bao du khách phương xa, vẫn là những dòng sông nhỏ, kênh rạch nhiều như mạng nhện luôn cuồn cuồn nước, bãi bùn dài tăm tắp và cây cối vươn cao, rừng đước ngày đêm âm thầm dấn bước chân mình ra biển khơi. Chính vì những chứng tích lịch sử oai hùng, tầm quan trọng to lớn của rừng đối với đất nước đã làm cho nơi đây không giống bất cứ đâu, rừng đước cứ thế bồi đắp phù sa và lấn biển, làm đất nước ta ngày càng dài rộng hơn.

Facebook Comments Box
Rate this post