Rừng phòng hộ là gì? Rừng phòng hộ có vai trò gì?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Rừng phòng hộ là gì? Rừng phòng hộ có vai trò gì?

Rừng phòng hộ là gì? Vai trò của rừng phòng hộ như thế nào? Tất cả sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây, mời cá bạn tham khảo.

Rừng là gì

Rừng là loại tài nguyên có thể tái tạo và là bộ phận quan trọng của môi trường sinh thái. Hệ sinh thái rừng chiếm khoảng 40% diện tích mặt đất, tương đương với 53 triệu km2 và tồn tại dưới nhiều hình thái khác nhau, tuỳ theo điêu kiện khí hậu, đất đai cũng như cách thức sử dụng, biến cải của con người.

Việt Nam là quốc gia có hệ sinh thái rừng tương đối đa dạng, phong phú. Căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu và đặc đỉểm sinh thái, hệ sinh thái rừng Việt Nam được phân ra thành ba loại là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

Rừng phòng hộ là gì

Rừng phòng hộ được sử dụng chủ yêu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống sa mạc hoá, chống xói mòn, hạn chế thiên tai, điều hoà khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường. Rừng phòng hộ được phân thành các loại cụ thể là:

Rung-phong-ho-co-dac-diem-gi

Rừng phòng hộ có đặc điểm gì?

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch rừng dừa bảy mẫu

– Rừng phòng hộ đầu nguồn: Đây là những diện tích rừng thường tập trung ở thượng nguồn các dòng sông. Nó có tác dụng điều tiết nguồn nước để hạn chế lũ lụt, cung cấp nước cho các dòng chảy và hồ trong mùa khô, hạn chế xói mòn, bảo vệ đất, hạn chế bồi lấp các lòng sông, hồ…

– Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay: Loại rừng này có tác dụng chủ yếu là phòng hộ nông nghiệp, bảo vệ các khu dân cư, các khu đô thị, các vùng sản xuất và các công trình khác. Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay thường tập trung ở ven biển.

– Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển: Đây là loại rừng mọc tự nhiên hoặc được gây ưồng ở cửa các dòng sông và được sử dụng chủ yếu để ngăn sóng, bảo vệ các công trình ven biển, cố định bùn cát lắng động để hình thành các vùng đất mới.

– Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường: Đây là các dải rừng đã và đang được trồng xung quanh các khu dân cư, các khu công nghiệp, các đô thị lớn với chức năng chính là điều hoà khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái ở những khu vực đó và kết hợp phục vụ nghỉ ngơi, du lịch.

Vai trò của rừng phòng hộ

Rung-phong-ho-co-vai-tro-bao-ve-moi-truong-sinh-thai-chong-soi-mon-dat-dieu-tiet-nguon-nuoc-nhung-hien-nay-no-dang-bi-kgai-thac-bua-bai-trai-phep

Rừng phòng hộ có vai trò bảo vệ môi trường sinh thái, chống sói mòn đất, điều tiết nguồn nước… nhưng hiện nay nó đang bị kgai thác bừa bãi, trái phép

Xem thêm: Rừng đặc dụng là gì?

Rừng phòng hộ có rất nhiều chức năng khác nhau, mỗi một loại rừng lại đóng vai trò nhất định. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một số vai trò chủ đạo của từng loại, cụ thể:

+ Rừng phòng hộ đầu nguồn có vai trò điều tiết nguồn nước cho các dòng chảy, hồ chứa. Nhờ đó, có thể giảm thiểu nguy cơ lũ lụt, xói mòn, bảo vệ đất, ngăn sự bồi lấp lòng sông, lòng hồ. Thông thường, loại rừng này được trồng ở vùng núi có độ dốc cao.

+ Khác với rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển chống gió hạn, chắn cát bay, ngăn chặn sự xâm mặn của biển. Ngoài ra, loại rừng này còn có thể chắn sóng lấn biển, tình trạng sạt lở, bảo vệ các công trình ven biển.

+ Một số loại rừng phòng hộ khác có thể bảo vệ môi trường sinh thái. Đây là loại rừng có thể điều hòa, chống ô nhiễm môi trường, khu đô thị, du lịch…

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu hơn về rừng phòng hộ cũng như vai trò của loại rừng này. Rừng có vai trò quan trọng đối với trái đất vậy nên hãy nâng cao ý thức bảo vệ rừng ngay từ bây giờ các bạn nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post