Sinh viên Cao đẳng Y Dược sau tốt nghiệp có xin được việc không?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Sinh viên Cao đẳng Y Dược sau tốt nghiệp có xin được việc không?

Việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu của sinh viên Cao đẳng Dược cũng như những bạn thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành này. Để giải đáp mối băn khoăn này,bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên Cao đẳng Dược.

Ngành Dược và mục tiêu đào tạo

Ngành Dược hay còn gọi là Dược học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về mối lên hệ giữa thuốc- cơ thể và cách dùng thuốc trong điều trị bệnh cho bệnh nhân. Chuyên ngành này được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu dược, sản xuất dược, lưu thông phân phối dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người… Những sinh viên theo học ngành Dược sẽ được đào tạo hệ thống kiến thức chuyên môn và những kĩ năng cần thiết để làm việc. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo về phẩm chất chính trị, đạo đức và thể chất, quốc phòng.

Theo chia sẻ của Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, mục tiêu chung trong chương trình đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đẳng Dược là có đủ phẩm chất chính trị và đạo đức, nâng cao ý thức phục vụ và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Bện cạnh đó, mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như năng lực hành nghề Dược ở trình độ cao đẳng.

Vai trò của ngành Dược

Ngành Dược là ngành trọng điểm của Y tế, là một phần thiết yếu của cuộc sống con người, trong bất kỳ xã hội hay thời điểm nào cũng cần phải có thầy thuốc. Người Dược sĩ giữ vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của cộng đồng. Không chỉ giữu vai trò trong việc bốc thuốc kê đơn mà Dược sĩ còn là người góp phần quan trọng vào công việc nghiên cứu, điều chế thuốc, đẩy lùi bệnh tật và bảo vệ sức khỏe con người.

Với vai trò lớn như vậy, Dược sĩ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vì thế, nhu cầu nhân lực của ngành rất lớn, đặc biệt là khi xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và y tế của con người tăng cao.

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Y Dược

Giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, nhu cầu nhân lực ngành Dược ngày càng lớn. Theo những tin tức về nguồn nhân lực ngành y dược, Dược sĩ tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng được một nửa nhu cầu của người dân. Theo ước tính, trong tương lai, ngành Dược cần thêm khoảng 25.000 nhân lực để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực Dược sĩ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của ngành Dược nói riêng và phát triển của đất nước nói chung.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những bạn sinh viên theo học khối ngành này. Tỉ lệ cạnh tranh việc làm của ngành này sẽ thấp, bạn sẽ có cơ hội tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Y Dược có cơ hội việc làm đa dạng như:

+ Quản lý sự vận hành của hệ thống ngành Dược từ Trung ương đến địa phương của Bộ Y tế

+ Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu về Dược tại các viện nghiên cứu như Dược liệu, Viện kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ… hay những phòng nghiên cứu của những công ty, xí nghiệp sản xuất và cung cấp dược phẩm.

+ Làm việc tại những công ty dược phẩm trong và ngoài nước được cấp phép hoạt động tại Việt Nam

+Phân phối và lưu thông thuốc. Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể tham gia vào bất kỳ khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc từ Trung ương đến địa phương.Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại những trường Đại học , Cao đẳng trên cả nước có đào tạo chuyên ngành Y Dược.

Với vai trò quan trọng trong ngành Y tế nói riêng và đời sống xã hội nói chung, cùng với cơ hội việc làm đa dạng, những sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn có cơ hội tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp.

 

 

 

Facebook Comments Box
Rate this post