Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là vấn đề mà phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm. Thực tế, việc chọn ngành nghề rất quan trọng, cần có sự cân nhắc và đánh giá nhiều yếu tố…

1. Hướng dẫn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 phù hợp

Chọn nghề luôn là bài toán khó cho các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp?

  • Xác định rõ năng lực và tính cách của cá nhân
Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Xác định năng lực cá nhân và sở thích của bản thân là yếu tố đầu tiên khi chọn trường

Yếu tố đầu tiên trong chọn nghề là cần xác định được năng lực của bản thân. Bạn cần phân tích ưu điểm, điểm tích cực mà bạn có thể kiểm soát được trong kế hoạch nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, cũng cần xem những điểm hạn chế, mặt tiêu cực mà bạn không thể kiểm soát và khó cải thiện như sống thiếu mục đích, kỹ năng kém, cá tính tiêu cực, thiếu tính nhẫn nại hay không có khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm…

  • Cân nhắc điều kiện gia đình

Bên cạnh năng lực bản thân thì những điều kiện gia đình cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua. Bao gồm xác định nguồn lực tài chính, sức khỏe cũng như những điều kiện đặc biệt của gia đình.

  • Tìm hiểu các xu hướng nghề nghiệp tương lai

Không chỉ xác định rõ ngành nghề mình thích thì việc nắm rõ xu hướng nghề nghiệp đang được ưa chuộng, có tiềm năng phát triển trong tương lai cũng rất quan trọng. Đây chính là yếu tố quyết định cơ hội việc làm của bạn trong tương lai.

Bên cạnh đó, cũng cần xác định hướng nghề. Yếu tố này phụ thuộc rất nhiều ở sở thích và năng lực của bản thân. Bạn cần phân biệt rõ sự yêu thích và những ý muốn mang tính cá nhân hay chịu tác động bởi yếu tố bên ngoài.

  • Chọn trường học phù hợp

Bước cuối cùng trong định hướng nghề nghiệp là chọn trường xét tuyển. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trường cũng như chỉ tiêu ngành nghề trên internet.

2. Những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai

Theo chia sẻ của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, sự phát triển của công nghệ 4.0 cũng như đời sống xã hội khiến cho nhu cầu nhân lực của các ngành nghề có nhiều sự thay đổi. Dưới đây là một số ngành học được đánh giá là có nhu cầu nhân lực lớn trong 5-10 năm tới. Cụ thể là:

  • Ngành Công nghệ- mới nhưng hấp dẫn

Bên cạnh ngành Y Dược thì khối ngành Công nghệ- thực phẩm cũng nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh xét tuyển. Đây được dự đoán là ngành học “hot”trong những năm tuyển sinh sắp tới. Với chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, bạn có thể làm việc liên quan đến chế tạo nguyên liệu mói trong thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học.

Với chuyên ngành Công nghệ môi trường, bạn có thể đảm nhiệm công tác tổ chức, thực thi các biện pháp khắc phục, xử lý, phòng tránh sự cố có hại cho môi trường.

*** Xem thêm: Top trường Cao đẳng Điều dưỡng xét tuyển học bạ THPT 2018

  • Ngành Y Dược có nhu cầu nhân lực lớn

Những năm tuyển sinh gần đây, Y Dược là sự chọn lựa của nhiều thí sinh. Đây được xem là ngành nghề có tiềm năng phát triển với nhu cầu nhân lực lớn.

Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Hiện nay, ngày Y Dược đang đứng trước cơn khát nhân lực. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015- 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học.

 Đây chính là cơ hội để những sinh viên ngành Y Dược có nhiều cơ hội việc làm rộng mở sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

>>> Click ngay thông tin xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội để định hướng cơ hội nghề nghiệp ngành Y tế phù hợp với nhiều cơ hội rộng mở.

  • Ngành Marketing

Được đánh giá là hoạt động không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay, Marketing đang là sự chọn lựa lý tưởng cho những bạn trẻ năng động. Marketing được xem là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, từ nay đến năm 2020, ngành Markting cần đến 10.000 lao động mỗi năm để đáp ứng nhu cầu nhân lực. Đây chính là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp ngành này tìm được cơ hội việc làm phù hợp.

  •  Ngành  Du lịch và Quản lý khách sạn

Du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Có thể thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành những năm gần đây. Những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Điều này khiến nhu cầu nhân lực của ngành tăng cao.

Trên đây là một số chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post