Khám phá các loại ong độc nhất hiện nay

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khám phá các loại ong độc nhất hiện nay

Ong là một loại côn trùng vừa có lợi nhưng cũng vừa gây nguy hiểm cho con người. Ong có nọc rất độc, có nhiều loại ong khác nhau và ở mỗi loại lại có một nọc độc riêng biệt của chúng. Góc động vật của tainguyenmoitruong.com.vn sẽ cùng quý độc giả khám phá về các loại ong độc nguy hiểm nhất hiện nay.

1. Các loại ong độc nhất thế giới hiện nay

Những loài ong độc dù nhỏ  bé nhưng luôn khiến con người phải e sợ, có những loài ong mà chỉ cần một cú trích nhỏ của chúng thôi cũng đủ sức lấy đi một mạng sống của một người trưởng thành.  Nhiều khi người ta gọi những loại ong cực độc với cái tên khá hoa mỹ là “sứ giả của biên giới địa ngục”.

 • Ong bắp cày Nhật Bản

Ong bắp cày Nhật Bản hay ong còn được gọi với cái tên khác là ong rừng Nhật Bản. Đây là loại ong được đánh giá là một trong các loại ong độc  nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, để cho một con ong bắp cày Nhật Bản đốt bạn thì bạn hãy xác định trước rằng vết đốt đó sẽ  mất đến gần 2 tháng để bình phục hoàn toàn. Và nếu để 1 đàn ong bắp cày đốt, chỉ cần 10 con trở lên là bạn xác định sẽ nhập viện trong tình trạng nguy hiểm.

“sát thủ” ong bắp cày

Ong rừng Nhật Bản  có nọc độc vô cùng mạnh, tuy nhiên cũng giống như đặc  tính của các loài ong nói chung. Nó chỉ tấn công con người  khi mà bị động chạm.

Tốt nhất khi nhìn thấy loại ong này bạn hãy tránh  xa chúng, còn nếu có ý định bắt nó thì bạn hãy nhớ rằng: nọc độc của ong vò vẽ  có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh, khả năng sống sót của người bị tốt chỉ là 30% trong vòng 2 giờ kể tù khi bị chích.

 • Ong bắp cày vàng

Đây là loại ong thuộc phân loài ong bắp cày ký sinh. Nọc độc của ong bắp cày vàng vô cùng nguy hiểm. Một cú chích của nó khiến cho người bị đốt rơi ngay vào tình trạng bị hôn mê sâu, sau đó nhiễm độc, nếu không cấp cứu kịp có thể dẫn đến tử vong.

ong bắp cày vàng

Nhìn chung một cú đốt của ong bắp cày vàng  chưa đem lại cảm giác đau đớn ngay lập tức, mà nó sẽ ngấm từ từ, người bị đốt sẽ xuất hiện những triệu chứng như: chóng mặt, choáng,  dần tái mặt, hôn mê, tê toàn thân, đau âm ỉ ở vết đốt…. không kịp sơ cứu sẽ tử vong chỉ sau nửa ngày.

 • Ong cày hói

Ong cày hói là loài rất hay xuất hiện ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Nọc độc của loại ong thuộc top các loại ong độc nguy hiểm nhất thế giới.

Khác với các loại ong khác, ong cày hói nếu như tấn công một ai đó thì chúng  sẽ thực hiện những cú chích liên hoàn. Người bị chích ngay lập tức sẽ bị choáng, có trường hợp ghi nhận bị sốc phản vệ.

ong cày hói

Không những vậy, khi ong bắp cày còn tấn công các nạn nhân của mình bằng cách phun nọc độc vào mắt họ. Nọc độc của ong cày hói  khiến cho các nạn nhân  có thể bị mù mắt tạm thời, nếu như không đưa đi cấp cứu kịp có thể bị mù mắt.

Khi ong cày hói tấn công bạn, cách tốt nhất là bạn nên đến ngay các  cơ sở y tế để sơ cứu kịp thời.

 • Ong Hoa kỳ- ong mồ hôi

Loài ong này thường xuất hiện phần lớn ở Mỹ, ở các tiểu bang có rừng và nhiều cây cối, đa phần ong mồ hôi tập chung ở phía Bắc Hoa Kỳ.

Về bản chất loài ong này chỉ muốn yên ổn dựng tổ trên các cây lớn, chúng chỉ  tấn công khi và chỉ khi có người động chạm đến chúng. Nọc độc của loại ong này cũng thuộc dòng rất nguy hiểm trong số các loại ong độc nhất thế giới. 

>>> Xem thêm:  Khám phá sự thật đằng sau các loại cá biển thông dụng.

ong mồ hôi

Ong mồ hôi có sở thích không tấn công  một cách đơn lẻ, mỗi lần tấn công chúng đều gọi “đồng bọn” để “hội đồng” đối phương.

Khi bị ong mồ hôi đốt ở dạng hội đồng, bạn hãy ngay lập tức đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.  Bởi những vết đốt  của ong bắp cày vô cùng nóng rát, gây đau đớn, sau đó xuất hiện mụn tại vết đốt. Vết mụn này sẽ gây ngứa ngáy, khiến nạn nhân chìm vào tình trạng bị hôn mê,

2. Các loại ong độc nhất ở Việt Nam

Về cơ bản ở Việt Nam các loại ong không quá độc. Nọc của của các loại ong ở Việt Nam không mạnh như các loại ong độc trên thế gới, không thể gây tử vong nếu như chỉ bị 1 con đốt.

 • Ong đất

Đây là loại không không thể bay được, chúng không hề có cánh, thường làm tổ dưới đất và trong các bụi cây. 

Những vết cắn của ong đất chỉ gây đau đớn như một mũi kim nhỏ chích vào da thịt. Nếu bạn bị loại ong này đốt, hãy lấy ruột của nó xoa vào chỗ đốt, cảm  giác đau sẽ không còn.

 • Ong vò vẽ

Có lẽ đây là loại ong có nọc độc nặng nhất trong số các loại ong độc ở Việt Nam.

Loại ong này khá hiền lành và chỉ tấn công khi mà tổ của chúng bị xâm phạm. Ong vò vẽ khá ưa thích làm tổ  trên những mái nhà cao và trên các cây lớn.

ong vò vẽ

Khi tấn công, ong vò vẽ thường tấn công đối phương rất ác liệt, chúng sẽ thực hiện những cú chích cho đến khi nào hết nọc độc trong vòi mới thôi. 

 • Ong bầu

Ong bầu là loại ong có nọc độc khá nhẹ, loài ong này không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Chúng là loại ong yếu nhất trong số các loại ong độc.

Ong bầu

Ong bầu khi di chuyển thường để lại tiếng ồn. Khi tấn công đối phương, ngòi độc của chúng sẽ cắm vào người bị đốt, và nếu không kịp rút ngòi độc ra thì  chúng sẽ chết ngay lập tức. Vì vậy ong bầu rất hạn chế tấn công con người.

3. Phân biệt các loại ong mật thường gặp

 • Ong mật ngòi

Loại ong này thuộc trong số các loại ong lấy mật thông thường.  Phần lớn ở Việt Nam, các trang trại  nuôi ong đều nuôi  và chăm sóc loại ong này để lấy mật.

Ong mật ngòi cũng có thể tấn công con người bằng vòi chích, những vết đốt của chúng thường khá đau.

 • Ong ruồi

Đây là loại ong mật khá phổ biến ở Việt Nam, chúng thường xuất hiện ở  tỉnh vùng nói như: Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang….

ong ruồi

Ong ruồi  thuộc giống ong xã hội, hàm lượng nọc độc trong ngòi của chúng rất ít, vì vật không gây nguy hiểm.

Ong ruồi khá nhỏ, kích thước của chúng tính bằng mm. Hàm lượng mật của ong ruồi góp phần đem lại giá trị kinh tế cho các vùng cao.

 • Ong khoái

Đây là giống ong nhỏ, cũng giống như ong ruồi, ong khoái cũng có kích thước được tính bằng mm. 

Mật của ong khoái vô cùng tốt cho sức khỏe, vì vậy chúng là một trong số các loại ong mật có hàm lượng mật đem lại giá trị cao nhất.

Ong khoái là loại ong được đánh giá vô cùng hung dữ, chúng cũng chỉ hung dữ khi tổ bị động vào. Chúng sẵn sàng đuổi theo kẻ đã phá hoại tổ của mình đến hàng trăm mét, và chúng tấn công con mồi theo bầy đàn.

 • Ong Apis Cerana- Châu Á nội địa

Ong Châu Á nội địa thường thường xuất hiện nhiều ở Trung Quốc và các nước thuộc khu vực Tây Á.  Nhưng hiện nay phân bố loại ong này đã lan rộng ở rất nhiều nước Châu Á, trong đó có cả Việt Nam.

Loại ong này rất thích làm tổ ở các hốc  cây và trên cả các mái nhà. Chúng không bao giờ tấn công con người bất kể trường hợp nào.

Ong Châu Ấ nội địa

Ong Châu Á là loại ong hiền lành nhất trong số các loại ong, chúng chỉ thích hút nhụy hoa và làm tổ. 

Khá đáng tiếc do nạn phá rừng tràn lan, nên ong Châu Á đang có  những dấu hiệu suy giảm giống nòi, cận kề bờ vực tuyệt chủng.

Hy vọng rằng những thông tin trên về các loại ong mà tainguyenmoitruong.com.vn cung cấp cho bạn sẽ mang đến cho bạn 1 vài góc nhìn tham khảo về các loại ong cơ bản. Nếu gặp phải các loại ong độc, khuyên bạn hãy tránh xa và đừng làm hại đến chúng. Bạn đối xử tốt với ong thì chúng cũng sẽ yên bình, hòa thuận với bạn./

Facebook Comments Box
4.6 (91.43%) 14 votes