Tổng hợp các loài cá nước lợ phổ biến tại Việt Nam

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng hợp các loài cá nước lợ phổ biến tại Việt Nam

Nhiều bạn chưa biết nước ta có rất nhiều loại cá, trong đó các loại cá vùng nước lợ có đến cả trăm loại? Hãy cùng chúng tôi tổng hợp loài cá nước lợ phổ biến qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng hợp các loài cá nước lợ phổ biến ở nước ta

Cá bớp

Cá bớp còn gọi là cá giò hoặc cá bóp. Tùy theo môi trường sống, cá bớp có màu sắc khác nhau nhưng thường có phần bụng màu trắng.

Kích thước cá bớp khá lớn, trung bình nặng từ 5 – 10kg và tuổi thọ có thể kéo dài đến 15 năm. Thân hình thuôn dài và tròn, phần đầu khá to kèm với miệng rộng, hàm răng sắc nhọn nhưng mắt trông khá bé so với tỷ lệ cơ thể của nó. Lớp da tương đối dày và có lớp mỡ dày phía dưới da.

Vảy của cá bớp rất nhỏ và cứng, tập trung nhiều nhất ở phần gáy lưng. Vây dài và lớn ở phần lưng cùng với đuôi cá bớp khá cứng, được chia thùy ở giữa trông như hình lưỡi liềm.

Cá lăng

Cac-loai-ca-nuoc-lo-pho-bien-tai-Viet-Nam

Các loài cá nước lợ phổ biến tại Việt Nam

Xem thêm: Cá đổng là cá gì?

Cá lăng thuộc họ Cá da trơn, có khoảng 245 loài, nó sống được cả môi trường nước ngọt và nước lợ, phía dưới tầng đáy hoặc khu vực nhiều bùn nhiều phù sa với dòng nước chảy chậm.

Kích thước cá lăng tương đối lớn, dài đến 1.5m và nặng từ 10 – 30kg. Thân thuôn dài, không vảy, có vây lưng một gai ở phía trước, vây ức có răng cưa và vây mỡ ở xung quanh mình. Đầu hơi bẹt kèm với bốn cặp râu khá dài.

Cá chẽm

Cá chẽm còn gọi là cá vược, có thể sống ở môi trường nước ngọt và nước mặn nhưng phổ biến nhất là trong vùng nước lợ. Thân cá hình thoi và dẹt bên, chiều dài trung bình từ 19 – 25cm.

Đầu nhọn, miệng rộng và hơi so le, còn răng dạng nhung và không có răng nanh. Trên nắp mang có gai cứng, vây lưng gồm có 2 vi: vi trước thường có 7 – 9 gai cứng trong khi vi sau có 10 – 11 tia mềm. Vi đuôi tròn và có hình quạt. Vẩy dạng lược có kích thước vừa phải.

Tùy theo môi trường sống, màu sắc cá chẽm có chút khác biệt. Chẳng hạn, nếu sống ở nước biển thì trên mặt lưng cá có màu nâu, phần bụng và mặt bên có màu bạc, nhưng nếu  nó sống ở nước ngọt thì phần bụng và mặt bên của cá chẽm sẽ có màu nâu vàng.

Cá hồng

Đây là loài cá có giá trị kinh tế ở nước ta, loài cá này chiếm 10 – 12% sản lượng cá đáy ở vịnh Bắc Bộ. Cá hồng có đặc điểm là thân bầu dục dài dẹt, thân cá có màu hồng, viền lưng cong đều, viền bụng tương đối thẳng. Đầu cá lõm, mõm dài và nhọn. Vây lưng dài, có gai cứng khoẻ, vây hậu môn và vây ngực lớn.

Đây là loài cá có thịt cá thơm ngon, ít xương nhỏ, được người tiêu dùng ưa thích, giá trị xuất khẩu cao. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, ít bệnh, nguồn thức ăn dễ tìm, rẻ tiền.

Cá lóc

Ca-loc

Cá lóc

Xem thêm: Top các loại cá biển thông dụng hiện nay

Cá lóc thuộc bộ Cá quả, còn gọi là cá tràu, cá quả, cá chuối, cá sộp hoặc cá lóc bông. Chúng thường sống ở nơi có dòng nước chảy yếu (nước tĩnh) hoặc những nơi có loại hình thủy vực (như ao, hồ, đồng ruộng, kênh mương,…).

Trọng lượng cá lóc có thể nặng tới 5 – 7kg và có thể sống thọ đến 10 năm (trung bình từ 4 – 5 năm). Thân cá hình trụ dài, miệng rộng và hàm răng sắc. Tùy theo khu vực sinh sống mà cá lóc có thêm nhiều đặc điểm khác nhau như: cá lóc ở ruộng cạn thì có vảy trên đầu, lưng màu đen ửng vàng, trong khi cá lóc ở vùng nước sâu thì có lớp vảy trên đầu và lưng chỉ màu đen, đồng thời vảy dưới bụng màu trắng.

Cá nâu

Cá nâu, còn gọi là cá hói hoặc cá dĩa thái. Thân cá dẹp bên, hơi cao và lưng hình vòm, nếu nhìn ngang gần như tròn. Đầu nhỏ và ngắn, mõm tù, miệng nhỏ và hàm có răng mịn, đều. Mắt cá lớn vừa phải.

Với cá nâu cái thì phần đầu là một đường thẳng và có màu xanh ô liu, trong khi cá nâu đực thì phần đầu gấp khúc và có màu xám đen. Vảy lược nhỏ và phủ khắp thân. Gai của vây lưng tương đối phát triển, cùng với vây hậu môn và vây đuôi có họa tiết vân đen nhạt.

Phần nửa thân trên của cá nâu có đốm tròn màu đen và nâu xếp xen kẽ với kích thước không đều, chúng có xu hướng nhạt dần về phía bụng.

Như vậy bài viết vừa tổng hợp các loài cá nước lợ phổ biến ở nước ta. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post