Nuôi cá nước ngọt hiệu quả kinh tế cao ở nước ta

      Chức năng bình luận bị tắt ở Nuôi cá nước ngọt hiệu quả kinh tế cao ở nước ta

Nuôi cá nước ngọt hiệu quả kinh tế cao đang là hướng đi mới giúp nhiều bà con thoát nghèo bền vững. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, nhanh lớn và ít dịch bệnh nhé.

Nuôi cá nước ngọt hiệu quả kinh tế cao

Cá mè trắng 

Cá mè trắng là một loại cá nước ngọt thuộc họ cá chép có thân dẹp, vảy nhỏ, thân hình thon dài, trong cơ thể có tuyến tiết mùi tanh. Cá mè trắng có thể sống ở môi trường nước ngọt, dòng nước chảy yếu như khu ao, hồ, đầm, lầy, sông nhánh, đặc biệt chúng rất thích hợp với vùng nước yên tĩnh. Ở nước ta hiện nay có 2 giống cá: cá mè trắng Việt Nam và cá mè trắng Nam Hoa.

Nuoi-ca-nuoc-ngot-hieu-qua-kinh-te-cao

Nuôi cá nước ngọt hiệu quả kinh tế cao

Xem thêm: Top các loại cá biển thông dụng hiện nay

Giống cá này thường sống ở tầng nước trên và giữa, thích nghi tương đối tốt với môi trường xung quanh:

  • Nhiệt độ nước từ 20 – 30 độ C
  • Độ pH = 7 – 7,5
  • Hàm lượng oxy trong nước trên 3mg/lít. 

Ưu điểm vượt trội của giống cá này là tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể nuôi với mật độ dày trong ao, cá 1 năm tuổi có thể đạt từ 0,5 – 0,7kg, cá 2  năm tuổi đạt từ 1,5 – 1,9kg. 

Cá rô phi đơn tính

Đây là loại cá có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ thích nghi với môi trường, tốc độ tăng trưởng nhanh, giá cả ổn định và đầu ra luôn được đảm bảo. Cá sống chủ yếu ở tầng giữa, và tầng đáy ao nuôi. Đây là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là mùn bã hữu cơ, các loại phân trâu, bò, lợn, gà… Ngoài ra cá rô phi đơn tính cũng ăn các loại thức ăn khác như bèo dâu, bèo tấm, và các loại tinh bột cám.
Cá rô phi đơn tính nuôi từ 6 – 7 tháng đạt trọng lượng từ 0,8 – 1,2kg. Với giá bán dao động từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, bà con có thể thu lãi 250 triệu/ha. 

Cá trắm cỏ 

Cá trắm cỏ đang nuôi ở nước ra là giống cá được nhập từ Trung Quốc từ năm 1958. Thân cá hình thon dài, bụng tròn, ở phần đuôi thót lại, miệng rộng, hàm trên thường dài rộng hơn hàm dưới, vảy cá lớn, có dạng hình tròn. 

Ca-tram-co-nam-trong-danh-sach-cac-loai-ca-nuoc-ngot-de-nuoi-o-nuoc-ta

Cá trắm cỏ nằm trong danh sách các loài cá nước ngọt dễ nuôi ở nước ta

Cá trắm cỏ nằm trong danh sách các loài cá nước ngọt Việt Nam dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, hiện cá đã và đang phát triển với mô hình nuôi thâm canh quy mô lớn tại nhiều địa phương. Giống cá này sống ở tầng giữa và tầng dưới, ưa nước sạch, phù hợp với:

  • Nhiệt độ nước từ 0 – 25 độ C
  • Độ mặn trung bình từ 7 – 11‰.

N guồn thức ăn chính của cá trắm cỏ là cỏ voi, cỏ tự nhiên, bèo dâu, rau, lá sắn, rau muống, các loại hạt ngũ cốc, tôm tép, ấu trùng…. Khẩu phần ăn chủ yếu của chúng sẽ bằng 8 – 10% khối lượng cá. Càng về sau, khẩu phần càng giảm. 

Tuy nhiên cá trắm cỏ không có men tiêu hóa thức ăn tinh, do đó nếu muốn chăn nuôi bằng cám viên thì phải phối trộn thêm với các loại rau xanh, cỏ, chất hỗ trợ tiêu hóa với bột ngũ cốc để ép thành viên cám.

Trắm cỏ nuôi trong ao có thể thả với mật độ 1 – 2,5 con/m2. Từ 1 năm tuổi có thể đạt 1kg/con và phát triển rất nhanh về sau, từ năm thứ 2 đạt từ 2 – 9kg, từ năm thứ 3 đạt từ 9 – 12kg. Tuy nhiên cá không thể sinh sản tự nhiên trong ao.

Để nuôi cá nước ngọt hiệu quả kinh tế cao các bạn hãy thử nuôi ngay những loại cá mà bài viết vừa chia sẻ ở trên nhé. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post