Ngành Kỹ thuật môi trường là gì? Ra trường làm công việc gì?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Kỹ thuật môi trường là gì? Ra trường làm công việc gì?

Hiện nay ngành Kỹ thuật môi trường đang được rất nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm lựa chọn. Vậy ngành Kỹ thuật môi trường là gì? Ra trường làm gì? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Ngành Kỹ thuật môi trường là gì?

Kỹ thuật môi trường là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh – lý – hóa học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

Theo học ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường, công cụ quản lý môi trường, kỹ thuật tái chế, biện pháp xử lý các nguồn tài nguyên bị ô nhiễm và phương pháp đánh giá tác động môi trường. Bên cạnh đó ngành học này còn trang bị thêm cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước thải, khí thải, tiếng ồn; chất thải rắn cũng như khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề của môi trường đã và đang xảy ra.

Ngành kỹ thuật môi trường là gì

Ngành kỹ thuật môi trường là gì

Hiện nay có rất nhiều trường đại học uy tín đào tạo ngành học này như: Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia TPHCM, Đại học Tài nguyên và môi trường TPHCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)… 

Học ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?

Bảo vệ môi trường hiện nay không còn là vấn đề của riêng một quốc gia mà đã trở thành mối quan tâm của toàn cầu. Hơn nữa nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa nên sẽ không tránh khỏi việc tác động trực tiếp đến môi trường sống của con người, vì thế mà vấn đề môi trường được chú trọng hơn bao giờ hết. Sau khi sinh viên ra trường có cơ hội làm việc ở các vị trí sau:

  • Làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế về cấp thoát nước, xử lý nước, nước thải, các công ty thương mại về thiết bị kiểm soát ô nhiễm môi trường;
  • Chuyên viên tại các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường ở trung ương và địa phương;
  • Cán bộ quản lý nhà nước ở Bộ Tài nguyên Môi trường và các bộ, sở ban ngành của Tài nguyên và Môi trường;
  • Cán bộ phát triển chương trình tại các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế có hoạt động trong lĩnh vực môi trường;
  • Giảng viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp và nghiên cứu viên các viện nghiên cứu trong và ngoài nước;
  • Kỹ sư môi trường, chuyên gia tư vấn, xử lý, chuyển giao công nghệ và kinh doanh thiết bị trong lĩnh vực môi trường. 

Sinh viên Ngành kỹ thuật môi trường cơ hội làm việc sau khi ra trường rất lớn

Sinh viên Ngành kỹ thuật môi trường cơ hội làm việc sau khi ra trường rất lớn

Như các bạn cũng đã biết, Việt Nam đang trong xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa nên ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề không thể tránh khỏi, vì vậy việc bảo vệ môi trường hiện nay là điều cấp thiết và quan trọng. Chính vì lẽ đó, nhu cầu nhân lực về kỹ thuật môi trường là rất dồi dào, Tuy nhiên để đạt được ước mơ là một kỹ sư môi trường tài năng các bạn cần phải tìm hiểu về chương trình đào tạo ở trường mà bạn muốn học để biết được mình có thực sự phù hợp với ngành này hay không nhé.

Với những thông tin trên quý vị phụ huynh và các em đã biết được ngành kỹ thuật môi trường là gì và ra trường làm gì rồi chứ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ít cho các bạn hiểu rõ về ngành và tự tin hơn trong việc lựa chọn ngành để thực hiện ước mơ của mình.

Facebook Comments Box
Rate this post