Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị

      Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị

Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó chính là quá trình đô thị hóa. Vậy ô nhiễm môi trường đô thị là gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bà viết dưới đây để có câu trả lời đầy đủ nhất nhé.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đô thị

Trong những năm gần đây do quá trình đô thị hóa và tác động của cơ chế thị trường giá đất tăng cao nên nhiều ao hồ đã bị lấp dần để xây nhà. Nhiều công trình không còn ao, đất trống dẫn đến tình trạng thiếu rãnh thoát nước và nước thải từ các hộ gia đình tràn chảy ra đường khiến nhiều chỗ bị ngập ngay cả khi trời không mưa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhiều nhà máy trước đây nằm ở ngoại thành nay do quá trình đô thị hóa nên đã lọt vào giữa các đô thị với dân cư đông đúc gây ô nhiễm môi trường cho những người sống xung quanh.

Ô nhiễm môi trường đô thị ở Việt Nam đang ở mức báo động

Ô nhiễm môi trường đô thị ở Việt Nam đang ở mức báo động

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì đến cuộc sống con người và sinh vật

Việc mở rộng không gian đô thị sẽ dần dần chiếm dụng đất nông nghiệp, tài nguyên đất bị khai thác triệt để khiến tỷ lệ cây xanh và mặt nước trong đô thị bị giảm dẫn đến tình trạng thiếu ôxy không khí ngột ngạt, ô nhiễm. Bề mặt đất thoát nước, thấm nước bị suy giảm dẫn đến tình trạng ngập úng trong đô thị ngay cả khi trời mưa nhỏ.

Bên cạnh đó việc bùng nổ về phương tiện giao thông cơ giới trong đô thị vượt quá khả năng chịu tải làm tắc nghẽn giao thông, thải nhiều khí bụi độc hại và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường không khí và tiếng ồn trong đô thị .
Quá trình xây dựng và sản xuất của các nhà máy công nghiệp, các ngành nghề sản xuất phát triển nhanh chóng cũng gây ra mức độ ô nhiễm nghiêm trọng.
Dòng người di cư từ nông thôn ra thành thị cũng làm tăng sức ép về nhà ở và vệ sinh môi trường đô thị. Một số dân cư không tìm được việc làm và chỗ ở ổn định đã lấn chiếm đất công tạo thành các xóm liều xóm bụi, nhà ổ chuột … với điều kiện môi trường rất kém mất vệ sinh. Bên cạnh đó do ý thức của không ít cá nhân tổ chức về bảo vệ môi trường còn rất kém, cũng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đô thị

Để khắc phục ô nhiễm môi trường đô thị cần sự chung tay của cả Nhà nước và nhân dân

Để khắc phục ô nhiễm môi trường đô thị cần sự chung tay của cả Nhà nước và nhân dân

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng tại các đô thị cần áp dụng các biện pháp sau:

Người dân nên tích cực đi bộ, cần có ý thức khi tham gia giao thông, định kỳ bảo dưỡng phương tiện, dùng nhiên liệu sạch, tiết kiệm năng lượng; vận động người dân không đốt rác, rơm rạ, không xả rác thải bừa bãi…

Phát động chương trình trồng cây xanh trong đô thị và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cho các đô thị, các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, y tế và quản lý nhà nước cần đưa ra các quy chuẩn cụ thể đối với các cơ sở sản xuất, giao thông, các công trình xây dựng, đồng thời tiến hành nhiều biện pháp để kiểm soát ô nhiễm không khí hơn từ nguồn di động như giao thông, từ nhà máy nhiệt điện, thép, nguồn đốt rơm rạ và ô nhiễm không khí xuyên biên giới…

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị ở nước ta hiện nay. Hy vọng, bài viết đã làm rõ thắc mắc của các bạn và giúp mọi người có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Facebook Comments Box
Rate this post