Ô nhiễm môi trường biển nguyên nhân và cách khắc phục

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ô nhiễm môi trường biển nguyên nhân và cách khắc phục

Trong những năm gần đây tình trạng ô nhiễm đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới với tình trạng đáng báo động, đặc biệt là ô nhiễm môi trường biển Việt Nam. Vậy nguyên nhân của ô nhiễm môi trường biển? Hậu quả và cách khắc phục như thế nào? các bạn hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc này sẽ gây nên những tác động xấu và tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa của nước biển đồng thời gây hại đến con người cũng như các sinh vật đang sống trên biển.

Ô nhiễm môi trường biển và đại dương không chỉ là vấn đề nan giải ở Việt Nam mà nó còn là tình trạng đáng báo động trên toàn Thế Giới. Vì việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển có nguy cơ bị tuyệt chủng và biến mất.

Ô nhiễm môi trường biển miền trung làm cá chết hàng loạtÔ nhiễm môi trường biển miền Trung làm cá chết hàng loạt

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay để có những biện pháp xử lý kịp thời

Cũng như hệ sinh thái, cảnh quan của biển sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề gây hại trực tiếp đến sức khỏe và các hoạt động sống của con người trên trái đất.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển, trong đó đáng kể nhất là:

  • Con người sử dụng chất nổ, chất độc, dùng điện để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt, việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nước biển;
  • Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,.. chưa được xử lý từ các khu đô thị và các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ trực tiếp ra sông rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề;
  • Các cánh rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư;
  • Ngoài ra việc vứt rác thải bừa bãi từ hoạt động du lịch cũng sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường biển nặng nề;
  • Khói và xăng dầu từ các tàu thuyền hoạt động trên biển cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được;
  • Sự phun trào nham thạch của núi lửa dưới lòng biển cũng làm cho các loài sinh vật bị chết hàng loạt, khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác trên biển

Ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang do hoạt động du lịch

Ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang do hoạt động du lịch

  • Tăng cường những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển;
  • Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay các hóa chất độc hại để đánh bắt thủy hải sản. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của Nhà nước;
  • Cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản thành các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,.. để tránh tình trạng khai thác tràn lan và khó quản lí như hiện nay.

Xây dựng hệ thống xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm rất đáng chú ý. Vì vậy, Nhà nước cần yêu cầu các công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải nghiêm ngặt trước khi xả thải ra môi trường. 

Sử dụng các giải pháp sinh học để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống đê, kè, mương máng thì cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên để làm sạch môi trường. Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ cũng như tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho người dân và học sinh.
Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta hiện nay. Hy vọng, bài viết đã làm rõ thắc mắc ô nhiễm môi trường biển là gì và giúp mọi người có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ môi trường biển.

Facebook Comments
Rate this post