Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì? Tác hại của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì? Tác hại của ô nhiễm môi trường

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì? Tác hại của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm là hiện tượng thay đổi tính chất của môi trường, gây ra dự suy giảm môi trường. Đây là một vấn đề nan giải hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì hay tác hại của ô nhiễm môi trường như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ô nhiễm môi trường là gì? Tìm hiểu về ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời, những tính chất vật lý, hóa học và sinh học của môi trường bị thaty đổi, gây tác hại tới sức khỏe con người cũng như nhiều sinh vật khác.

Hiện tượng này chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường cũng do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường gồm các dạng ô nhiễm chính như ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí..

Ngoài ra còn có một số dạng ô nhiễm khác như ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm sóng, ô nhiễm ánh sáng..

2. Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì với sức khỏe con người?

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp thiết, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, đặc biệt là sức khỏe con người. Cụ thể, ô nhiễm môi trường dẫn đến những hậu quả sau:

Có tác động tiêu cực đến phổi

Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì? Tác hại của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường cũng có thể làm trầm trọng các triệu chứng ở những người bị bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp và viêm phế quản

>>Click tìm hiểu ngay: Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục để tìm ra giải pháp thông minh nhất cho môi trường hiện nay.

Việc hít nhiều khói bụi ô nhiễm sẽ tạo gánh nặng cho phổi, khiến phổi dễ bị hư hỏng. Ô nhiễm môi trường cũng có thể làm trầm trọng các triệu chứng ở những người bị bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khí phế thũng và viêm phế quản.

Một nghiên cứu cũng kết luận tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em sống gần những khu vực bị ô nhiễm cao hơn nhiều so với những vùng khác.

Tăng nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tìm thấy mối liên kết giữa ô nhiễm không khí và ung thư bàng quang.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 10.000 người ở Anh được chuẩn đoán mắc ung thư bàng quang mỗi năm mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm chất độc trong không khí bị ô nhiễm.

Nick James, giáo sư về ung thư học lâm sàng tại trường Y Warwick giải thích: “Nước tiểu đậm đặc các độc tố, thận và hệ tiết niệu bị ảnh hưởng, trong đó có bàng quang, do khả năng tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm cao hơn các bộ phận khác của cơ thể”.

Dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới

Kết quả nghiên cứu năm 2008 đánh giá tỷ lệ thụ tinh của đàn ông tại Upper Silesia, khu vực ô nhiễm nhất ở Ba Lan, cho thấy tỷ lệ vô sinh ở đây là cao hơn so với những vùng khác. Một nghiên cứu khác ở Cộng hòa Séc cho thấy,  ADN trong tinh trùng đàn ông trẻ tuổi bị loãng ra vào mùa đông, thời điểm không khí bị ô nhiễm cao hơn do đốt than sưởi.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Hiện tượng ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến đau tim. Theo giáo sư về y tế môi trường và hô hấp tại Đại học Birmingham (Anh) cho biết: “Khi các hạt carbon nhỏ xâm nhập vào phổi, chúng gây ra phản ứng viêm và phóng hóa chất vào máu, thu hẹp động mạch, gây ra các cục máu đông, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim”.

3. Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì đối với hệ sinh thái?

Không những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường còn gây tác động đến hệ sinh thái.

Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì? Tác hại của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái

>>Xem ngay: Ô nhiễm môi trường không khí: nguyên nhân và giải pháp khắc phục để nâng cao ý thức bảo về chính môi trường sống của chúng ta hơn.

Ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nơi mà tất cả chúng ta đang sinh sống. Khi đất bị ô nhiễm sẽ làm đất đai cằn cỗi, cây cối không thể phát triển được, ảnh hưởng đến rất nhiều các loài sinh vật.

Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn.

 Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí gây ra mưa axit, gây ra hiện tượng khói bụi che chắn làm giảm ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến sự quang hợp và phát triển của thực vật…Lưu huỳnh điôxít và các ôxít của nitơ có thể gây mưa axít làm giảm độ pH của đất.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường cũng khiến các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.

Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi ô nhiễm môi trường gây ra những hậu quả gì và tác hại của hiện tượng này đến đời sống con người và sinh vật.

Facebook Comments Box
3 (60.3%) 201 votes