Cá hồi sốt chanh leo là một trong những món ăn được chế biến từ cá hồi vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Là món ăn mang hương vị của ẩm thực châu Âu nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến trong chính căn bếp của mình với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm. Cùng học cách làm cá hồi sốt chanh leo ngay sau bạn nhé!
Mục Lục
Tại sao nên ăn cá hồi sốt chanh leo
Cả cá hồi và chanh leo đều chứa nhiều dưỡng chất và có hương vị đặc trưng. Kết hợp chúng với nhau, bạn không chỉ tạo nên món ăn lạ miệng, kích thích vị giác mà còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Chính vì thế chúng được khá nhiều nhà hàng lựa chọn trong menu phục vụ thực khách. Giá trị dinh dưỡng từ món ăn hấp dẫn này vô cùng cao.
Xem thêm: Ngành khoa học môi trường là gì?
Lợi ích khi ăn cá hồi
Cá hồi thuộc loại cá béo, có chứa nhiều axit béo Omega-3 tồn tại dưới dạng DHA và EPA. Trong đó, DHA là thành phần chính cấu tạo nên vỏ não, kích thích phát triển trí tuệ, tăng khả năng ghi nhớ và tập trung.
DHA còn có lợi với tim mạch, giúp giảm các căn bệnh nguy hiêm trong đường máu. EPA có tác dụng điều hòa lượng Cholesterol, giảm chứng xơ cứng động mạch.
Trong cá hồi còn có nhiều vitamin B12, giúp tạo ra DNA, ổn định hệ thần kinh. Vitamin D và A trong loại thực phẩm này hỗ trợ chức năng xương khớp, giảm triệu chứng đông máu khi mang thai, tăng cường hệ miễn dịch.
Cũng chính vì thế mà nhiều chuyên gia khuyến cáo, mỗi tuần bạn nên ăn 2 bữa cá béo. Bổ sung thêm món cá hồi sốt chanh leo vào bữa cơm chính là điều mà bạn nên làm. Chúng sẽ cho bạn những tác động tích cực tới sức khỏe cho cả gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ.
Hướng dẫn nấu cá hồi sốt chanh leo hấp dẫn
Chắc hẳn sau những chia sẻ phía trên, bạn đã hiểu hơn về lợi ích khi sử dụng cá hồi và chanh leo. Hai thực phẩm tưởng chừng như không liên quan này lại có thể kết hợp với nhau hiệu quả. Vị béo ngậy của cá, thêm chút chua chua, ngọt ngọt từ chanh leo khiến bạn không thể ngừng ăn, từ đó dễ dàng bổ sung dưỡng chất.
Một điều vô cùng bất ngờ là món cá hồi sốt chanh leo đầy hấp dẫn đó nhưng lại không hề khó làm. Bạn hãy “trổ tài” chế biến ngay món này để chiêu đãi gia đình mình ngay với hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Lựa chọn thực phẩm đúng cách
Đầu tiên, để có được món cá hồi sốt chanh leo ngon, bạn cần có thực phẩm tốt. Cá hồi phải có màu cam đẹp mắt, các thớ thịt không bị rời, khi sờ vào có độ đàn hồi. Cá không có mùi tanh ươn, thơm ngậy nhưng không nên quá mỡ, dày khoảng 3 – 5cm.
Chanh leo bạn chọn nên còn tươi, vỏ căng mọng và đã chín tím, không có dấu hiệu héo úa. Bạn nên tránh chọn chanh vẫn còn màu ngả vàng vì nước không nhiều, hạt đắng.
Khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng vì vậy bạn cần xem xét thật kỹ. Hãy đảm bảo nguyên liệu chọn đạt chuẩn để món ăn trở lên hoàn hảo nhất.
Chuẩn bị chế biến
Bạn rửa cá hồi với nước mát, sau đó ngâm vào sữa tươi không đường khoảng 20 phút. Cách này giúp khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả, khi ăn cũng béo và thơm hơn. Sau đó, bạn vớt cá ra, thấm khô bằng giấy ăn và ướp với 1 chút hạt tiêu, ½ muỗng hạt nêm.
Xem thêm: Hồ Việt Trung
Chanh leo bạn rửa sạch vỏ, sau đó cắt đôi và nạo lấy phần hạt cùng nước bên trong. Bạn không cần lọc hạt vì chúng có thể ăn được, giúp tạo độ giòn cho món ăn. Còn nếu không thích có thể loại bỏ, chỉ để lại một ít để tăng màu sắc khi trang trí.
Cách chế biến
Bạn làm nóng chảo chống dính, sau đó cho một chút dầu vào và phi thơm với tỏi. Tiếp theo, bạn cho một miếng bơ vào, nấu chảy và thả cá hồi vào để áp chảo. Mỗi mặt bạn hãy nấu 3 phút để phần ngoài chín, bên trong tái, khi ăn sẽ béo và ngon hơn. Về chanh leo, bạn bắc chảo, làm nóng với một thìa dầu cùng tỏi rồi đổ nước cốt đã có. Bạn nêm nếm thêm gia vị, nấu đến khi sệt lại thì tắt.
Khi trình bày, bạn hãy xếp cá vào đĩa trước, sau đó mới rưới nước cốt lên mặt trên của miếng cá. Bạn nên sử dụng thêm một ít ngò để rắc lên giúp món ăn đẹp mắt hơn. Trang trí bằng vài cọng măng tây cũng sẽ khiến món ăn ghi điểm phần nhìn. Khi ăn, bạn dùng đũa xắn nhẹ miếng cá vàng ươm, đưa vào miệng sẽ tan chảy và hòa quyện cùng với chén cơm nóng hổi, giúp giải tỏa tâm trạng.
Vậy là cách làm món cá hồi sốt chanh leo đã hoàn thành. Miếng cá hồi béo ngậy, thơm giòn được tẩm ướp kĩ càng hòa quyện cùng nước sốt chanh leo chua chua ngọt ngọt thanh thanh, cắn thêm miếng súp lơ tươi non quả là một sự kết hợp hoàn hảo. Món ăn này được chế biến thật đơn giản phải không nào.