Danh sách các loại cá nước ngọt dễ nuôi, có hiệu quả kinh tế cao

      Chức năng bình luận bị tắt ở Danh sách các loại cá nước ngọt dễ nuôi, có hiệu quả kinh tế cao

Cá nước ngọt rất phong phú về chủng loại, bạn nên chọn những loại cá vừa dễ nuôi vừa phổ biến để có thể chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất. Sau đây là các loài cá nước ngọt dễ nuôi và mang lại năng suất cao, các bạn cùng tham khảo nhé!

Danh sách các loại cá nước ngọt dễ nuôi

Cá trắm cỏ

Đây là loại cá có thân thon dài, bụng tròn, ở phần đuôi thót lại, miệng rộng, hàm trên thường dài rộng hơn hàm dưới, vảy cá lớn, có dạng hình tròn. Đây là loại cá dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, đã và đang phát triển với mô hình nuôi thâm canh quy mô lớn tại nhiều địa phương.Các loài cá nước ngọt  Các loài cá nước ngọt

Cá trắm cỏ chủ yếu sinh sống ở tầng nước giữa và thấp, thức ăn chính của chúng là các loại cây xanh thân mềm, rau, cỏ, lá chuối, bèo tấm, lá sắn, thân cây chuối non băm nhỏ, rong… ngoài ra cá trắm cũng ăn các loại bột ngô, khoai, sắn, cám gạo… các loại động vật phù du như tôm, tép, ấu trùng cá…Cá nuôi sau khoảng thời gian 10 – 12 tháng đã có thể đạt trọng lượng 0,8 – 1,5kg.

Cá mè

Cá mè trắng là một loại cá nước ngọt thuộc họ cá chép có thân dẹp, vảy nhỏ, thân hình thon dài, trong cơ thể có tuyến tiết mùi tanh. Cá mè trắng có thể sống ở môi trường nước ngọt, dòng nước chảy yếu, khu ao, hồ, đầm, lầy, sông nhánh, đặc biệt chúng rất thích hợp với vùng nước yên tĩnh. 

Cá sống ở tầng mặt và tầng nước giữa, thức ăn của chúng là các loại thực vật phù du, lá dầm, ngoài ra nó còn ăn các loại bột được xay mịn như: cám gạo, cám ngô, bột mỳ, bột sắn, bột đậu tương. Thời gian nuôi từ 10 – 12 tháng cá mè cho trọng lượng khoảng 0,5 – 1kg mỗi con. Đặc biệt với những nơi cá mè sống như sông Đà có những con nặng tới 15kg.

Cá chép

Cá chép nước ngọtCá chép nước ngọt

Cá chép sống ở bề mặt đáy của ao nuôi, thức ăn chủ yếu của chúng là các động vật dưới đáy như giun, tôm lột xác, ấu trùng muỗi … Tuy nhiên để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cá có thể cho ăn thêm các loại thức ăn dạng hạt như ngô, thóc đã nấu chín.

Cá chép khi đến thời kỳ sinh sản chúng sẽ đẻ trứng trong ao. Cá nuôi sau 12 tháng sẽ có trọng lượng mỗi con từ 0,5 – 0,8kg.

Cá rô phi

Cá sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng đáy của ao, đây là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là mùn bã hữu cơ, các loại phân trâu, bò, lợn, gà… Ngoài ra chúng cũng ăn các loại thức ăn khác như bèo tấm, bèo dâu và các loại tinh bột cám.

Sau 12 tháng nuôi cá sẽ đạt trọng lượng trung bình mỗi con ít nhất 0,5kg và đến thời kỳ sinh sản chúng sẽ tự đẻ trứng trong ao.

****Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại rắn hổ mang ở Việt Nam mà bạn nên biết

Cá chim trắng

Cá chim trắngCá chim trắng

Cá này sống ở tầng nước giữa và tầng đáy của ao, cũng giống như cá rô phi cá chim trắng cũng là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng đa dạng phong phú vì tính kén ăn thấp.

Đây là loài cá có nguồn gốc từ các nước có khí hậu nhiệt đới, vì thế môi trường thích hợp nhất để nuôi chúng là ở điều kiện nhiệt độ ấm áp, nhiệt độ thích hợp để cá phát triển tốt nhất là từ 21 – 42 độ C.

Nuôi cá chim trắng mang lại hiệu quả kinh tế cao vì tốc độ phát triển của cá khá nhanh, đối với cá giống có kích thước khoảng 5 – 7cm, nếu bà con nuôi tốt thì sau 3 – 4 tháng cá có thể đạt trọng lượng 0,8 – 1kg mỗi con.

Cá trôi Ấn Độ

Cá trôi Ấn Độ (Rohu) gần giống với cá trôi ta, đây là giống cá ăn tạp, thích sống ở tầng đáy, thức ăn chính của chúng là bã hữu cơ, bèo tấm, bèo dâu, rau muống non và các loại tinh bột như cám gạo, cám ngô, bột sắn.

Cá có thân hình cân đối, đầu múp, đỉnh đầu nhẵn, mõm tù, hơi nhô ra, rạch miệng rộng, viền môi trên và môi dưới phủ lớp thịt, có hai đôi râu, vảy cá tròn, xếp chặt chẽ, lưng có màu sẫm, môi và mõm đều trắng. Cá nuôi khoảng thời gian từ 10 – 12 tháng có thể đạt trọng lượng tối thiểu 0,8 – 1kg mỗi con.

Cá lóc bông 

Cá lóc bông là một trong các loài cá nước ngọt sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là vùng sông nước ĐBSCL, rải rác ở Tây Nguyên. Giống cá này ít xương, nhiều thịt, chất lượng thịt thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng. 

Cá lóc bông có tốc độ tăng trưởng nhanh, thân hình lớn, có thể đạt chiều dài 25cm, con lớn nhất lên tới 75 – 100cm. Cá có miệng to và rộng, đầu rắn. Cá lóc bông thích hợp nuôi trong ao hoặc bè với trọng lượng đạt từ 1 – 1,5kg/con/năm. 

Cá ba sa 

Cá basa nằm trong danh sách các loài cá nước ngọt ngon nhấtCá basa nằm trong danh sách các loài cá nước ngọt ngon nhất

Cá ba sa có đầu bằng, mắt to, trán rộng, râu mép kéo dài tới gốc vây ngực hoặc quá một chút. Phần vây ở lưng và vây ở ngực có màu xanh xám. Ở nước ta giống cá này chủ yếu được nuôi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với thịt cá béo ngậy, thịt ngọt nên có thị trường tiêu thụ khá rộng, có giá trị xuất khẩu cao.

Nguồn thức ăn của giống cá này là cá tạp, cá con, giun quế, giun đất, cua ốc, côn trùng, rau củ, cám viên, phân động vật…

Cá bống tượng

Cá bống tượng được nuôi trồng chủ yếu ở vùng ĐBSCL, Đồng Nai, sông Vàm Cỏ. Đây là giống cá có kích thước lớn, chất lượng thịt thơm ngon nên được khai thác nuôi thương phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước. 

Không chỉ nuôi được trong ao đất mà nó còn có thể nuôi thương phẩm trong bể xi măng với năng suất cao hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân. 

Trên đây là danh sách tên các loại cá nước ngọt dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao để bà con tham khảo chọn giống trước khi bắt đầu với mô hình nuôi trồng của mình. Chúc bà con thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post