hồ rộng nhất thế giới

Khám phá những hồ rộng nhất thế giới hiện nay

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khám phá những hồ rộng nhất thế giới hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều hồ nước có diện tích lớn nằm rải rác ở khắp các châu lục. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những hồ rộng nhất thế giới.

Top những hồ rộng nhất thế giới

Trên thế giới hiện có khoảng 200 triệu hồ nước lớn nhỏ nằm rải rác ở khắp nơi, gồm nhiều loại như hồ nước ngọt, hồ nước mặn, hồ nước lạnh, hồ nước nóng… Nhiều hồ nước có khung cảnh xung quanh rất đẹp và được khai thác để phục vụ ngành du lịch, nhưng cũng có nhiều hồ nước sâu vô cùng nguy hiểm không nên đến gần.

Hồ Michigan – Huron 

Hồ Michigan – Huron về mặt địa chất học được coi là hồ lớn nhất trong số Ngũ đại hồ ở Bắc Mỹ. Hồ này bao gồm 2 hồ đó là hồ Michigan và hồ Huron thông nhau qua eo Mackinac.

Ban đầu, hồ này được chia làm 2 hồ riêng biệt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, mực nước bề mặt của 2 hồ ngang nhau, dòng chảy nước giữa hai có khi đảo ngược, cũng như thuỷ triều lên và xuống cùng lúc. Chính vì vậy, Cục Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ cũng như Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã xác nhận: “Hồ Michigan và Huron được xem như một hồ duy nhất xét về mặt thủy lực vì chúng được kết nối bởi eo Mackinac.”

Với diện tích lên tới 117.600 km2, hồ Michigan – Huron được công nhận là một trong những hồ rộng nhất thế giới. Khi đến đây, du khách cũng sẽ nhìn thấy một số động vật hoang dã xung quanh nơi này vì các công viên quốc gia đã được thành lập dọc theo bờ sông của hồ.

hồ rộng nhất thế giớiKhám phá những hồ rộng nhất thế giới hiện nay

Xem thêm: Điểm danh những hồ rộng nhất Việt Nam

Hồ Superior

Hồ Superior nằm ở 2 quốc gia Mỹ và Canada được coi là một trong những hồ rộng nhất thế giới. Hồ Superior nằm tiếp giáp tỉnh Ontario (Canada) ở phía bắc, giáp tiểu bang Minnesota (Mỹ) ở phía tây và giáp 2 tiểu bang Wisconsin, Michigan (Mỹ) ở phía nam.

Hồ Superior được cấp nước nhờ sông Soo Locks và sông Mary, nước từ hồ chảy ra hồ Huron. Đây cũng là hồ nước ngọt lớn nhất khu vực Bắc Mỹ tính theo diện tích mặt nước là 82.100 km². Hồ là nơi lưu trữ 10% lượng nước ngọt không bị đóng băng của thế giới.

Giống như các hồ lớn khác, hồ Superior được hình thành do các vận động của sông băng trước đây. Hồ là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá như cá gai, cá hồi, cá vược, cá rô… Nơi đây được xem là điểm cắm trại, giải trí thú vị của người dân cả 2 nước Mỹ và Canada.

Biển Caspi

Mặc dù có tên gọi là biển nhưng Caspi thực chất là một hồ nước nằm trong đất liền trải dài qua 5 quốc gia khác nhau, đó là Kazakhstan, Azerbaijan, Iran,Nga và Turkmenistan. Với tổng diện tích 371.000 km vuông, biển Caspi chính là hồ lớn nhất trên toàn thế giới.

Biển Caspi là hồ đại dương và phần còn lại được coi là hồ lục địa. Điều này là do thay vì nằm hoàn toàn trên lớp vỏ lục địa, biển Caspi có lưu vực đại dương và nước hồ có vị mặn của muối. Biển Caspi được chia thành ba khu vực gồm Bắc, Nam và Trung Caspian. Nam Caspi là nơi sâu nhất, chiếm 66% thể tích nước.

Biển Caspi cũng là một trong những hồ lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại hơn 5,5 triệu năm. Ngoài ra, sông Volga là con sông dài nhất châu Âu, và cũng là nguồn nước chính đổ vào biển Caspi. Vì nằm gần nhiều thành phố lớn nên nơi đây rất thích hợp và thuận tiện cho việc phát triển du lịch.

Hồ Victoria

Hồ Victoria là hồ lớn nhất trong số các hồ lớn ở châu Phi. Đây là hồ lớn thứ ba trên toàn thế giới với diện tích rộng tới 68.870 km2 trải rộng khắp Uganda, Tanzania và Kenya. Hồ có độ sâu lớn nhất 84m và độ sâu trung bình 40m

Hồ được hình thành từ một vết nứt lớn gần đường xích đạo nằm giữa phía đông và phía tây của thung lũng Great Rift. Về mặt địa chất, hồ Victoria khoảng 400.000 năm tuổi và đã hình thành khi các dòng sông chảy về phía tây bị ngăn đập bởi các khối nâng lên của vỏ trái đất.

Hệ sinh thái hồ Victoria rất đa dạng với hơn 500 loài cá sinh sống ở đây. Đặc biệt, nơi đây có nhiều loài quý hiếm khác nhau như cá da trơn nước sâu, hà mã, Xenobarbus Loveridge, cá sấu sông Nile, cầy mangut đầm lầy và nhiều loài khác. Tuy nhiên, ngày nay, hồ đang phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ nước thải, chất thải công nghiệp, phân bón và hóa chất.

hồ rộng nhất thế giớiKhám phá những hồ rộng nhất thế giới hiện nay

Xem thêm: Hồ vô cực Đà Lạt – Địa điểm sống ảo hot nhất hiện nay

Hồ Baikal 

Hồ Baikal nằm ở miền đông Siberia của nước Nga, có hình thù giống như một chiếc lưỡi liềm khổng lồ. Đây cũng là hồ có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% trữ lượng nước ngọt trên toàn thế giới.

Hồ Baikal được hình thành khi một khe nứt khổng lồ mở ra ở lục địa Á – Âu, với diện tích bề mặt lên đến gần 31.722 km2. Diện tích này tương đương với một số quốc gia như Bỉ, Đan Mạch hay Hà Lan. Hồ có độ sâu trung bình 744m và có điểm nằm ở độ sâu lên tới 1.642m.

Bên cạnh đó, Baikal là một trong số hồ lâu đời nhất với tuổi đời ước tính khoảng 25 – 30 triệu năm. Hồ là nơi sinh sống của hơn 3.600 loài động thực vật, thậm chí nhiều loài trong số đó không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Hồ Tanganyika 

Hồ Tanganyika nằm trên lãnh thổ bốn quốc gia Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Zambia. Hồ trải dài 673km theo hướng Bắc – Nam và rộng khoảng 32.900 km2. Hồ có đường bờ dài 1.828km và độ sâu trung bình 570m. Độ sâu tối đa ở lưu vực phía bắc của hồ là 1,470m.

Hồ được hình thành khoảng 12 triệu năm trước dọc theo thung lũng vết nứt lớn (Great Rift Valley) nhờ sự giãn tách của hai mảng kiến tạo lục địa. Hồ Tanganyika có sự đa dạng sinh học, với hơn 2.000 sinh vật, trong đó tới 600 loài đặc hữu sinh sống ở hồ. Vì vậy, hồ này là một nguồn sinh vật quan trọng để nghiên cứu sự hình thành loài trong quá trình tiến hóa.

Facebook Comments Box
Rate this post