“Quặng tặc” ở Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Xã phớt lờ chỉ đạo của huyện?

      Chức năng bình luận bị tắt ở “Quặng tặc” ở Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Xã phớt lờ chỉ đạo của huyện?

Báo Tài nguyên & Môi trường online ra ngày 31/01/2015 có bài “Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Ai tiếp tay cho “quặng tặc”?”, phản ánh tình trạng hơn một tháng trở lại đây tại đồi Bua Troong thuộc làng Chạo, xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy “quặng tặc” ngang nhiên lộng hành đưa máy móc, trang thiết bị để khai thác chì kẽm. Mặc dù, UBND huyện Cẩm Thủy đã có văn bản đề nghị xã chỉ đạo Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hóa dừng khai thác, thăm dò khoáng sản, tuy nhiên xã Cẩm Quý không những phớt lờ chỉ đạo của huyện mà còn cho rằng việc khai thác này là hợp lý với chỉ đạo của tỉnh?.

Ông Bùi Minh Thông – Chủ tịch UBND xã Cẩm Quý cho rằng: “Khai thác là hợp lý với chỉ đạo của tỉnh” và “Họ đang bảo vệ”? (Ảnh: Tài nguyên & Môi trường)
Ông Bùi Minh Thông – Chủ tịch UBND xã Cẩm Quý cho rằng: “Khai thác là hợp lý với chỉ đạo của tỉnh” và “Họ đang bảo vệ”? (Ảnh: Tuyết Trang – Anh Tú)

Trong công văn số 993/UBND – TNMT ngày 29/10/2014 của UBND huyện Cẩm Thủy về việc thăm dò mỏ quặng chì, kẽm tại thôn Chạo, xã Cẩm Quý của Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hoa ghi rõ: Tại mục 5, khoản a, Điều 1, Quyết định số 1122/QĐ – UBND ngày 14/04/2009 thời hạn khai thác là 36 tháng, kể từ ngày nhà máy luyện kẽm xây dựng xong và UBND tỉnh có văn bản chính thức cho khai thác để phục vụ nguyên liệu cho nhà máy. Nhưng đến nay, Công ty chưa có báo cáo gửi UBND huyện về việc hoàn thành nhà máy, UBND tỉnh chưa có văn bản khác về việc khai thác cho phép công ty khai thác khoáng sản tại mỏ quặng trên.

Tại khoản 4, Điều 2 của Quyết định số 1122/QĐ – UBND ngày 14/04/2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hoa có trách nhiệm: Thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho chủ có đất bị thu hồi theo đúng quy định của phát luật hiện hành; Hoạt động khai thác khoáng sản và sử dụng đất theo quy định của Luật Khoáng sản, Luật Đất đai và pháp luật có liên quan; Ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT và nộp tiền thuê đất hàng năm, phí, lệ phí theo quy định hiện hành; Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định hiện hành; Thực hiện việc phục hồi môi trường và đất đai sau khai thác theo quy định pháp luật; Mọi hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép này chỉ được phép tiến hành sau khi UBND tỉnh có thông báo cho đơn vị được phép khai thác. Tuy nhiên, Công ty này vẫn chưa thực hiện được các công việc trên và chưa phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa để được hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng từ rừng sản xuất sang đất khai thác khoáng sản theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Quyết định số 1122/QĐ – UBND ngày 14/04/2009.

Khu vực khai thác trái phép. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)
Khu vực khai thác trái phép. (Ảnh: Tuyết Trang – Anh Tú)

Trong công văn 993/UBND – TNMT của huyện Cẩm Thủy nhấn mạnh: Chủ tịch UBND huyện đề nghị Chủ tịch UBND xã Cẩm Quý và các ban ngành liên quan theo dõi, kiểm tra, giám sát không để Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hoa tiến hành khai thác, thăm dò quặng khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật và được UBND tỉnh có văn bản cho phép công ty khai thác khoáng sản tại mỏ quặng trên.

Rõ ràng, việc khai thác khoáng sản chì, kẽm tại điểm mỏ thuộc làng Chạo, xã Cẩm Quý của Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hóa là hoàn toàn trái phép. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì ông Bùi Minh Thông – Chủ tịch UBND xã Cẩm Quý lại cho rằng việc công ty này lập lán trại, đem máy móc đến để khai thác khoáng sản hơn một tháng nay là: “Hoạt động theo quyết định của tỉnh” và “Họ đang bảo vệ” rồi viện dẫn “Phải xem nhà máy luyện kẽm xây dựng xong chưa, họ chưa xây xong thì vẫn được khai thác”?.

Máy móc được đánh về sườn đồi ngay sau khi PV phản ánh vụ việc với chính quyền xã. (Ảnh: Tài nguyên & Môi trường)
Máy móc được đánh về sườn đồi ngay sau khi PV phản ánh vụ việc với chính quyền xã. (Ảnh: Tuyết Trang – Anh Tú)

Vậy, nếu như Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hoa vì lý do nào đó vẫn trì hoãn việc xây dựng Nhà máy thì Công ty vẫn được phép tiến hành khai thác quặng trái phép?. Trong khi tại Quyết định số 1122/QĐ – UBND ngày 14/04/2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định: “Mọi hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép này chỉ được phép tiến hành sau khi UBND tỉnh có thông báo cho đơn vị được phép khai thác” là không có giá trị?. Rất mong Sở TN&MT, UBND tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm.

Nguồn: thiennhien.net

Facebook Comments Box
Rate this post