rừng quốc gia Cát Bà

Những tuyến đường khám rừng quốc gia Cát Bà không thể bỏ qua

      Chức năng bình luận bị tắt ở Những tuyến đường khám rừng quốc gia Cát Bà không thể bỏ qua

Rừng quốc gia Cát Bà được biết đến là một khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ sinh thái phong phú và độc đáo. Hãy tìm hiểu những thông tin thú vị về chuyến tham quan và khám phá vườn quốc gia Cát Bà trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về rừng quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, với tổng diện tích tự nhiên lên tới 17.360ha, bao gồm 11.000ha là rừng và 6.500ha là mặt nước biển. Vườn quốc gia này trực thuộc UBND thành phố Hải Phòng quản lý và có trụ sở chính đóng trên địa bàn huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Năm 2004, Vườn quốc gia Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với quần thể sinh vật phong phú và độc đáo. Đây là khu bảo tồn hàng đầu của Việt Nam có phân khu bảo tồn biển, gồm các hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trên cạn và hệ sinh thái rừng ngập mặn với các sinh cảnh rừng ngập mặn, đầm phá, bãi triều, đá vôi…

Bên cạnh đó, nơi đây có một hệ động cây cỏ đa dạng, gồm 2.320 loài động cây cỏ, trong đó có 282 loài động vật sống trong rừng, 538 loài động vật sống ở đáy biển, 196 loài cá biển, 771 loài cây cỏ trên cạn, 75 loài rong biển, 23 loài cây cỏ ngập mặn, 177 loài san hô… Ngoài ra, vườn quốc gia Cát Bà còn thu hút du khách đến tham quan và khám phá bởi những giá trị về lịch sử loài người – những giá trị xưa cũ đang được bảo tồn và gìn giữ. Những di tích khảo cổ học được tìm thấy tại đây cho thấy rằng có thể con người đã sinh sống tại vùng đất này từ 6000 – 7000 năm về trước.

rừng quốc gia Cát BàNhững tuyến đường khám rừng quốc gia Cát Bà không thể bỏ qua

Xem thêm: Rừng phòng hộ là gì? Rừng phòng hộ có vai trò gì?

Những tuyến tham quan rừng quốc gia Cát Bà

Thời điểm thích hợp nhất để khám phá rừng Quốc gia Cát Bà là khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8. Bởi thời tiết ở Cát Bà lúc này khá đẹp và phù hợp với các loại hình hoạt động du lịch sinh thái. Hiện nay, ban quản lý vườn quốc gia Cát Bà đang khai thác 5 tuyến tham quan, tìm hiểu về các hệ sinh thái trong khu vực.

Tuyến Ao Ếch – làng chài Việt Hải

Đây là tuyến đường trekking đi qua nhiều địa hình như rừng mưa nhiệt đới đến hệ sinh thái biển. Trong đó Ao Ếch chính là hồ nước ngọt lớn nhất trên đảo Cát Bà và là nơi trú ngụ của vô vàn loài ếch, ễnh ương, chão chuộc. Chính vì vậy, khi đến đây, du khách có thể được tận hưởng cả một dàn nhạc giao hưởng của các loài động vật đang hoạt động vậy.

Rời khỏi Ao Ếch, đi qua con đường rừng nhiều đèo dốc khoảng 9km thì sẽ đến được với làng chài Việt Hải. Tại đây, du khách có thể khám phá cuộc sống của các ngư dân trên đảo và tham quan phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngôi làng này là nơi sinh sống của khoảng 70 hộ dân, bốn bề xung quanh làng được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi đồ sộ cùng với những bãi biển dài đầy nắng gió. Vì chưa có nhiều sự khai thác của con người nên không khí làng chài Việt Hải bình yên, với nét hoang sơ của thiên nhiên, rừng biển.

Tuyến Rừng Kim Giao – Đỉnh Ngự Lâm

Tuyến rừng Kim Giao – đỉnh Ngự Lâm dài khoảng 3km nên du khách chỉ tốn khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ để khám phá được hết khu vực này. Tuy nhiên, đây lại là một trong những tuyến trekking không dễ dàng. Bởi con đường này có nhiều dốc và du khách phải đi theo lối mòn nhiều khối đa tai mèo lởm chởm, hoặc đường đất sét trơn trượt. Do đó, để chinh phục tuyến đường này cần phải có sức khỏe tốt cũng như có nhiều kinh nghiệm leo núi.

rừng quốc gia Cát BàNhững tuyến đường khám rừng quốc gia Cát Bà không thể bỏ qua

Xem thêm: Rừng đặc dụng là gì? Các loại rừng đặc dụng ở nước ta

Vượt qua được quãng được khó khăn trên tuyến rừng Kim Giao – đỉnh Ngự Lâm, khách tham quan chắc chắn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị và bất ngờ trước phong cảnh nơi đây. Trong rừng Kim Giao, không gian bình yên và thơ mộng, cảnh sắc lãng mạn. Nếu đến vào khoảng tháng 4 – 5, bạn sẽ được ngắm nhìn hoa kim giao đẹp đẽ, hoặc sẽ được ngắm những tán lá kim giao xanh mướt vào tháng 8 – 10.

Vượt qua rừng Kim Giao xanh mát, du khách sẽ đặt chân lên những con đường khá trơn và hẹp, thậm chí có đoạn chỉ đủ cho 1 người lách qua. Thế nhưng khi lên đến đỉnh Ngự Lâm cao khoảng 225m, bạn có thể phóng tầm mắt đi khắp nơi để nhìn toàn cảnh Cát Bà từ trên cao xuống. Bạn sẽ được ngắm nhìn một bức tranh kỳ vĩ về thiên nhiên, non nước Cát Bà.

Tuyến Mây Bầu – Hang Quân Y

Tuyến đường Mây Bầu – hang Quân Y khi tham quan và trải nghiệm vườn quốc gia Cát Bà kéo dài khoảng 4 – 8 giờ. Từ trụ sở vườn, bạn di chuyển khoảng 2km theo tuyến đường sẽ đến được đỉnh Mây Bầu, nơi có cây đa cổ thụ sống lâu năm với những hình dạng độc đáo.

Sau khi vượt đỉnh, bạn cùng đoàn đi theo tuyến đường sẽ đến với hang Quân Y. Nơi đây có một bệnh viện dã chiến quy mô hoành tráng được xây dựng ngay bên trong lòng hang động. Lối vào cửa hang được dựng lên bằng thang gỗ cơ động, nhằm mục đích có thể phá hủy và che giấu nên địch tấn công. Trong khi đó cửa hang cũng được xây dựng bằng một cánh cửa sắt rất kiên cố, có thể chống đạn và những mảnh bom.

Bên cạnh đó, quy mô bên trong hang vô cùng đồ sộ và được phân chia rất quy củ. Đặc biệt, khu vực phòng bệnh với sức chứa lên đến hàng trăm giường đã trở thành nơi chữa bệnh, cứu thương cho bộ đội và người dân trong suốt cuộc chiến. Vì vậy, với những du khách lựa chọn tuyến đường Mây Bầu – hang Quân Y không chỉ được tham quan về hệ sinh thái rừng mà còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Các tuyến đường khác

Ngoài 3 tuyến đường phổ biên trên, hiện vườn quốc gia Cát Bà còn khai thác 2 tuyến đường: động Trung Trang – hang Ủy Ban (dài 2 – 3 tiếng) và Kim Giao – Mé Cồn – Tùng Di (dài khoảng 4 – 8 tiếng). Du khách có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu tham quan của mình hoặc muốn khám phá thêm về vườn quốc gia.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post