rừng quốc gia Cát Tiên

Các điểm tham quan thú vị tại rừng quốc gia Cát Tiên

      Chức năng bình luận bị tắt ở Các điểm tham quan thú vị tại rừng quốc gia Cát Tiên

Rừng quốc gia Cát Tiên không chỉ là nơi có hệ động thực vật đa dạng, mà còn là địa điểm thu hút du khách đến trải nghiệm và khám phá. Dưới đây là một số điểm tham quan thú vị tại vườn quốc gia Cát Tiên.

Đôi nét về rừng quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn 5 huyện: Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng), Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và Bù Đăng (Bình Phước), cách thành phố Hồ Chí Minh 150km về phía bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới.

Vườn Quốc gia Cát Tiên được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập Khu rừng cấm Nam Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên Tây Cát Tiên và Khu Bảo tồn tê giác Cát Lộc, nằm trên địa bàn của 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng. Diện tích khu vực trung tâm của vườn là 71.920 ha, trong đó, 27.850ha thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng, 39.627ha thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai và 4.443ha thuộc địa phận tỉnh Bình Phước.

rừng quốc gia Cát TiênCác điểm tham quan thú vị tại rừng quốc gia Cát Tiên

Xem thêm: Rừng đặc dụng là gì? Các loại rừng đặc dụng ở nước ta

Đây là khu vực hiện bảo tồn được nhiều loại động, thực vật quý hiếm; là vùng quan trọng để duy trì hệ sinh thái rừng thường xanh lá rộng – môi trường sống duy nhất hiện còn của loài tê giác một sừng ở Việt Nam, khu vực Đông Dương cũng như trên thế giới. Bên cạnh đó, độ che phủ của rừng tự nhiên trong khu vực này lên tới 80%, với hệ sinh thái đa dạng gồm rừng thường xanh ẩm, đồng cỏ và ngập nước. Địa hình tự nhiên xen kẽ các bàu, suối, đầm, cộng với hơn 90km sông Đồng Nai đã tạo nên cảnh quan đặc trưng cho rừng quốc gia Cát Tiên, với những thác, ghềnh, các khu đất ngập nước và bán ngập nước…

Hiện nay, vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam đã được UNESCO ghi danh. Theo số liệu thống kê, nơi đây có 1.568 loài động vật và 1.610 loài thực vật. Trong đó, 84 loài động vật và 31 loài thực vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, 50 loài chim được ưu tiên bảo vệ ở mức độ toàn cầu và được ghi vào Sách Đỏ IUCN, 2008). Đặc biệt, có 3 loài và phân loài thuộc đặc hữu của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng là chà vá chân đen, tê giác một sừng Việt Nam và hoẵng Nam Bộ.

Các điểm tham quan thú vị tại rừng quốc gia Cát Tiên

– Rừng bằng lăng: Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau là mùa bằng lăng rất đẹp tại rừng quốc gia Cát Tiên. Với 15 phút đi xe máy hoặc 1 tiếng rưỡi đi bộ, du khách sẽ lạc vào không gian thơ mộng tuyệt đẹp, một rừng bằng lăng thay lá từ xanh chuyển sang đỏ làm nao lòng người. Ngoài ra, trên tuyến này, bạn cũng có thể thấy được những loài cây lớn, quý hiếm, đặc trưng cho vùng Đông Nam Bộ như: cẩm lai bông, gõ đỏ, gõ mật, cây thiên tuế, cây trung quân…

– Thác Mỏ Vẹt: Nằm bên cạnh đảo Tiên, cách trụ sở vườn quốc gia Cát Tiên khoảng 1km nên có thể tham quan thác Mỏ Vẹt bằng ca nô hoặc xuồng máy. Đến đây, du khách chắc chắn sẽ choáng ngợp cảnh sông núi hùng vĩ giữa những cánh rừng nguyên sinh.

– Thác Bến Cự: Cách trụ sở Vườn quốc gia Cát Tiên khoảng 1km, nên du khách có thể đến thác bằng ô tô hoặc xuồng máy. Từ thác Bến Cự, bạn sẽ được thỏa thích ngắm nhìn đảo Tiên thơ mộng như một cù lao nổi mọc giữa sông Đồng Nai với kiểu rừng kín thường xanh xen lẫn với tiếng chim hót và âm thanh của dòng thác chảy.

rừng quốc gia Cát TiênCác điểm tham quan thú vị tại rừng quốc gia Cát Tiên

Xem thêm: Những tuyến đường khám rừng quốc gia Cát Bà không thể bỏ qua

– Cây gõ Bác Đồng: Đây là một trong những loài cây gỗ quý hiếm ở rừng quốc gia Cát Tiên, với đường kính khoảng 2m và có cây hơn 500 tuổi. Điểm tham quan là kiểu rừng kín thường xanh có các loài ưu hợp thuộc họ đậu như cẩm lai, gõ đỏ hay cây đa rừng, bằng lăng…

– Thác Trời, thác Dựng: Nằm trên dòng sông Đồng Nai, tại đây có thác Dựng, phía trên cù lao là thác Trời. Nơi đây có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, trữ tình, với bãi cát vàng và các bờ đá chạy dọc sông là nơi để du khách ngồi nghỉ chân và thư giãn, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên.

– Bàu Chim: Trên tuyến tham quan, du khách sẽ tận mắt thấy nhiều cây gỗ đại thụ như dầu rái, sao đen… Điểm cuối cùng dừng chân là chòi quan sát, bạn có thể quan sát nhiều loài chim nước, đặc biệt là các loài quý hiếm, hay các loài chim di trú theo mùa cũng dễ phát hiện ở đây.

– Cây si: Thời điểm tốt nhất để tham quan cây si là từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Cây si khổng lồ mọc giữa dòng suối, có bộ rễ rất to và chia làm nhiều nhánh, phía dưới là dòng suối nhỏ chảy róc rách và nước trong veo quanh năm. Đến đây, du khách cũng được ngắm nhìn nhiều loài chim như cu rốc đầu xám, cu rốc bụng nâu, phường chèo, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy công.

– Làng đồng bào dân tộc ở Tà Lài: Ngôi làng này là khu định canh định cư của đồng bào dân tộc Châu Mạ và S’Tiêng, có lịch sử gắn liền với chiến khu D anh hùng trong những năm kháng chiến. Tại đây, du khách có thể giao lưu và thưởng thức những vũ điệu, lễ hội truyền thống của người đồng bào dân tộc.

– Di chỉ nền văn hóa Óc Eo: Từ trụ sở Vườn quốc gia Cát Tiên, du khách đi ô tô xuyên rừng tới xã Đắc Lua, và qua phà đến địa phận xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng sẽ tận mắt chứng kiến ngôi đền thờ cổ có di chỉ của nền văn hóa cổ Óc Eo. Đền thờ nằm trên đồi cao, bên cạnh có con sông Đồng Nai chảy êm đềm. Đến nay, nơi đây vẫn còn nhiều bí ẩn và huyền thoại trong việc xây dựng ngôi đền thờ này.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post