Tìm hiểu thông tin ngành thư ký y khoa

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu thông tin ngành thư ký y khoa

Cơ hội của ngành thư ký y khoa ngành càng rộng mở. Những bạn trẻ có ý định theo đuổi nghề nghiệp này hãy tham khảo những thông tin quan trọng sau đây.

Tìm hiểu thông tin ngành thư ký y khoa

Tìm hiểu về ngành thư ký y khoa

Thư ký y khoa là một trong những ngành nghề đặc thù có trách nhiệm phục vụ cho mục tiêu số hóa tại các bệnh viện để giải tải lượng công việc cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên.

Khi đảm nhận công việc thư ký y khoa các bạn sẽ có một mức thu nhập rất hấp dẫn, nhiều cơ hội nâng cao năng lực của bản thân tại các bệnh viện lớn. Nếu như thực hiện tốt công việc thì mức lương của thư ký y khoa sẽ dao động trong khoảng 14 triệu đồng mỗi tháng cùng với đó là rất nhiều khoản tiền khác như tăng ca, thưởng lễ tết…

Chương trình đào tạo thư ký y khoa sẽ kéo dài trong vòng 18 tháng. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận những công việc thư ký y khoa hoặc thư ký hành chính tại các khoa, phòng khám, phòng ban chức năng… của các đơn vị khám chữa bệnh. Tại những bệnh viện lớn luôn có sẵn lộ trình đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực của nhân viên mở ra nhiều cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

>>> Cao đẳng Y Dược TPHCM tuyển sinh với những thông tin tuyển sinh chi tiết giúp cho các bạn trẻ có thể theo đuổi được niềm đam mê đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế.

Ngành thư ký Y đa khoa đang dần trở thành một ngành học được các bạn trẻ săn đón vì con đường nghề nghiệp trong tương lai rất vững vàng và mức đãi ngộ xứng đáng với năng lực của bản thân.

Nhiều năm trước, thư ký y khoa chính là những cộng sự vô cùng quan trọng của đội ngũ bác sĩ tại những quốc gia phát triển. Tuy nhiên khái niệm này tại  Việt Nam còn khá xa lạ. Trong thời gian gần đây, ngành thư ký y đa khoa đang dần trở nên quen thuộc hơn đối với những người tham gia công tác khám chữa bệnh tại các đơn vị  y tế trong và ngoài công lập.

Là một nhu cầu tất yếu, rất quan trọng của quy trình số hóa bệnh viện với mục đích giải tải lượng công việc cho đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên. Chính vì thế, ngành nghề đặc thù này đang dần trở nên quan trọng hơn và được nhiều bệnh viện lớn nhỏ, trong cả nước chú trọng tuyển dụng.

Khi theo học thư ký y khoa, các bạn trẻ sẽ có yêu thích lĩnh vực y tế hiểu hơn về cách chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cũng như tìm được niềm vui trong công việc mang tính chất đặc thù này.

Ngành thư ký y khoa mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ ở những vị trí như:

 • Quản lý hồ sơ bệnh nhân
 • Quản lý lịch hẹn
 • Tiếp nhận và hướng dẫn bệnh nhân trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh
 • Giao tiếp với các bộ phận, đơn vị liên quan
 • Chuẩn bị các loại văn bản giấy tờ cho bác sĩ

Các phòng ban mà sinh viên ngành thư ký y khoa có thể làm việc là: Phòng khám, phòng chăm sóc khách hàng, phòng tài chính kế toán, phòng kế hoạch tổng hợp, khoa điều dưỡng, khoa dược…

Tìm hiểu thông tin ngành thư ký y khoa

Mục tiêu đào tạo ngành thư ký y khoa

Mục tiêu đào tạo ngành thư ký y khoa tại các trường là giúp cho sinh viên nắm được những kiến thức cơ bản về y khoa cùng với các hoạt động của ngành y tế. Sau khi khóa học kết thúc học viên sẽ được trang bị:

 • Quản lý và tổ chức các nghiệp vụ hành chính, văn phòng trong các khoa, phòng, cơ sở. Tổ chức được các sự kiện, các buổi họp tại Khoa, Phòng, Bệnh viện.
 • Kiến thức nghiệp vụ Thư ký Y khoa: Tổng quan về hệ thống luật trong hoạt động y tế, công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế và đạt được kiến thức về thuật ngữ Y khoa và Dược khoa.
 • Các quy trình thủ tục cơ bản: tiếp nhận, chuyển bệnh, tâm lý và giao tiếp trong các hoạt động y tế, phân loại các nhóm bệnh, hiểu biết về quản lý hồ sơ bệnh án, tài liệu về y tế.
 • Có phẩm chất đạo đức của những người làm việc trong lĩnh vực y dược
 • Đọc, hiểu và quản lý hồ sơ bệnh án.
 • Đạt được kỹ năng giao tiếp Anh văn trong môi trường Y tế, tiếng Anh y khoa, thư tín và hợp đồng trong các hoạt động y tế.

Thư ký y khoa – Nghề nghiệp cần sự cẩn trọng

Khi làm việc trong ngành y thì sự cẩn trọng chính là tiêu chuẩn cao nhất, đặc biệt là các thư ký y khoa – người trực tiếp thực hiện đánh máy kết quả khám chữa bệnh nên cần phải tỉ mỉ đến từng chi tiết, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.

Tuy môi trường là việc không mấy áp lực nhưng với tình trạng quá tải tại các bệnh viện ở thành phố lớn như hiện nay thì cần đến rất nhiều nguồn nhân lực. Với sự phát triển không ngừng của hệ thống y tế nước ta đã tạo ra nhiều cơ hội cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ.

Với những thông tin mà mà chúng tôi đã cung cấp, hy vọng rằng các bạn sẽ nắm thêm thông tin về ngành thư ký y khoa cùng với những cơ hội việc làm của ngành nghề này trong tương lai để có thể đưa ra quyết định lựa chọn ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường mình sẽ chọn.

Facebook Comments Box
Rate this post