Bạn cần những gì khi lựa chọn học ngành báo chí?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn cần những gì khi lựa chọn học ngành báo chí?

Trong một xã hội năng động và hiện đại như ngày nay thì ngành báo chí đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh niềm đam mê thì năng lực hay những yêu cầu nghề nghiệp là điều bạn cần quan tâm. Vậy bạn đã biết mình cần những gì khi tuyển sinh ngành báo chí?

Ngành báo chí và những điều bạn cần

Trước khi nộp hồ sơ vào ngành báo chí, tìm hiểu về ngành nghề này cũng như những yếu tố cần cho nghề là điều bạn cần làm. Chúng ta thường thấy cảnh các nhà báo vây quanh người nổi tiếng để lấy thông tin viết bài hay theo dõi những người nổi tiếng để chụp được những khoảnh khắc của họ. Những điều ấy vô tình khiến nhà báo trở nên không được đẹp lắm trong mắt công chúng, nhưng đó chỉ là một trong những yêu cầu của nghề mà người làm báo phải theo đuổi mà thôi.

Làm trong ngành báo chí đòi hỏi bạn phải sẵn sàng lăn lộn với nghề, sẵn sàng đem hết tâm huyết của mình để có thể cho ra những bài viết mang lại giá trị cho người đọc. Kĩ năng, kiến thức, sức khỏe và thái độ nghề nghiệp vững vàng là những yêu cầu mà ngành báo chí cần ở bạn ở nhiều mặt đời sống.

Bạn cần nhiều yếu tố để phù hợp với ngành báo chí

Bạn cần nhiều yếu tố để phù hợp với ngành báo chí

Khả năng, năng khiếu

Để gia nhập ngành báo chí, bạn cần có khả năng viết ổn để có thể truyền đạt thông tin một cách hấp dẫn người đọc nhất. Giống như ca sĩ đem tiếng hát đến trái tim người nghe thì là nhà báo, bạn là người sẽ đưa câu chữ đến với độc giả và thông tin đó phải chạm đến trái tim người đọc, “gãi đúng chỗ ngứa” của dư luận. Bạn cần có những khả năng, năng khiếu sau:

  • Năng khiếu phát hiện thông tin: bạn cần quan tâm đến các sự kiện và luôn biết phát hiện vấn đề, đồng thời nhanh nhạy và tháo vát trong cách tiếp nhận và xử lý thông tin.
  • Năng khiếu truyền tin: Bạn cũng cần biết cách chọn lọc giữa rất nhiều thông tin và khiến thông tin đó trở nên hấp dẫn, sinh động, dễ hiểu và cần thiết với công chúng.
  • Với truyền hình hay phát thanh, khi tuyển sinh vào ngành này, bạn cần đáp ứng được một số yêu cầu đặc thù của nghề về chất giọng hoặc đôi khi là cả về ngoại hình. Với loại hình này, yêu cầu sẽ cao hơn các loại hình báo chí khác.
  • Ngành báo chí còn yêu cầu bạn có khả năng thích ứng rộng để thực hiện được các chức trách tại các cơ quan, đơn vị có liên quan đến mảng báo chí và truyền thông đại chúng: các cơ quan, tổ chức truyền thông vận động xã hội, các cơ quan văn hoá – tư tưởng, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó, ngành báo chí còn cần nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng xử lý tình huống, kĩ năng giao tiếp,… nếu bạn còn chưa tự tin với khả năng và kĩ năng mình có thì bạn cũng không cần quá lo lắng, quá trình học tập sẽ giúp bạn hoàn thiện các kĩ năng. Chính đam mê và lòng yêu nghề sẽ là động lực để bạn hoàn thiện mình hơn

Kiến thức rộng

Ngành báo chí yêu cầu bạn có kiến thức rộng và hiểu biết về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống để có thể thông tin một cách khách quan, đa chiều nhất. Bạn cần biết học hỏi, tự mình tìm tòi để tích lũy vốn văn hóa cũng như vốn sống phong phú và phong cách viết riêng. Ví dụ, bạn là phóng viên về lĩnh vực kinh tế thì bạn cần am hiểu về thị trường, những thuật ngữ kinh tế để có thể đưa ra được những nhận định, phân tích và đánh giá vấn đề một cách khách quan, thuyết phục. Bên cạnh đó bạn cũng cần có kiến thức liên quan về các mảng như xã hội, giáo dục,… Nếu không có kiến thức nhất định, bạn sẽ rất khó khăn để có thể nắm bắt sự kiện, thông tin để đưa ra cái nhìn thuyết phục cho độc giả.

Sức khỏe tốt

Khi chọn nghề báo chí, nghĩa là bạn phải chấp nhận những chuyến công tác xa và làm việc không theo giờ giấc. Có khi bạn phải làm việc trong đêm để nắm bắt được những tin tức một cách chính xác, nhanh nhạy nhất. Làm việc trong ngành báo chí, bạn là người mang đến thông tin cho công chúng và luôn phải chạy theo các sự kiện nóng bỏng. Và vì thế, có thể bạn sẽ không có ngày nghỉ như mọi người, lúc mọi người nghỉ ngơi là thời gian làm việc của bạn. Thế nên, một sức khỏe dẻo dai là điều kiện rất cần thiết khi bạn chọn nghề này.

Thanh Ngân, một bạn trẻ đang theo học văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: “Mình có chị gái là nhà báo. Tuy là con gái nhưng chị mình hay xa nhà đi công tác và làm việc theo giờ giấc khác biệt với mọi người.”

Thái độ

Bạn cần có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Bạn cần có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Dĩ nhiên điều đầu tiên khi bạn theo đuổi nghề nghiệp nào đó là bạn cần có đam mê với nghề, và ngành báo chí với nhiều vất vả riêng thì bạn lại càng cần có đam mê với nó. Bên cạnh đó, bạn cần có lập trường tư tưởng vững vàng và phẩm chất chính trị trong sáng cùng với sự trung thực, chịu khó.

Ngành báo cũng giống như làm dâu trăm họ. Ngành nghề này yêu cầu bạn viết bài phải thật có tâm, thật đúng đắn và phải phản ánh đúng sự thật. Quan trọng hơn hết, người làm báo phải thật kiên định và vững vàng trước quan điểm của bản thân.

Dù bạn muốn thử sức ở lĩnh vực nào của ngành báo chí thì việc quyết định bước chân vào ngành nghề này cũng đồng nghĩa với bạn đã chọn cho bản thân một nghề nghiệp thú vị, năng động và cũng nhiều thử thách.

Facebook Comments Box
Rate this post