Cây Sung gần 400 tuổi trên vùng đất Mẫu Âu Cơ nhận vinh danh Di sản Việt Nam

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cây Sung gần 400 tuổi trên vùng đất Mẫu Âu Cơ nhận vinh danh Di sản Việt Nam

Sáng 20/4, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) và chính quyền xã Xuân Ánh, huyện Hạ Hòa, đã tổ chức Lễ công nhận cây Sung gần 400 tuổi là Cây Di sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Phú Thọ. 

 Đây là cây Sung cổ thụ của gia đình ông Nguyễn Văn Đối ở thôn Tâm Hòa, thuộc vùng đất Mẫu Âu Cơ lịch sử. Cây sung có chu vi 5,6m, đường kính 1,65m, chiều cao 12m, thuộc cây đặc, cao trên 3m. Cây chia đôi thân với 2 thế là thân trực và thân huyền; bộ rễ sung mang dáng rồng có đủ đầu, đuôi, mắt, móng ở thế “Long quấn thủy”. Trong gần 400 năm qua, cây Sung cổ thụ này đã trở thành nhân chứng cho bao đổi thay, phát triển trên vùng đất thiêng của Tổ quốc Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE cho biết: Việc Bảo tồn cây di sản Việt Nam thông qua Sự kiện vinh danh cây cổ thụ là Cây Di sản đã và đang được các cấp Trung ương và địa phương đặc biệt quan tâm. Đến nay VACNE đã nhận được hồ sơ đăng ký của trên 500 cây thuộc 28 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã xem xét, đề nghị công nhận 155 cây đáp ứng đầy đủ tiêu chí là Cây Di sản, trong đó có có cây Sung cổ thụ này. Việc lựa chọn và vinh danh cây Sung cổ thụ – nơi có Đền Mẫu Âu Cơ không chỉ nhằm giới thiệu sự phong phú, đa dạng của hệ thực vật Việt Nam với thế giới, mà còn nhằm quảng bá du lịch, giới thiệu truyền thống lịch sử của Hạ Hòa nói riêng và vùng Đất Tổ Phú Thọ nói chung.

 Văn Hào

Facebook Comments Box
Rate this post