Danh sách các loài cá nước lợ đang được nuôi ở nước ta

      Chức năng bình luận bị tắt ở Danh sách các loài cá nước lợ đang được nuôi ở nước ta

Có rất nhiều bạn thắc mắc nước lợ là gì và danh sách các loài cá nước lợ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nước lợ là gì?

Nước lợ là loại nước có độ mặn cao hơn độ mặn của nước ngọt nhưng không cao bằng nước mặn. Nó có thể là kết quả của sự pha trộn giữa nước biển với nước ngọt, nó xuất hiện ở khu vực cửa sông hoặc nó có thể xuất hiện trong các tầng ngậm nước hóa thạch lợ.

Nước lợ là gì?Nước lợ là gì?

Một số hoạt động của con người cũng có thể tạo ra nước lợ, ví dụ như là trong một số dự án kỹ thuật xây dựng dân sự như các dạng đê điều ven biển hay việc làm ngập lụt các vùng đất lầy lội ven biển để tạo ra các ao hồ nước lợ để nuôi tôm nước lợ. Cũng có thể là chất thải chủ yếu của công nghệ năng lượng gradient độ mặn cũng có thể tạo ra nước lợ.

Do nước lợ không thích hợp với sự phát triển của phần lớn các loài thực vật trên đất liền, cho nên nếu không có sự quản lý và kiểm soát thích hợp thì nó có thể gây ra các tổn hại cho môi trường.

>>>> Tham khảo thêm: Top các loại cá cảnh dễ nuôi ở nước ta mà bạn không nên bỏ qua

Danh sách các loại cá nước lợ ở nước ta

Cá chẽm

 Cá chẽm - danh sách các loài cá nước lợ Cá chẽm – danh sách các loài cá nước lợ

Cá chẽm còn gọi là cá vược, chúng thường sống trong các hang đá hoặc vùng đáy có cỏ biển. Loài cá này thuộc loài cá dữ điển hình ở cửa sông, có số lượng đông trong các kênh rạch, đầm phá và nhất là trong các đầm nuôi tôm.

Đặc điểm của cá có thân hình thoi, det bên, chiều dài thân bằng 2.7 – 3.6 lần chiều cao, có con có thể lên tới 1.8m nhưng thông thường nó chỉ dài 19 – 25cm. Đầu cá to, mõm nhọn, chiều dài hàm trên kéo dài đến ngang giữa mắt. hai vây lưng liền nhau, giữa lõm. Vây đuôi tròn lồi, thân màu xám, bụng trắng bạc.

Cá mú 

Cá mú Cá mú 

Cá mú còn gọi là cá song, ở nước ta loài cá này phân bố từ vịnh Bắc Bộ đến vịnh Thái Lan, tập trung nhiều tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Cá mú thường sống trong các hốc đá, áng, vùng ven bờ quanh các đảo có rạn san hô, những nơi có độ sâu khoảng 10-30m, độ pH từ 7,5-8,3 và nhiệt độ từ 25-320C.

Cá mú là loài cá dữ, kích thước cơ thể đa dạng, chiều dài thân gấp 3-3,5 lần chiều cao, nổi bật với miệng rộng, hàm răng sắc nhọn, chếch, hàm dưới hơi nhô dài ra phía trước, thân trơn, thuôn dài về phía đuôi, mình dẹp.

Cá mú có nhiều màu sắc, hình dạng và mẫu màu khác nhau. Thức ăn chủ yếu của chúng thường là cá con, tôm, mực, giáp xác, động vật phù du, thậm chí nếu quá đói chúng có thể ăn thịt đồng loại.

Cá dìa

Cá dìaCá dìa

Ở nước ta, cá dìa có ở hầu hết các tỉnh ven biển, trong đó nhiều nhất tại các vùng biển Quảng Thái, Thừa Thiên – Huế), vùng hạ lưu sông Thu Bồn và các bãi bồi thuộc tỉnh Quảng Nam, vùng hạ lưu sông Hiếu và sông Bến Hải (Quảng Trị)…

Cá có hình bầu dục dẹt 2 bên, mắt to tròn, đầu nhỏ, thân trơn nhẵn, màu hơi đen, trên thân có những chấm vàng sẫm, bụng màu bạc, vây lưng và vây hậu môn có gai cứng. Cá trưởng thành thường dài 25 – 30cm, trọng lượng 1 – 2kg, ngoài tự nhiên thường bắt được cá khoảng 0,5 – 0,7kg.

Cá dìa hoạt động và kiếm mồi vào ban đêm, thức ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh, mùn bã hữu cơ; trong điều kiện nuôi, chúng có thể ăn thức ăn tổng hợp.

Cá hồng

Cá hồngCá hồng

Ở Việt nam cá hồng là loài cá có giá trị kinh tế, loài cá này chiếm 10 – 12% sản lượng cá đáy ở vịnh Bắc Bộ. Cá hồng có đặc điểm là thân bầu dục dài dẹt, thân cá có màu hồng, viền lưng cong đều, viền bụng tương đối thẳng. Đầu cá lõm, mõm dài và nhọn. Vây lưng dài, có gai cứng khoẻ, vây hậu môn và vây ngực lớn.

Đây là loài cá có thịt cá thơm ngon, ít xương nhỏ, được người tiêu dùng ưa thích, giá trị xuất khẩu cao. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, ít bệnh, nguồn thức ăn dễ tìm, rẻ tiền.

Cá nâu

Cá nâuCá nâu

Đây là loại cá thường thấy ở các cửa sông, cửa biển vì đặc trưng thức ăn của chúng là các loại tảo, rong rêu, thực vật dưới nước nên luôn giữ được độ ngọt thịt, mùi thơm béo và dinh dưỡng. Đa phần cá nâu được đánh bắt bằng cách câu hoặc thả lưới nên luôn giữ được độ tươi ngon và hương vị vốn có của cá.

Cá nâu là loại lành tính, tuy vậy để sinh tồn thì bản thân chúng cũng có một vũ khí tự vệ chính là những gai nhọn có nọc độc trên lưng và phía dưới bụng nên khi đánh bắt và chế biến bạn nên tránh để bị thương.

Cá bớp

Danh sách các loài cá nước lợDanh sách các loài cá nước lợ

Đây là loài có kích thước nhỏ, cá trưởng thành có chiều dài thân 12 – 15 cm, khối lượng từ 20 – 40g. Cá bớp thường thấy trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều. Cá đào hang có hai lỗ hoặc hơn để dùng làm nơi trú ẩn và đẻ trứng, lúc triều xuống chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc trên đá để kiếm ăn, chúng ăn tảo ở đáy, chủ yếu là tảo silic.

Với những thông tin trên này các bạn đã biết được nước lợ là gì và vùng nước này có thể nuôi các loại cá nào rồi chứ. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
3.8 (76.97%) 33 votes