ho-con-rua

Giới thiệu sự ra đời Hồ Con Rùa Sài Gòn

      Chức năng bình luận bị tắt ở Giới thiệu sự ra đời Hồ Con Rùa Sài Gòn

Có lẽ hình ảnh Hồ Con Rùa ở Sài Gòn đã rất quen thuộc với nhiều các bạn trẻ bởi nó là nơi lý tưởng để tụ tập, hẹn hò vào những dịp cuối tuần. Bạn đọc hãy cùng khám phá những điều thú vị về Hồ Con Rùa ở bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về Hồ Con Rùa

Hồ Con Rùa Sài Gòn có tên gọi là Công trường Quốc tế với vị trí đắc địa ở ngay nút giao giữa ba con đường sầm uất như Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần từ đó tạo thành bùng binh để thuận tiện hơn cho việc đi lại di chuyển của người dân.

Đường đi đến Hồ Con Rùa rất đơn giản bằng cách tìm kiếm trên mạng để được chỉ đường nhanh chóng. Từ khu vực hồ các du khách cũng có thể tham quan những địa điểm du lịch Sài Gòn như Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà…

Khi đến Hồ Con Rùa có thể gửi xe ở trụ sở cơ quan ngay đối diện theo hướng Phạm Ngọc Thạch, Nhà Văn hóa Thanh Niên, tuy nhiên nên lưu ý không đậu xe ở ngay gần hồ vì như vậy sẽ bị phạt.

Với vị trí đắc địa nằm trong trung tâm thành phố nên đây cũng trở thành địa điểm tham quan, hẹn hò của nhiều các du khách và những bạn trẻ. Khi đến nơi đây có chỗ ngồi rộng rãi, mát mẻ, ánh đèn lung linh và có thể ngắm đài phun nước với nhiều màu sắc khi vào dịp cuối tuần.

Hồ Con Rùa là nơi tập trung nhiều những hoạt động buôn bán của thành phố nhất là những hàng quán ăn vặt, quán cà phê… Các món ẩm thực tại đây rất phong phú tuy chỉ là những chiếc thúng giản dị, xe đẩy nhưng tập trung nhiều những món ăn được giới trẻ yêu thích như cá  viên, bò khô, bánh tráng nướng, bắp xào, trứng gà nướng, gỏi bò khô, kem, bánh tráng trộn…

ho-con-rua

Hồ con rùa đã được xây dựng từ rất lâu đời

Vì sao được gọi là hồ con rùa?

Vài năm 1970 vua Gia Long đã yêu cầu xây dựng tại hồ thành cổng Khảm Khuyết của thành Bát Quái hay còn gọi là thành Quy. Đến khi cuộc nổi loạn của Lê Văn Khôi (từ 1833-1835) đã bị dẹp tan nên vua Minh Mạng đã hạ lệnh phá thành Bát Quái và xây dựng trên đó một ngôi thành nhỏ ơn tên là thành Phụng làm cho vị trí cửa Khảm Khuyết trở thành điểm ở ngoài vòng thành đồng thời nối thẳng con đường ngoài của mặt Tây thành xuống bến sông.

Năm 1895, Pháp chiếm Sài Gòn và họ đã phá hủy toàn bộ thành Gia Định và xây một tháp nước tại vị trí Hồ Con Rùa để giúp cung cấp nước uống cho những người dân trong vùng. Năm 1921 không cung cấp đủ nước nên tháp nước này cũng bị phá bỏ và mở rộng con đường xung quanh nối dài đến đường Mayer cũng từ đó trở thanh giao lộ các tuyến đường cho đến ngày nay.

Cũng tại vị trí này có xây dựng tượng đài ba binh sĩ Pháp bằng đồng cùng với hồ nước nhỏ đã được xây dựng nhằm thể hiện biểu tượng của người Pháp từ đó làm chủ Đông Dương, người dân nơi đây thường gọi đó là Công trình Ba hình. Tuy nhiên các tượng đài này chỉ tồn tại đến năm 1956 đã bị Chính Quyền Việt Nam Cộng Hòa phá bỏ và chỉ còn lại hồ nước nhỏ, sau đó hồ cũng đổi tên thành Công trường Chiến sĩ.

Từ năm 1965 đến 1967 Hồ Con Rùa được kiến trúc sư Nguyễn Kỳ thiết kế và trùng tu lại từ năm 1970 – 1974 với một bức tượng con rùa bằng hợp kim đỡ trên lưng bia đá lớn có ghi tên các nước công nhận Việt Nam Cộng hòa nên mới gọi là thân thương là Hồ Con Rùa.

Vào đầu năm 1976 hoặc 1978 một vụ nổ đã làm phá hủy tấm bia và con rùa nhưng người dân quanh đây vẫn thường gọi là Hồ Con Rùa.

ho-con-rua

Hồ Con Rùa trở thành địa điểm vui chơi, hẹn hò của nhiều các bạn trẻ vào dịp cuối tuần

Xem thêm:

Người dân đã quen gọi bằng cái tên dân gian nhờ theo thiết kế của hồ có một vòng xoay giao thông với đường kính khoảng 100m, xung quanh trang trí nhiều cây xanh, cùng hồ phun nước có hình bát giác. Phía xung quanh có 4 lối đi bộ xoắn ốc hướng đến đài tưởng niệm cùng với hình con rùa được làm bằng hợp kim có đỡ trên lưng bia đá lớn.

Phía Đài trung tâm của Hồ được tạo nên từ 5 cột bê tông cao 34m, với dạng năm bàn tay xòe ra giống như những cánh hoa đón đỡ nhụy hoa. Nhưng một số người lại cho rằng kiến trúc của tòa tháp sẽ giống như chiếc đinh ghim chặt đuôi rồng để không quẫy đuôi, phát triển sự nghiệp và ổn định hơn.

Có rất nhiều các điều huyền bí xoay quanh công trình kiến trúc này trong suốt dòng chảy lịch sử với biết bao thăng trầm. Nhiều người cho rằng đây nơi này ẩn chứa nhiều sự linh thiêng, tuy nhiên cũng có những người không mấy để tâm. Dù thế nào các giai thoại về hồ con rùa cho chúng ta thấy rằng Hồ đang lặng lẽ bảo vệ được sự bình yên và hưng thịnh cho cả thành phố Sài Gòn tráng lệ.

Hồ Con Rùa là một trong những địa điểm mà nhất định các du khách nên ghé thăm khi đến với nơi đây để có những cảm xúc mới lạ, khó quên. Hy vọng với các thông tin bài viết ở trên bạn đọc có thêm nhiều thông tin về Hồ Con Rùa Sài Gòn.

Facebook Comments Box
Rate this post