ho-hoan-kiem-o-dau

Hồ Hoàn Kiếm ở đâu? Có điều gì thú vị khi khám phá tại Hồ Hoàn Kiếm?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Hồ Hoàn Kiếm ở đâu? Có điều gì thú vị khi khám phá tại Hồ Hoàn Kiếm?

Hồ Hoàn Kiếm ở đâu? Có điều gì thú vị khi khám phá tại Hồ Hoàn Kiếm?… Hồ Hoàn Kiếm là một trong những danh thắng nổi tiếng của thủ đô Hà Nội nếu điểm đến thu hút khách du lịch đến tham quan thủ đô. Để có thêm nhiều thông tin giải đáp thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hồ Hoàn Kiếm ở đâu?

Hồ Hoàn Kiếm hay còn có tên gọi là Hồ Gươm, nơi đây gắn liền với người dân Hà Thành từ xa xưa với những câu chuyện lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Hồ Hoàn Kiếm nằm ở vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm – thành phố Hà Nội. Có rất nhiều dãy phố cổ ở xung quanh như phố Hàng Ngang, Cầu Gỗ, Hàng Đào, Lương Văn Can, Lò Sũ… Nếu có cơ hội đến ghé thăm hồ Hoàn Kiếm du khách có cơ hội thăm quan 36 phố phường tại Hà Nội.

Hồ nằm ở ngay vị trí trung tâm do đó du khách dễ dàng tìm kiếm, di chuyển bằng nhiều những phương tiện như xe ôm, taxi, xe bus… để thăm quan hồ. Nếu đi xe riêng các du khách có thể tìm ở chỗ gửi xe ở Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Báo Khánh… sau đó đi bộ xung quanh hồ.

ho-hoan-kiem-o-dau

Cầu Thê Húc nằm trên Hồ Hoàn Kiếm

Câu chuyện lịch sử Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm đã xuất hiện tại Hà Nội từ hàng nghìn năm trước. Trước khi có tên gọi là Hồ Hoàn Kiếm hồ còn có rất nhiều các tên gọi khác nhau.

Vào đầu thế kỷ 15 tên Hồ Hoàn Kiếm chính thức được xuất hiện và có liên quan đến câu chuyện về truyền thuyết vua Lê Thái Tổ – người trả lại gươm báu cho rùa sau khi mượn gươm để đánh quân xâm lược Minh và trở thành vương triều.

Theo ghi chép từ xa xưa có một lần nhà vua và cận thần đang đi dạo thuyền trên Hồ Lục Thủy có xuất hiện một con rùa. Khi nhà vua rút gươm ra rùa vàng đã ngậm lấy gươm và chìm xuống hồ, từ đó không nổi lên nữa. Việc dùng gươm đánh giặc này giống như ý Trời cho mượn gươm, đánh đuổi giặc ngoại xâm nhưng nay thiên hạ đã nguôi giận, sai rùa đến xin gươm. Từ đó về sau hồ được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm.

Những địa điểm du lịch quanh hồ Hoàn Kiếm

Khi có dịp đến tham quan Hồ Hoàn Kiếm du khách có thể khám phá thêm các địa điểm du lịch quanh Hồ như: cầu Thê Húc, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn…

Tháp Rùa

Tháp Rùa là nơi tọa lạc giữa hồ Gươm được xây theo hình vuông gồm 3 tầng thu nhỏ dần từ dưới lên trên. 3 cửa cuốn được xây dựng ở các mặt phía Đông, Tây, còn lại mặt phía Nam và phía Bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở phía phần đầu, đỉnh 2 tầng có lan can xung quanh cùng 4 đầu đao được uốn cong dần lên giữa đỉnh. Phía trên đỉnh của Tháp Rùa có hình ngôi sao 5 cánh.

Tương truyền rằng Tháp rùa được xây dựng trên đảo Rùa và đây cũng là địa điểm vua Lê Lợi đã trả gươm cho rùa thần. Đến nay vẫn đang lưu truyền truyền thuyết ly kỳ liên quan đến Tháp Rùa.

Cầu Thê Húc

Cầu Thê Húc là cầu bắc ngang qua Hồ Gươm từ đây du khách có thể di chuyển đến đền Ngọc Sơn.

Vào năm 1865 cầu được xây dựng bao gồm 15 nhịp, 32 chân cột tròn và xếp thành 16 đôi. Cầu Thê Húc được thiết kế uốn cong, sơn màu đỏ nên rất nổi bật trên nền nước xanh trong của Hồ Gươm.

Từ phía trên của cầu Thê Húc du khách có thể vào đền Ngọc Sơn, hàng ngày có rất nhiều du khách đến tham quan đền Ngọc Sơn và đi qua cầu Thê Húc.

Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn nằm trên đảo Ngọc rất gần với Tháp Rùa và trở thành nơi vô cùng nổi tiếng, linh thiêng. Theo ghi chép ở văn bia trên đền thì đây là đền được nhà nho Nguyễn Văn Siêu tu sửa lại và tồn tại cho đến nay.

Từ năm 1841 đền Ngọc Sơn được khởi công xây dựng vào mùa thu và đến năm 1865 đền được nhà nho Nguyễn Văn Siêu tu sửa lại và tồn tại cho đến ngày nay.

Để vào đền Ngọc Sơn du khách sẽ cần đi qua Cầu Thê Húc dáng cong màu đỏ tươi. Bên trong đền có Tháp Bút nổi tiếng trong quần thể Hồ Gươm, Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn và là một di tích văn hóa lịch sử của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Vườn hoa Lý Thái Tổ

Vườn hoa Lý Thái Tổ hay còn được gọi là Vườn hoa Chí Linh, trên đường Đinh Tiên Hoàng, gần Hồ Hoàn Kiếm. Từ đầu thế kỷ 20 vào thời Pháp thuộc vườn hoa này có tên là Paulbert và sau đó là Vườn hoa Chí Linh. Năm 2004 xây dựng bức tượng Lý Thái Tổ từ đó nhiều người gọi là vườn hoa Lý Thái Tổ.

Vườn hoa Lý Thái Tổ là địa điểm lý tưởng để vui chơi, hẹn hò vào những buổi tối, dịp cuối tuần với vị trí tuyệt vời ở trung tâm thành phố, nơi đây thường xuyên trở thành địa điểm tổ chức nhiều lễ hội hoa lớn với nhiều giống hoa nổi tiếng không chỉ của Việt Nam mà còn từ các nước.

ho-hoan-kiem-o-dau

Tràng Tiền Plaza là địa điểm du khách nên ghé thăm khi đến Hồ Hoàn Kiếm

Xem thêm:

Tràng Tiền Plaza

Trung tâm thương mại Tràng Tiền hay Tràng Tiền Plaza là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất tại thủ đô và ở gần với Hồ Hoàn Kiếm.

Từ năm 1999 Hồ Hoàn Kiếm được xây dựng gần với nhà hát lớn và có thể nhìn ra Hồ Gươm. Ngoài là trung tâm mua sắm thì ở tầng 5, tầng 6 của tòa nhà còn cho thuê nhà hàng, văn phòng.

Phố cổ Hà Nội

Từ xa xưa 36 phố phường Hà Nội cũng là nơi thu hút khá đông du khách ghé thăm, trên thực tế hiện nay trong khu phố cổ có đến 76 tuyến phố thuộc 10 phường và gần với Hồ Hoàn Kiếm.

Khi tham quan phố cổ du khách sẽ được ngắm nhìn những con phố buôn bán truyền thống được gìn giữ từ bao đời nay như phố Hàng Mã chuyên bán vàng mã, đồ lễ, phố Hàng Bông có nghề làm bông từ lâu đời…

Ngoài những địa điểm xung quanh Hồ Hoàn Kiếm khi đến đây du khách có thể trải nghiệm thêm các món ăn vặt như nộm bò khô, xiên ăn vặt hay những món ăn như bún chả nóng hổi, bánh khúc, nem nướng, cháo sườn sụn, chè, hoa quả dầm…

Hi vọng với những chia sẻ bài viết ở trên bạn đọc đã biết Hồ Hoàn Kiếm ở đâu, từ đó bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích và có chuyến đi khám phá Hồ Hoàn Kiếm vui vẻ, bổ ích.

Facebook Comments Box
Rate this post