Ngành Quản lý môi trường ra làm gì? Tìm hiểu ngành Quản lý môi trường

Ngành Quản lý môi trường ra làm gì? Tìm hiểu ngành Quản lý môi trường

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Quản lý môi trường ra làm gì? Tìm hiểu ngành Quản lý môi trường

Những năm tuyển sinh gần đây, Quản lý môi trường đang là ngành học được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc ngành Quản lý môi trường ra làm gì, hãy tìm hiểu ngành Quản lý môi trường qua bài viết dưới đây.

1. Quản lý môi trường là gì?

Quản lý môi trường được hiểu là tổng hợp những biện pháp, luật pháp, chính sách kinh tế, kỹ thuật, xã hội thích hợp nhằm bảo vệ chất lượng môi trường và phát triển bền vững kinh tế xã hội của quốc gia.

Một số mục tiêu chủ yếu của công tác quản lý nhà nước về môi trường bao gồm:

Khắc phục và phòng chống suy thoái, ô nhiễm môi trường phát sinh trong hoạt động sống của con người

Ngành Quản lý môi trường ra làm gì? Tìm hiểu ngành Quản lý môi trườngNgành Quản lý môi trường ra làm gì?

Phát triển bền vũng kinh tế , xã hội quốc gia theo 9 nguyên tắc của một xa hội bền vững. Những khía cạnh của phát triển bền vững bao gồm: Phát triển bền vững kinh tế, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, không tạo ra ô nhiễm và suy thoái chất luợng môi trường sống, nâng cao sự văn minh và công bằng xã hội.

Xây dựng các công cụ có hiệu lực quản lý môi trường quốc gia và những vùng lãnh thổ. Các công cụ trên phải phù hợp cho từng ngành, từng địa phương và cộng đồng dân cư.

2. Ngành Quản lý môi trường ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành

Quản lý môi trường là lĩnh vực khá rộng, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Vì thế, cơ hội việc làm của sinh viên Quản lý môi trường khá rộng. Cụ thể, sinh viên  tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại những vị trí dưới đây:

  • Kỹ sư Công nghệ môi trường

Công việc này dành cho những người theo học chuyên ngành Công nghệ môi trường. Chuyên ngành này sẽ đem đến cho sinh viên kiến thức về chất thải, các quy trình công nghệ hóa học, công nghệ sinh học, vật lý và thiết bị xử lý chất thải.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể làm việc tại những nhà máy, xí nghiệp, công ty, khu chế xuất hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, môi trường đô thị, cấp thoát nước hay kỹ thuật hạ tầng…

  • Kỹ sư kỹ thuật môi trường

Ngành học cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về các vấn đề môi trường như chất độc ô nhiễm, kỹ thuật xử lý chất thải, những kỹ thuật chống ô nhiễm. Đồng thời, áp dụng tiến bộ mới của Công nghệ Sinh học và Công nghệ hóa học vào xử lý ô nhiễm môi trường.

Quản lý tài nguyên và môi trường cơ hội việc làm như thế nào?Quản lý tài nguyên và môi trường cơ hội việc làm như thế nào?

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiệm môi trường và giải pháp khắc phục

Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các Sở như sở Khoa học công nghệ, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở công nghiệp hay Ủy ban nhân dân các huyện. thị, những công ty cấp thoát nước, tư vấn môi trường, nuôi trồng thủy sản. trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu..

  • Kỹ sư quản lý môi trường

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên kiến thức về lập kế hoạch quản lý môi trường, quản lý chất lượng môi trường, chất thải môi trường, quan trắc môi trường … của cụm công nghiệp, khu kinh doanh, cơ sở đang hoạt động và lãng nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở Công nghiệp, Sở Xây dựng hay ủy ban nhân dân huyện, thị…

  • Quản lý tài nguyên rừng

Sinh viên sẽ được học những kiến thức về sinh thái môi trường, hệ sinh thái rừng, kỹ thuật và công nghệ trong quản lý, kiểm tra và đánh giá tài nguyên rừng và môi trường. Sau tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước các cấp, cơ quan nghiên cứu và phát triển có liên quan đến quản lý tài nguyên môi trường hay Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên…

  • Kỹ sư Khoa học môi trường

Đây là công việc cho những người theo học Khoa học môi trường. Người học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng đánh giá, phát hiện, phâ tích và dự báo những vấn đề môi trường… Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các Bộ, Cục, Sở, ban ngành và địa phương quản lý và quy hoạch môi trường, hãy tham gia hoạt động giảng dạy tại những trường Đại học, Cao đẳng.. có chuyên ngành Khoa học môi trường.

Trên đây là một số thông tin về ngành Khoa học môi trường cũng như cơ hội việc làm của ngành. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.

>>> Tham khảo ngay Du học Nhật để tìm hiểu thông tin du học Nhật Bản năm 2019

Facebook Comments Box
4.3 (86.67%) 3 votes