Tìm hiểu tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển

Hiện nay, chúng ta đang bắt đầu thấy những hậu quả rỗ rệt từ biến đổi khí hậu mà một trong những nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu chính là “ô nhiễm môi trường biển”. Ô nhiễm môi trường biển hiện nay vẫn là vấn đề nan giải và cũng là một mối quan tâm khắp thế giới. Không chỉ ảnh hưởng tới môi trường sống của các sinh vật biển mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và hoạt động sống của con người. Vậy ô nhiễm  môi trường biển là gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị các nguyên nhân khác nhau tác động làm thay đổi tính chất. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số sinh hóa của nước biển. Đồng thời, nó gây hại tới sức khỏe con người. Cũng như các sinh vật sống trên biển.

Bởi, việc nguồn nước biển ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển có nguy cơ bị tuyệt chủng. Kèm theo đó là hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Xem thêm:  ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam

Hiện Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm rác thải biển, đặc biệt là rác thải nhựa. Một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, chất hữu cơ liên quan tới chất thải sinh hoạt. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Hay còn có những khu vực rừng ngập mặn tràn ngập túi rác thải nilon. Ngoài ra, hiện lượng chất thải rắn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh của 28 tỉnh ven biển nước Việt Nam vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày).

Tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực, quốc gia đang đứng trước những thách thức. Nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động. Gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia.

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm biển hiện nay

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển

Bài viết liên quan: ô nhiễm môi trường không khí

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển có rất nhiều. Nhưng chúng được phân loại và chia thành hai nguyên nhân lớn:

Nguyên nhân tự nhiên:

 • Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển . Đã gây ra nhiều tác nhân làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt, khiến cho nguồn nước cũng bị thay đổi xấu đi.
 • Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.
 • Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.
 • Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao. Bao gồm cả chất gây ung thư ( Asen, chất kim loại nặng,…)
 • Do sự phun trào núi lửa, bụi khói bốc lên cao, sẽ bị kéo xuống biển theo các hạt mưa
 • Do hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân nhân tạo

 • Dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, nếu việc khai thác này không được kiểm soát thì các xác của các sinh vật biển còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy, sẽ gây ô nhiễm cho nước biển.
 • Ở các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt . Có thể dẫn đến hậu quả xấu như mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển. Làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.
 • Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… chưa qua xử lí từ các nhà máy, khu đô thị,… sẽ được đổ ra sông, theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
 • Vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa trong hoạt động du lịch, sinh hoạt tập thể. Việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển, công ty, doanh nghiệp cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.
 • Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Làm nước biển nhiễm một số chất độc hại, gây ra cái chết hàng loạt cho nhiều sinh vật biển.

Hi vọng rằng, nội dung trong bài viết trên đây đã giúp quý khách hiểu rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì, cũng như những hậu quả nghiêm trọng và biện pháp khắc phục.

Facebook Comments Box
Rate this post