Vẻ đẹp mê hoặc rừng khộp mùa thay lá ở Tây nguyên

      Chức năng bình luận bị tắt ở Vẻ đẹp mê hoặc rừng khộp mùa thay lá ở Tây nguyên

Bạn đã từng nghe đến rừng khộp chưa? Và rừng khộp ở đâu nước ta là đẹp nhất? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Rừng khộp là gì?

Rừng khộp hay còn gọi là rừng thưa lá rộng rụng lá theo mùa, đây là loại rừng đặc trưng của một số nước Đông Nam Á lục địa trong điều kiện có một mùa mưa úng nước và một mùa khô khắc nghiệt. Các loài cây trong rừng khộp phần lớn thuộc họ dầu lá rộng (tên khoa học là Dipterocarpaceae) như: cà chít, cẩm liên, bằng lăng trắng, dầu đồng,…

Ở rừng khộp, cây rừng phát triển mạnh vào mùa mưa và rụng lá vào mùa khô. Vào mùa khô cây lá rụng nhiều, ở mặt đất lại thường là các loại cỏ, le và cây con mọc dày đặc nên loại rừng này cực kỳ dễ cháy. Tuy nhiên, chính lửa rừng lại là yếu tố tích cực làm quả cây có đủ điều kiện để nảy mầm và tạo nên sức tái sinh mãnh liệt của rừng khộp. Vào mùa khô, rừng trơ bị trụi lá, đất đai khô cằn, các dòng suối trong rừng hầu hết đều cạn kiệt, nhìn như những khu rừng chết, nhưng chỉ cần xuất hiện một cơn mưa là cả khu rừng lập tức bừng màu xanh trở lại.

Rừng khộp mùa thay lá Tây Nguyên

Rung-khop-mua-thay-la

Rừng khộp mùa thay lá

Xem thêm: Rừng u minh hạ

Ở Việt Nam, rừng khộp phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên, đặc biệt là vùng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, nơi khí hậu chia hai mùa  rõ rệt. Tại Việt Nam, Tây Nguyên là nơi duy nhất có rừng khộp, tập trung chủ yếu ở Vườn quốc gia Yók Đôn và khu vực giáp ranh của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Mỗi năm, rừng khộp Tây Nguyên có hai lần thay áo, phô diễn hết vẻ đẹp rực rỡ của mình trước đất trời cao nguyên. Lần thứ nhất là khi những cơn mưa đầu mùa tưới đẫm khắp cánh rừng, cho những mầm non đâm chồi; nhưng quyến rũ nhất vẫn là lần thứ hai, khi rừng khộp bước vào mùa thay lá.

Trong khoảng thời gian này, đến với rừng khộp ở Tây Nguyên bạn như đang lạc vào một “châu Âu” bởi cả một vùng rộng lớn rừng khộp lá chuyển sang sắc vàng, sắc đỏ, mùa của những đổi thay sắc màu.

Con đường đất đỏ dẫn vào rừng rất dễ đi, du khách tới vườn quốc gia có thể “phượt” bằng xe máy. Tuy nhiên, để lắng nghe những âm thanh xạc xào của lá rụng hay tiếng rì rào của gió thì đi bộ hoặc đạp xe chầm chậm ngắm rừng là trải nghiệm có thể nói là thú vị hơn cả. Sẽ có khoảng 30km đường rừng với nhiều tuyến khác nhau để du khách lựa chọn cho hành trình khám phá của mình.

Khác hẳn không khí ướt át âm u thường có ở những khu rừng già, rừng khộp ở đây mang một màu sắc mới mẻ, ấm áp rất riêng. Cây rừng nơi đây không cao lớn, đồ sộ mà thanh mảnh, mọc lưa thưa, thoáng đãng. Những tia nắng nhẹ xuyên qua lá cây mang sức sống cho cỏ, le và những cây con mọc um tùm bên dưới.

Các thân cây ở đây có khoảng cách khá xa nên du khách dễ dàng di chuyển hay thậm chí nằm dài trên thảm lá rụng mà chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng, ngắm những chiếc lá vàng nhẹ nhàng buông mình khi gió ngang qua.

Hinh-anh-rung-khop-o-Tay-Nguyen-buoc-vao-mua-thay-la-dep-den-me-hoac-long-nguoi

Hình ảnh rừng khộp ở Tây Nguyên bước vào mùa thay lá đẹp đến mê hoặc lòng người

Xem thêm: Vườn quốc gia Cúc Phương

Sắc vàng, sắc đỏ của những hàng cây cẩm liên, dầu đồng, cà chít,… như càng rực rỡ hơn trong ánh nắng và màu xanh thẳm của bầu trời.Càng về chiều, không gian trong rừng càng trong lành và yên bình đến lạ. Thỉnh thoảng lại có tiếng chim hót cao vút lên rồi rơi tõm vào không gian tĩnh lặng.

Lúc này khách lãng du có thể dừng chân bên thác Bảy Nhánh, thác Phật hay hồ Đrăng Phôk trong rừng để hạ trại và tận hưởng một đêm trọn vẹn ăn cùng rừng, ngủ cùng rừng.

Không cần có mùa thu, Tây nguyên vẫn có một mùa lá đỏ lá vàng, mùa của những đổi thay sắc màu. Tây nguyên không phải là châu Âu, Tây nguyên chỉ là mình, thế thôi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của rừng khộp nói chung và rừng khộp mùa thay lá Tây Nguyên nói riêng. Chúc các bạn luôn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post