Nên chọn trường nào để khởi nghiệp cho tương lai?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Nên chọn trường nào để khởi nghiệp cho tương lai?

Nên tích hợp chương trình khởi nghiệp trong trường học

Tích hợp khởi nghiệp vào trong chương trình đào tạo

Tích hợp khởi nghiệp vào trong chương trình đào tạo

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ TRần Văn Tùng cho rằng để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng là vấn đề phải được các đơn vị quan tâm. Hệ thống giáo dục trong nhà trường cần phải đưa vấn đề khởi nghiệp vào trong chương trình đào tạo. Để đạt được hiệu quả thì ngay các giảng viên trong trường Đại học, Cao đẳng phải có kiến thức về quản trị doanh nghiệp, kinh doanh, các vấn đề thị trường…tuy nhiên hiện nay các vấn đề này vẫn chưa được xây dựng một cách đầy đủ.

Hiện tại Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang soạn thảo chương trình đào tạo thí điểm tại một số trường để đưa vào nội dung đào tạo cho sinh viên, giúp sinh viên trang bị được những kiến thức cần thiết, ban đầu cho các hoạt động khởi nghiệp.

Về vấn đề hướng nghiệp, ở các nước trên thế giới điển hình như Phần Lan – được mệnh danh là nơi sản sinh ra những gã khổng lồ công nghệ như Nokia, Linux…được xếp hạng cao về vấn đề tuyển sinh giáo dục quốc tế. Tại Phần Lan, các trường học được tự chủ trong việc điều chỉnh bài học, phương pháp giảng dạy, giúp các trường tự chủ được về chương trình cũng như thích ứng nhanh với các thay đổi của quốc gia.

Sinh viên nước ngoài bắt đầu khởi nghiệp từ năm thứ 2

Sinh viên nước ngoài bắt đầu khởi nghiệp từ năm thứ 2 Đại học

Ví dụ, một trường trung học ở thành phố Espoo đã chọn mảng kiến thức về công nghệ như là điểm nhấn trong chương trình giảng dạy. Trường Saarnilaakson Koulu mở lớp học đặc biệt chỉ với 20 học sinh chuyên về khám phá các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông qua nhiều môn học khác nhau.

Tại Israel, tinh thần doanh nhân, kiến thức khởi nghiệp được tích hợp vào ngay trong chương trình giảng dạy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên được tự lên kế hoạch, ý tưởng kinh doanh phù hợp với nền kinh tế hiện tại. Các sinh viên năm thứ 2 đều phải có những dự án riêng vì vậy các học sinh, sinh viên tại Israel không lạ lẫm với thế giới doanh nhân trên đất nước này.

Mô hình hướng nghiệp đã bắt đầu triển khai tại Việt Nam

Với các mô hình đào tạo đã mang lại hiệu quả trên thế giới, tại Việt Nam các đơn vị đào tạo từ hệ Cao đẳng đến Đại học đã bắt đầu triển khai đưa chương trình hướng nghiệp vào chương trình học cho sinh viên. Điển hình Đại học Kinh tế Quốc dân, sinh viên đều phải tiếp cận với các dự án kinh tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tiếp cận các doanh nhân, đơn vị kinh doanh…xây dựng các dự án riêng cho bản thân. Bên cạnh đó sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu với khối doanh nghiệp trên cả nước, các buổi tư vấn hướng nghiệp cũng luôn được nhà trường tổ chức có sự tham gia của các CEO tại các tập đoàn lớn.

Hệ thống ngành Y Dược được cho là ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam, chính vì vậy hiện nay một số trường hệ Cao đẳng cũng đã triển khai mô hình đào tạo gắn liền với hướng nghiệp như ngành Dược, ngành Điều dưỡng, Xét nghiệm…Đây được coi là bước phát triển vượt bậc trong hệ thống đào tạo giáo dục Y tế tại Việt Nam.

Tại Việt Nam chương trình khởi nghiệp cũng đã được áp dụng

Chương trình khởi nghiệp được Trường Cao đẳng Y Dược Yersin đưa vào các tiết học

Năm 2018, công tác tuyển sinh Cao đẳng Y dược Hà Nội  được Trường Cao đẳng y Dược Yersin chú trọng đẩy mạnh đặc biệt chương trình đào tạo Y Dược hệ Cao đẳng tại trường sẽ kết hợp với công tác hướng nghiệp cho sinh viên. Cụ thể đối với từng ngành, trước khi nhập học tại trường sinh viên sẽ được các giảng viên nhà trường đang công tác tại các Bệnh viện lớn tư vấn hướng nghiệp, phân tích rõ vai trò cũng như từng lĩnh vực công việc liên quan đến ngành học. Trong quá trình học, khi sinh viên đã tiếp cận được với chuyên ngành lúc đó các giờ định hướng công việc sẽ được xen kẽ vào bài giảng để đến khi ra trường các bạn đã xác định được ngay hướng đi cho bản thân.

Có thể nói khi các đơn vị đào tạo triển khai tốt công tác hướng nghiệp sẽ giảm tải đi rất nhiều lượng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hoặc làm trái ngành nghề. Tuy nhiên để có thể đạt được như mong muốn thì cần phải có thời gian và sự góp sức của toàn thể xã hội cũng như các Bộ ban ngành nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Facebook Comments Box
Rate this post