Hướng nghiệp phải luôn đi đôi với phân luồng học sinh

      Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng nghiệp phải luôn đi đôi với phân luồng học sinh

Khi mà mùa tuyển sinh năm 2018 đang đến gần, để giúp cho các em thí sinh lựa chọn được ngành học. trường học phù hợp nhất với năng lực, sở trường của bản thân thì bên cạnh việc hướng nghiệp thì công tác phân luồng học sinh cũng là điều vô cùng quan trọng.

Để khâu định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh thực sự đạt được hiệu quả thì việc tư vấn hướng nghiệp không chờ đến khi chuẩn bị kỳ thi mới thực hiện mà phải được định hướng rõ ràng từ rất sớm.Cùng với đó, công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở cũng là điểm mấu chốt cần phải được giải quyết ngay từ đầu. Có như vậy thì việc chọn ngành học, trường học của các em thí sinh mới thực sự đạt chất lượng cao.

Giảm khoảng cách ưu tiên giữa các khu vực được đánh giá là hợp lí

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Nhàn giảng viên cao đẳng y tế Hà Nội khoa Dược thì trước đây 10 năm, khoảng cách ưu tiên giữa các khu vực là 1 điểm chứ không phải 0,5 điểm như năm nay. Điều này đã thể hiện công tác đào tạo, giáo dục ở các vùng miền hiện nay đã tương đối cân bằng với nhau, nền giáo dục của nông thôn bây giờ cũng không còn quá chênh lệch nhiều so với thành phố.

 Việc rút ngắn khoảng cách ưu tiên giữa các khu vực giảm xuống 50% so với năm 2017, được đánh giá là hợp lý  và thể hiện được sự công bằng trong môi trường giáo dục vì trong những năm gần đây, khoảng cách về điểm giữa các thí sinh trong kì thi THPT quốc gia không còn chênh lệch quá lớn như những năm trước nữa.

Giảm khoảng cách ưu tiên giữa các khu vực được đánh giá là hợp lí và tạo nên sự công bằng trong môi trường giáo dục hiện nay.

Chọn ngành chọn trường qua từng giai đoạn có những thay đổi ra sao?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Chuyên gia tuyển sinh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết với một thí sinh chưa tham dự kì thi THPT Quốc Gia lần nào, kinh nghiệm va vấp xã hội chưa có vậy nên việc chọn ngành, chọn trường chắc chắn trở thành là một vấn đề rất lớn và khiến cho các em đau đầu.

Nếu như không có sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm và  các phương tiện truyền thông….thì việc chọn lựa ngành học, định hướng bậc học của các em sẽ trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Vậy nên công tác tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp trong thời gian tới vẫn cần phải tiếp tục thậm chí là đẩy mạnh hơn nữa, song song cùng với đó là cần phải biết định hướng phân luồng cho các em học sinh ngay sau khi hoàn thiện chương trình đào tạo THCS.

Có như vậy thì đến khi kết thúc lớp 12, việc hướng nghiệp cho các em sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn, vì các em đã sớm được định hướng về sở trường cũng như về ngành học hợp với bản thân. Cho nên, xây dựng một đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp làm công việc hướng nghiệp cho học sinh trở thành điều vô cùng quan trọng. Có như vậy thì các em học sinh mới có được cho mình một hướng đi và một sự chọn lựa sáng suốt nhất.

Quan niệm về ngành học “hot” đối với các em thí sinh

Những thông tin về ngành học nào sau khi tốt nghiệp dễ tìm việc làm, những ngành học nào đang hot, những ngành nào đang cần nhân lực… vẫn là thông tin hấp dẫn thí sinh hơn cả. Tuy nhiên, các thầy cô giáo cũng cần phải định hướng cho các em thí sinh về dự đoán phát triển của các ngành nghề trong tương lai gần từ 2-4 năm. Để đến khi ra trường, các em có thể tự tin tiếp cận được với thực tế mà trước đó các em đã được tiếp cận.

Các em học sinh và cả các bậc phụ huynh cần phải phân tích rõ ràng về ngành học mà mình sẽ lựa chọn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các ngành nghề kinh tế phát triển rất nhanh và bối cảnh chung của thế giới là bước vào cách mạng công nghiệp 4.0. Rõ ràng dự báo ngành nào, nghề nào trong tương lai gần có thể thất nghiệp, dễ tìm việc làm là một vấn đề lớn mà ngay cả các nước tiên tiến trên thế giới cũng chưa thể dự báo được.

Lời khuyên dành cho thí sinh

Theo những chuyên gia hàng đầu trong công tác tuyển sinh, hiện nay, đối với các em học sinh lớp 12, dù các em chọn bậc học nào hay chỉ thi để tốt nghiệp Trung học phổ thông thì cũng phải có được một điểm số tốt nhất trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia. Các em cần ôn tập thật chắc những kiến thức cơ bản nhất của lớp 12 lẫn lớp 11, bên cạnh đó cũng cần phải ôn tập thêm một số kiến thức nâng cao vì đề thi năm nay được đánh giá là sẽ có độ khó và phân hóa cao hơn mọi năm.

Để tạo thêm nhiều cơ hội trúng tuyển của mình vào các trường Đại học, cao đẳng thì khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng kì thi THPT Quốc gia, các em phải xem lại kết quả học tập của mình, xem lại sở thích, đam mê, nguyện vọng cũng như năng lực học tập của mình, từ đó quyết định chọn môn thi, bài thi nào; trong Phiếu đăng ký xét tuyển các em chọn ngành nào, trường nào với tổ hợp môn xét tuyển nào.

Nếu các em cân nhắc, được tư vấn đầy đủ, các em sẽ có quyết định phù hợp cho lựa chọn của mình.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post