Thời đại công nghiệp 4.0 và những định hướng nghề nghiệp

      Chức năng bình luận bị tắt ở Thời đại công nghiệp 4.0 và những định hướng nghề nghiệp

Thời đại công nghiệp 4.0 là thời điểm mà có nhiều sự thay đổi trong việc đào tạo sinh viên, tạo dựng nguồn nhân lực cho đất nước. Chính vì thế mà những định hướng nghề nghiệp là vô cùng quan trọng. Thí sinh khi tham gia đăng ký xét tuyển vào bất cứ ngành học nào cũng phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, nhìn nhận vào tương lai nghề nghiệp xem có phù hợp với xu thế phát triển của xã hội không.

Trong những ngày qua cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các trang báo mạng lớn như là Dantri.com.vn, Baomoi.com, News.zing.vn, Giaoduc.net.vn,…khiến cho không ít người tò mò về khái niệm này. Thực chất, cách mạng công nghiệp 4.0 là cách mà người ta gọi cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kế tiếp lần thứ 3 khi sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.

Quá trình hoạt động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ theo từng lĩnh vực. Với lĩnh vực công nghệ sinh học thì tập trung vào nghiên cứu, phát triển tạo ra sự đổi mới nhảy vọt cho ngành thủy sản, nông nghiệp, y dược, thực phẩm, bảo vệ môi trường, hóa học, vật liệu, năng lượng tái tạo.

Tuyển sinh 2018

Còn trong lĩnh vực vật lý thì các ngành về robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano được đẩy mạnh, đề cao.

Dự vào kế hoạch cũng như quá trình vận động của cuộc cách mạng mà ngành giáo dục cũng cần có những đổi mới, điều chỉnh để cung cấp cho xã hội nguồn lao động chất lượng nhất, phù hợp với sự vận động của công cuộc nâng cao đời sống, công nghệ. Những định hướng nghề nghiệp trong thời điểm này là vô cùng cần thiết.

Trong công tác tuyển sinh hàng năm của các trường cao đẳng và đại học, cần có những biện pháp cụ thể để tuyên truyền hương nghiệp cho thí sinh biết tới nhu cầu tương lai của xã hội. Biết được thực tế đất nước chúng ta đang vận động rất nhanh, vận động liên tục để đổi mới, phát triển kinh tế và xã hội.

Các ngành học có tiềm năng phát triển và cần nhiều nhân lực trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đó chính là những ngành về công nghệ thông tin, y dược, thực phẩm hay bảo vệ môi trường,…Kỹ sư môi trường là nguồn nhân lực vô cùng cần thiết trong tương lai bởi vì khi đất nước phát triển thì những đòi hỏi về bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, ngăn chặn hiểm họa ô nhiễm cũng được coi trọng. Vì thế Kỹ sư môi trường sẽ có cơ hội phát triển rất lớn.

Mùa tuyển sinh đang đến gần các bạn thí sinh cần chuẩn bị thật tốt tinh thần cùng các loại hồ sơ giấy tờ từ bây giờ để thuận lợi hơn về sau. Đặc biệt là cần suy nghĩ, tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng những gì mà mình đang muốn theo học. Nên chọn ngành nghề nào, theo học trường nào để đảm bảo chất lượng cũng như cơ hội làm việc sau này.

Facebook Comments Box
Rate this post